Chứng vẹo ngón chân cái – Dấu hiệu, triệu chứng, cách điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng

Vẹo ngón chân cái là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây đau bàn chân. Thuật ngữ vẹo ngón chân cái dùng để miêu tả sự sưng nề của mô mềm quanh khớp bàn ngón 1 kết hợp với sự cong vẹo bất thường của khớp khiến cho đầu xương đốt bàn ngón 1 gồ lên và sự chồng chéo của ngón 1 lên ngón 2, còn gọi là biến dạng ngón chân cái.

Khớp đốt bàn ngón chân 1 cuối cùng có thể bị trật khớp và là nguyên nhân khiến sự chồng chéo của ngón 1 lên ngón 2 trở nên tồi tệ hơn. Viêm bao hoạt dịch bất kì có thể đi kèm với chứng vẹo ngón cái. Nguyên nhân phổ biến nhất của biến dạng này là đi giày mũi hẹp; giày cao gót cũng có thể làm vấn đề trở nên trầm trọng hơn; vì thế, chứng vẹo ngón cái thường gặp ở nữ giới nhiều hơn so với nam giới.

Dấu hiệu và triệu chứng

Hầu hết những bệnh nhân có biểu hiện đau khu trú ở khớp đốt bàn – ngón chân cái đều không thể mang được đôi giày vừa vặn, đau tăng lên khi đi lại, giảm khi nghỉ ngơi và chườm ấm. Đau liên tục và nhức nhối, thậm chí có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Một số bệnh nhân than phiền rằng khi cử động khớp họ có cảm giác thấy tiếng lục cục, thăm khám lâm sàng có thể thấy lạo xạo khớp. Ngoài triệu chứng đau, bệnh nhân bị chứng vẹo ngón cái còn có các đặc điểm dị dạng ngón 1: đầu xương đốt bàn ngón 1 gồ lên, góc khớp không thích hợp, ngón chân 1 chồng lên ngón 2.

Cận lâm sàng

Chụp X-quang thường quy được chỉ định cho tất cả các bệnh nhân có biểu hiện đau do chứng vẹo ngón cái. Chụp cộng hưởng từ các ngón chân được chỉ định nếu nghi ngờ khớp mất vững, khối tiềm ẩn hay khối u. Dựa vào các biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân, có thể tiến hành các xét nghiệm bổ sung, bao gồm tổng phân tích tế bào máu, tốc độ máu lắng và xét nghiệm kháng thể kháng nhân.

Chẩn đoán phân biệt

Chứng vẹo ngón chân cái có thể dễ dàng chẩn đoán dựa vào lâm sàng. Viêm bao hoạt dịch và viêm gân ở bàn chân hoặc cổ chân thường đi kèm với dị dạng này. Ngoài ra, gãy xương đốt bàn, xương ngón chân hay xương vừng do mỏi có thể gây nhầm lẫn trong chẩn đoán và đòi hỏi một kế hoặc điều trị thích hợp.

Cách điều trị chứng vẹo ngón chân cái hiệu quả

Quy trình thăm khám hội chứng vẹo ngón chân cái tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý vẹo ngón chân cái tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *