Đau chi ma (Đau sau phẫu thuật cắt bỏ chi)- Nguyên nhân, điều trị

Đau chi ma có thể rất dữ dội và dẫn tới hậu quả nặng nề, các bác sĩ lâm sàng cần điều trị bệnh nhanh chóng và tích cực, theo dõi tâm lý của bệnh nhân để có kết quả tốt nhất.

Nguyên nhân đau chi ma là gì?

nguyên nhân gây đau chi ma

Hầu hết các bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật cắt bỏ chi đều phải chịu đựng sự đau đớn và lo âu khi cảm nhận bộ phận đã mất vẫn đang tồn tại. Nguyên nhân của hiện tượng này vẫn chưa hoàn toàn được lí giải, có giả thuyết cho rằng điều này do sự chi phối phần cơ thể rộng lớn của đốt tủy sống. Thiếu chi bẩm sinh có vẻ không gây ra hiện tượng tương tự. Bệnh nhân có thể miêu tả sai lệch hoặc ở một vị trí bất thường. Ở nhiều bệnh nhân, cảm giác đau chi ma giảm dần theo thời gian, nhưng ở một số người đau chi ma diễn ra hàng ngày.

Dấu hiệu và triệu chứng đau chi ma

dấu hiệu đau chi ma

  • Đau liên tục, khó chịu, loạn cảm, nó nặng lên do cử động hoặc sự kích thích vào những vùng da bị tổn thương;
  • Một cảm giác đau nhói, buốt kiểu viêm dây thần kinh có thể bị chồng chéo lên những triệu chứng loạn cảm dai dẳng
  • Một vài bệnh nhân cũng có biểu hiện đau bỏng rát gợi ý tới loạn dưỡng thần kinh giao cảm.
  • Bệnh có nhiều dạng nhưng chúng thường bao gồm hội chứng rối loạn cảm giác đau. Ngoài ra, bệnh nhân có thể qua cảm giác chuyển động khác thường ( nghĩa là chi ở vị trí bất thường) hoặc sự vận động khác thường( nghĩa là chi đó đang chuyển động).
  • Các nhà nghiên cứu đã báo cáo rằng nhiều bệnh nhân trải qua hiện tượng “thu ngắn” ( telescoping phenomenon); ví dụ như một bệnh nhân có thể thuật lại rằng cảm giác như bàn chân dính chặt thẳng vào phần đùi (chi thể ngắn lại).
  • Các nghiên cứu cho thấy nhiều bệnh nhân mắc hội chứng này có thể mất dần qua thời gian đặc biệt ở các bệnh nhân trẻ tuổi. Bởi bản chất bất thường của đau chi ma, một thành phần thuộc về tính hành vi vẫn luôn luôn tồn tại.

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Điều trị hiệu quả đau chi ma

Cơn đau chi ma sau phẫu thuật cắt bỏ chi là bình thường. Để điều trị bệnh lý này hiệu quả trước hết bạn phải thoải mái tư tưởng của bản thân, tin tưởng vào đội ngũ y bác sĩ và tuân thủ liệu trình điều trị nhé.

SCC đã thành công trong việc chữa đau chi ma, khôi phục chức năng vận động cho nhiều bệnh nhân, kể cả những trường hợp đã thất bại với các phương pháp chữa trị khác nhờ  đội ngũ y bác sĩ giỏiphương pháp độc quyền mang lại hiệu quả nhanh và bền vững, hệ thống trang thiết bị hiện đại, đặc biệt chi phí hợp lý chính là một điểm cộng sáng giá

Liên hệ ngay 096.369.1010 hoặc 083.369.1010 để được tư vấn và đặt lịch thăm khám.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *