Co cứng dupuytren – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

co cứng dupuytren

Hội chứng lâm sàng

Co cứng dupuytren là một bệnh phổ biến. Bệnh đau nhiều lúc khởi phát và đau giảm dần khi bệnh tiến triển. Điều này dẫn tới những người mắc bệnh thông thường tìm kiếm một giải pháp y tế về điều trị giảm chức năng hơn là điều trị đau .

Co cứng dupuytren gây ra bởi sự xơ hoá tiến triển của lớp cân gan tay. Ban đầu, bệnh nhân có thể có những nốt xơ hoá trên gân cơ gấp của bàn tay, chúng đau tăng khi sờ nắn. Khi bệnh tiến triển, các nốt xơ phát triển, các nhóm sợi xơ dày lên và tạo xơ dính xung quanh gân, nó gây ra tác động làm các ngón tay gấp vào trong .

Mặc dù bất kì ngón nào cũng có thể mắc, những hay gặp ở ngón 4 và 5 là phổ biến hơn cả. Nếu không điều trị, các ngón tay có thể bị co cứng vĩnh viễn. Lớp cân gan tay có thể bị tổn thương phối hợp.

Co cứng Dupuytren được coi như bệnh di truyền và thường xảy ra ở nam giới vùng bắc Scandinavian từ đời này sang đời khác. Bệnh này cũng có thể đi cùng chấn thương ở gan tay, tiểu đường, nghiện rượu, sử dụng barbiturate dài ngày. Bệnh hiếm gặp trước tuổi 40.

Dấu hiệu và triệu chứng

Ở giai đoạn sớm, có thể sờ thấy các nốt xơ nằm dọc theo gân gấp .

Các nốt này thường bị chẩn đoán thành mụn cóc hay chai. Ở giai đoạn sớm, đau có biểu hiện như nhau ở các bệnh nhân. Khi bệnh tiến triển, các dải xơ có thể đi qua khớp bàn ngón và kết thúc ở khớp gian ngón gần. Các dải xơ không đau khi sờ nắn, và mặc dù chúng hạn chế động tác duỗi ngón, cử động gấp các ngón tay vẫn tương đối bình thường. Tại vị trí này, bệnh nhân thường tìm kiếm các giải pháp điều trị do khó đeo găng và đút tay vào túi. Ở giai đoạn cuối, bệnh tiến triển thành co cứng gấp, và suy giảm chức năng rõ rệt. Viêm khớp, gout của bàn tay và các khớp liên đốt, ngón tay cò súng có thể phối hợp với bệnh này, làm tăng tình trạng đau và giảm chức năng.

Cận lâm sàng

Chụp X-quang thường quy được chỉ định cho tất cả các bệnh nhân có biểu hiện cứng khớp dupuytren, để loại trừ các bệnh kín đáo của xương. Dựa vào lâm sàng, có thể chỉ định thêm công thức máu, nồng độ acid uric, tốc độ máu lắng, xét nghiệm kháng thể kháng nhân.

Cộng hưởng từ được chỉ định nếu thấy bất thường ở khớp hoặc nghi ngờ u. Điện cơ được chỉ định nếu có nghi ngờ hội chứng ống cổ tay hoặc ống thần kinh trụ.

Chẩn đoán phân biệt

Co cứng dupuytren dễ dàng chẩn đoán trên lâm sàng, hiếm khi sai. Viêm gân gấp hay ngón tay cò súng có thể nhầm với Co cứng dupuytren giai đoạn sớm.

Cách điều trị Co cứng dupuytren hiệu quả

Quy trình thăm khám co cứng Dupuytren tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý co cứng Dupuytren tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *