Đau đầu do viêm động mạch thái dương-Triệu chứng, điều trị

Hội chứng lâm sàng

Như tên gọi cho thấy, đau đầu do viêm động mạch thái dương khu trú chủ yếu ở vùng thái dương, đau thứ phát thường khu thú ở vùng trán và chẩm. Đây là bệnh lí của độ tuổi từ 50 trở lên, viêm động mạch thái dương chủ yếu ở người da trắng và có tỉ lệ mắc ở nữ và nam giới là 3:1. Viêm động mạch thái dương còn được gọi là viêm động mạch tế bào khổng lồ do có chứa elastin, bao gồm động mạch thái dương, động mạch mắt và động mạch cảnh ngoài. Khoảng một nửa số bệnh nhân bị viêm động mạch thái dương cũng có chứng đau đa cơ dạng thấp.

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Dấu hiếu và triệu chứng

đau đầu do viêm động mạch thái dương

Đau đầu là triệu chứng được thấy ở hầu hết các bệnh nhân bị viêm động mạch thái dương. Đau đầu khu trú vùng thái dương và thường liên tục. Đặc điểm của đau đầu liên quan đến viêm động mạch thái dương là đau nhức  có cường độ từ nhẹ đến trung bình. Bệnh nhân bị viêm động mạch thái dương đôi khi thấy đau cả vùng da đầu, chải tóc hoặc gối đầu lên gối cứng đều khiến bệnh nhân cực kì khó chịu.

Mặc dù cơn đau thái dương hiện diện ở hầu hết các bệnh nhân bị viêm động mạch thái dương, nhưng đau hàm khập khiễng (jaw claudi-cation) cách hồi mới là đặc trưng của bệnh. Ở bệnh nhân cao tuổi, đau hàm trong khi nhai nên được xem là triệu chứng thứ phát của viêm động mạch thái dương cho đến khi được xác nhận chính xác.

Ngoài các dấu hiệu và triệu chứng được đề cập ở trên, bệnh nhân bị viêm động mạch thái dương còn có biểu hiện đau cơ và cứng khớp vào buổi sáng sớm. Yếu vận động liên quan đến bệnh lý viêm cơ và bệnh lý collagen mạch máu khác thì không có trong viêm động mạch thái dương. Bệnh nhân cũng có thể gặp các triệu chứng toàn thân không đặc hiệu khác, bao gồm mệt mỏi, sút cân, đổ mồ hôi đêm và trầm cảm.

Khám và điều trị đau đầu do viêm động mạch thái dương

Phòng khám cơ xương khớp HTC là một trong các địa chỉ vàng trong khám điều trị bệnh cơ xương khớp ở Việt Nam. Với kinh nghiệm trên 10 năm hoạt động HTC tự hào mang đến giải pháp điều trị số 1 cho các bệnh lý cơ xương khớp cấp và mãn tính: đau đầu, đau cổ vai gáy, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa, bệnh lý thần kinh…

Với bệnh lý đau đầu viêm động mạch thái dương trước hết bác sĩ cần thăm khám để đánh giá tình trạng bệnh lý bạn đang gặp phải, xác định nguyên nhân gây bệnh và tình trạng bệnh lý hiện tại. Có thể chỉ định chụp phim X-quang, MRI, CT…và làm các xét nghiệm nếu cân thiết.

Sau khi thăm khám bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp và thời gian điều trị cụ thể. Tại HTC các giải pháp đưa ra đều KHÔNG DÙNG THUỐC-KHÔNG TIÊM-KHÔNG PHẪU THUẬT, sử dụng các máy móc hiện đại kết hợp các phương pháp như SCCMTTrị liệu chiropracticVật lý trị liệuphục hồi chức năng,  ATPTRehabmassage cơ sâu để đảm bảo tất cả các bệnh nhân điều trị đều cải thiện.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM

096.369.1010-083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *