Cơ trên ròng rọc khuỷu – Triệu chứng và cách điều trị

Cơ trên ròng rọc – khuỷu là một nguyên nhân không thường gặp của đau và yếu mặt trước cẳng tay và có thể khá khó chịu với bệnh nhân. Cơ trên ròng rọc – khuỷu là nguyên nhân gây ra kẹt và chèn ép dây thần kinh trụ ở khuỷu tay bằng một cơ khuỷu phụ. Bệnh thần kinh chèn ép này biểu hiện dưới dạng đau và kết hợp dị cảm ở cẳng tay lan đến cổ tay, ngón nhẫn và ngón út theo cách giống như tê liệt xương trụ. Các triệu chứng thường bị trầm trọng thêm do gấp khuỷu kéo dài.

Đặc điểm triệu chứng của bệnh

Đặc điểm đau của bệnh là khó chịu và loạn cảm. Sự xuất hiện của các triệu chứng thường là sau chuyển động khuỷu tay lặp đi lặp lại hoặc từ áp lực liên tục kéo dài tại khuỷu tay, chẳng hạn  như sử dụng khuỷu tay để ngồi dậy tại giường. Bệnh cũng gặp trong động tác ném như các vận động viên như bóng chày, bóng bầu dục và tiền vệ. Chấn thương trực tiếp vào dây thần kinh trụ khi nó đi vào ống xương trụ có thể dẫn đến triệu chứng lâm sàng tương tự, như là dây thần kinh trụ bị nén khi nó đi qua ống xương trụ bởi các chồi xương, u mỡ, hạch và dải cân. Nếu không điều trị, dẫn đến sự thiếu hụt vận động tiến triển và sự co cứng gấp của các ngón tay bị ảnh hưởng.

cơ trên ròng rọc khuỷu

Khám lâm sàng trong đó khám kĩ tại dây thần kinh trụ ở khuỷu tay. Dấu hiệu Tinel dương tính trên dây thần kinh trụ khi nó đi qua bên dưới cân cơ thường xuất hiện. Điểm yếu của các cơ bắp nội tại của cẳng tay và bàn tay đó là được chi phối bởi thần kinh trụ có thể được xác định bằng việc kiểm tra cơ bắp tay cẩn thận, mặc dù trong giai đoạn sớm của bệnh, biểu hiện duy nhất là sự mất cảm giác ở phía trụ của ngón tay út. Khi hội chứng tiến triển, bàn tay bị ảnh hưởng có thể có hình dáng giống như vuốt. Dấu hiệu Wartenberg dương tính cho thấy sự khép ngón 5 yếu thường xuất hiện. Dấu hiệu Froment dương tính cũng có thể xuất hiện.

Sai lầm trong chuẩn đoán và biến chứng của bệnh

Cơ khuỷu phụ có xấp xỉ 11% người trưởng thành. Bệnh này là một thực thể lâm sàng khác biệt thường bị chuẩn đoán sai như là khuỷu tay của người chơi golf, và thực tế cho thấy nhiều bệnh nhân với “khuỷu tay của người chơi golf” nên không đáp ứng với điều trị

Các biến chứng chính của bệnh gồm 2 loại: tác dụng phụ của thuốc do việc điều trị kéo dài và quá mức; khả năng thiếu hụt thần kinh vĩnh viễn do không điều trị lâu ngày. Sự sai lầm của bác sĩ lâm sàng trong việc nhận ra viêm cấp hoặc viêm nhiễm khớp khuỷu có thể dẫn tới tổn thương vĩnh viễn đối với khớp, đau mãn tính và thiếu sót về chức năng.

Cách điều trị hiệu quả cơ trên ròng rọc khuỷu

Việc dùng thuốc hay tiêm trong điều trị bệnh lý này chưa được coi là giải pháp triệt để. Với bệnh lý này bệnh nhân cần tìm đến các cơ sở y tế uy tín, bác sĩ giỏi và nên điều trị bằng các giải pháp phục hồi tự nhiên, giải quyết tận gốc. Có như vậy mới đem lại hiệu quả lâu dài.

điều trị cơ trên ròng rọc khuỷu

HTC từ lâu đã được biết đến với đội ngũ y bác sĩ giỏi được đào tạo trực tiếp từ Hoa Kỳ và các trường đại học hàng đầu Việt Nam. Ngoài ra với bệnh lý cơ trên ròng rọc khuỷu tại HTC chúng tôi sẽ kết hợp các biện pháp điều trị cơ sâuATPTvật lý trị liệu, phục hồi chức năng để giúp bệnh nhân phục hồi hoàn toàn và lâu dài. Đặc biệt với các vận động viên điều trị bằng phương pháp tại HTC họ có thể chơi thể thao lại bình thường.

Liên hệ 096.369.1010/083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *