Cổ tay cò súng-Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị hiệu quả

Nguyên nhân gây cổ tay cò súng

Cổ tay cò súng là nguyên nhân hiếm gặp gây đau vùng cổ tay và giảm chức năng của cổ tay do viêm và sưng tấy hệ thống gân cơ gấp cổ tay hoặc bởi khối choán chỗ hoặc u cục ảnh hưởng đến các gân cơ gấp cổ tay. Thông thường, bệnh lí gân liên quan đến cổ tay cò súng là do sự chèn ép bởi các xương cổ tay, đặc biệt là do mỏm móc của xương móc. Xương vừng ở vùng này cũng có thể gây chèn ép và tổn thương các gân. Chấn thương thường là kết quả của cử động lặp đi lặp lại hoặc do áp lực tác động lên các gân khi gân đi qua các gò xương.

Nếu viêm và sưng trở nên mãn tính, bao gân có thể dày lên, dẫn đến co thắt. Thường gặp các nốt phát triển trên gân, và chúng có thể được sờ thấy khi bệnh nhân gấp hoặc duỗi cổ tay. Những nốt như vậy có thể được sờ thấy trong bao gân khi các gân này đi qua dưới dây chằng ngang cổ tay, cách thức làm tương tự như trong hiện tượng ngón tay cò súng.

Cổ tay cò súng thường gặp ở những bệnh nhân tham gia vào các hoạt động lặp đi lặp lại như đánh máy, chơi trống, chơi tennis, golf…

Dấu hiệu và triệu chứng

Trong trigger wrist đau thường khu trú tại phần dưới của cổ tay và phần trên của bàn tay, tại vị trí có thể sờ thấy các nốt mềm. Đau có tính chất liên tục và tăng lên khi bệnh nhân vận động (gấp/ duỗi) chủ động cổ tay. Hầu hết các trường hợp bệnh nhân đều xuất hiện rối loạn giấc ngủ, bệnh nhân thường bị tỉnh giấc trong tình trạng khó vận động cổ tay do co cứng cổ tay ở tư thế gấp.

Trong khám lâm sàng, có triệu chứng sưng và đau các gân cơ, đặc biệt tại vị trí gần đi trên các xương ở cổ tay. Nhiều bệnh nhân bị cổ tay cò súng có cảm giác cọt kẹt và răng rắc khi gấp và duỗi cổ tay. Phạm vi chuyển động của cổ tay có thể bị giảm do đau, cổ tay thường có hiện tượng cò súng. Dấu hiệu kẹt gân có thể gây nên bằng cách bảo bệnh nhân gấp cổ tay trong vòng 30s sau đó thả lỏng cổ tay nhưng không được không gập cổ tay. Sau đó người khám duỗi cổ tay bệnh nhân, nếu có hiện tượng cứng lại, nổ lốp bốp, hay kẹt gân khi cổ tay duỗi thẳng thì dấu hiệu được coi là dương tính.

Cận lâm sàng

Chụp X quang được chỉ định ở tất cả các bệnh nhân có triệu chứng của trigger wrist (cổ tay cò súng) để loại trừ các bệnh lý xương bất thường. Tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân, xét nghiệm bổ sung bao gồm, công thức máu, nồng độ acid uric, tốc độ lắng hồng cầu và kháng thể kháng nhân có thể được chỉ định. Chụp cộng hường từ (MRI) của bàn tay được chỉ định nếu có nghi ngờ khớp mất vững, khối, u cục, hoặc một số bất thường khác. Các kỹ thuật tiêm được miêu tả sau đây được sử dụng như một phương pháp chẩn đoán và điều trị. Đôi khi phẫu thuật là cần thiết để xác định chính xác nguyên nhân của trigger wrist.

Chẩn đoán phân biệt

Thông thường chẩn đoán trigger wirt dựa trên cơ sở lâm sàng. Các bệnh lí như viêm khớp, gout ở khớp cổ tay, khớp quay-trụ có thể đi kèm với cổ tay cò súng và làm trầm trọng thêm triệu chứng đau ở bệnh nhân. Đôi khi các tổn thương gãy xương kín có thể có biểu hiện tương tự làm khó khăn trong chẩn đoán. Trigger finger (ngón tay cò sung) và hội chứng đường hầm cổ tay thường ít gặp hơn.

Cách điều trị cổ tay cò súng hiệu quả nhất

Với bệnh lý này cần giải quyết triệt để điểm trigger points (Nguyên nhân gây đau) như vậy bệnh nhân mới giảm đau, giảm viêm, phục hồi tổn thương, lấy lại được tầm vận động và sức mạnh của hệ cơ dây chằng. Để đạt được tất cả các kết quả trên thì Phòng khám Xương Khớp HTC chính là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Khám và điều trị cổ tay cò súng

HTC tự hào là nơi hội tụ đội ngũ Giáo sư – Tiến sĩ, Bác sĩ đầu ngành về Cơ – Xương – Khớp phục hồi chấn thương tại Mỹ, Việt Nam sẽ giúp bạn được chuẩn đoán và điều trị chính xác. Phòng khám cũng sử dụng các phương pháp đã được chứng minh đem lại hiệu quả cao KHÔNG TIÊM, KHÔNG DÙNG THUỐC, KHÔNG PHẪU THUẬT giúp bệnh nhân chữa trị tận gốc và khỏi bệnh trên thực thể chứ không chỉ giảm triệu chứng.

HTC cũng được trang bị hệ thống trang thiết bị hiện đại vì vậy hiệu quả cao, tỷ lệ tái phát thấp, tiết kiệm thời gian. Đặc biệt quy trình nhanh gọn, chi phí hợp lý và dịch vụ thân thiện, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với từng bệnh nhân cũng là điểm cộng sáng giá.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM

096.369.1010-083.369.1010

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *