Co cứng Dupuytren – Dấu hiệu, triệu chứng

Hội chứng lâm sàng co cứng Dupuytren

Co cứng dupuytren là một bệnh phổ biến. Bệnh đau nhiều lúc khởi phát và đau giảm dần khi bệnh tiến triển. Điều này dẫn tới những người mắc bệnh thông thường tìm kiếm một giải pháp y tế về điều trị giảm chức năng hơn là điều trị đau.

Co cứng dupuytren gây ra bởi sự xơ hoá tiến triển của lớp cân gan tay. Ban đầu, bệnh nhân có thể có những nốt xơ hoá trên gân cơ gấp của bàn tay, chúng đau tăng khi sờ nắn. Khi bệnh tiến triển, các nốt xơ phát triển, các nhóm sợi xơ dày lên và tạo xơ dính xung quanh gân, nó gây ra tác động làm các ngón tay gấp vào trong.

Mặc dù bất kì ngón nào cũng có thể mắc, những hay gặp ở ngón 4 và 5 là phổ biến hơn cả. Nếu không điều trị, các ngón tay có thể bị co cứng vĩnh viễn. Lớp cân gan tay có thể bị tổn thương phối hợp.

Co cứng Dupuytren được coi như bệnh di truyền và thường xảy ra ở nam giới vùng bắc Scandinavian từ đời này sang đời khác. Bệnh này cũng có thể đi cùng chấn thương ở gan tay, tiểu đường, nghiện rượu, sử dụng barbiturate dài ngày. Bệnh hiếm gặp trước tuổi 40.

Triệu chứng của hội chứng co cứng Dupuytren

co cứng dupuytren

Ở giai đoạn sớm, có thể sờ thấy các nốt xơ nằm dọc theo gân gấp.

Các nốt này thường bị chẩn đoán thành mụn cóc hay chai. Ở giai đoạn sớm, đau có biểu hiện như nhau ở các bệnh nhân. Khi bệnh tiến triển, các dải xơ có thể đi qua khớp bàn ngón và kết thúc ở khớp gian ngón gần. Các dải xơ không đau khi sờ nắn, và mặc dù chúng hạn chế động tác duỗi ngón, cử động gấp các ngón tay vẫn tương đối bình thường. Tại vị trí này, bệnh nhân thường tìm kiếm các giải pháp điều trị do khó đeo găng và đút tay vào túi. Ở giai đoạn cuối, bệnh tiến triển thành co cứng gấp, và suy giảm chức năng rõ rệt. Viêm khớp, gout của bàn tay và các khớp liên đốt, ngón tay cò súng có thể phối hợp với bệnh này, làm tăng tình trạng đau và giảm chức năng.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây bệnh hiện còn chưa rõ, nhưng bệnh co thắt Dupuytren không lây nhiễm. Bệnh thỉnh thoảng có xu hướng di truyền. Bệnh thường gặp hơn ở những người có bệnh sử chấn thương tay và mắc một số bệnh lý chẳng hạn như tiểu đường, nghiện rượu và hút thuốc.

co cứng dupuytren

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Yếu tố nguy cơ gây co cứng Dupuytren

Có rất nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ co thắt Dupuytren ở bàn tay, bao gồm:

  • Tuổi tác. Bệnh thường xảy ra nhất sau 50 tuổi;
  • Giới tính. Nam dễ mắc bệnh hơn nữ và khi bị thì thường nặng hơn nữ;
  • Chủng tộc. Người gốc Bắc Âu có nguy cơ mắc bệnh cao hơn;
  • Tiền căn gia đình. Bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nếu trong gia đình có người từng mắc co thắt Dupuytren;
  • Sử dụng thuốc lá và rượu. Hút thuốc là gây nên những thay đổi vi thể trong mạch máu, làm tăng nguy cơ co thắt Dupuytren;
  • Mắc bệnh tiểu đường.

Cách điều trị hiệu quả co cứng Dupuytren

Với bệnh lý này cần giảm đau, giảm viêm, giãn cơ, giảm xơ hóa và phục hồi cơ. Chỉ khi xử lý được tận gốc bệnh mới có cơ hội khỏi hoàn toàn.

khám và điều trị hiệu quả co cứng duputren

HTC tự hào là nơi hội tụ đội ngũ Giáo sư – Tiến sĩ, Bác sĩ đầu ngành về Cơ – Xương – Khớp phục hồi chấn thương tại Mỹ, Việt Nam sẽ giúp bạn được chuẩn đoán và điều trị chính xác. Phòng khám cũng sử dụng các phương pháp đã được chứng minh đem lại hiệu quả cao KHÔNG TIÊM, KHÔNG DÙNG THUỐC, KHÔNG PHẪU THUẬT giúp bệnh nhân chữa trị tận gốc và khỏi bệnh trên thực thể chứ không chỉ giảm triệu chứng.

HTC cũng được trang bị hệ thống trang thiết bị hiện đại vì vậy hiệu quả cao, tỷ lệ tái phát thấp, tiết kiệm thời gian. Đặc biệt quy trình nhanh gọn, chi phí hợp lý và dịch vụ thân thiện, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với từng bệnh nhân cũng là điểm cộng sáng giá.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM

096.369.1010-083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *