Chứng vẹo cổ do co thắt-Triệu chứng, khám và điều trị

Chứng vẹo cổ do co thắt là gì?

Chứng vẹo cổ do co thắt (Spasmodic Torticollis) là một tình trạng hiếm hoi được đặc trưng bởi sự chuyển động không tự chủ của đầu. Nó được phân loại là rối loạn trương lực cơ khu trú hoặc phân đoạn và xuất hiện ở khoảng 3 trong 10.000 người. Nó bắt đầu trong giai đoạn sớm của tuổi trưởng thành.

Chứng vẹo cổ do co thắt

Phân loại chứng vẹo cổ do co thắt

Có ba loại vẹo cổ do co thắt như sau:

  • Co cứng, liên quan đến việc nghiêng đầu không tự chủ sang một bên
  • Giật rung, bao gồm sự lắc đầu không tự chủ
  • Co cứng/ giật rung, bao gồm cả hai loại chuyển động không tự chủ

Chứng vẹo cổ do co thắt cũng có thể phân loại dưới căn cứ  vào chuyển động riêng của đầu:

(1) rotation, liên quan với việc xoay đầu sang một bên; (2) laterocollis, liên quan tới việc nghiêng đầu sang một bên vai; (3) retrocollis, liên quan tới việc ngửa đầu về phía sau; và (4) antercollis, liên quan tới sự cúi đầu về phía ngực. Bệnh thường xảy ra ở phụ nữ và thường được chẩn đoán như là một phản ứng kích động hoặc máy giật.

Được cho là do rối loạn chức năng trung ương, chứ không phải là bệnh của các cơ bị ảnh hưởng, vẹo cổ do co thắt thường bắt đầu như là một chuyển động không tự chủ của đầu.

Trong giai đoạn sớm của bệnh, rối loạn trương lực cơ thường không liên tục. Khi bệnh tiến triển, các triệu chứng tở lên nghiêm trọng hơn và khó  khăn hơn cho bệnh  nhân để giấu giếm. Những chuyển động do rối loạn trương lực cơ có thể trở lên bền vững hơn và liên quan đến đau liên tục, đau nhức trong các cơ bị ảnh hưởng.

Đau thường trở thành nguyên nhân chính để bệnh nhân tìm kiếm sự chăm sóc y tế với bệnh nhân gần như thờ ơ với các chuyển động do rối loạn trương lực cơ. Rối loạn trương lực cơ thường biến mất khi ngủ và trở lên ít phát hiện hơn khi mới thức dậy, với chuyển động rối loạn trương lực cơ và đau ngày càng trầm trọng hơn khi ngày diễn. Tự hổi phục đã được báo cáo, tuy nhiên, nhìn chung việc điều trị rất khó khăn và thành công rất khó.

Triệu chứng của bệnh

Một bệnh nhân bị vẹo cổ do co thắt biểu hiện ra những chuyển động không tự chủ, rối loạn trương lực cơ. Trong trường hợp cực đoan, rối loạn trương lực cơ là liên tục và vẹo cổ sang một bên rõ rệt đến mức tai bệnh nhân nghiêng chạm hẳn vào một bên vai.

Triệu chứng của chứng vẹo cổ do co thắt

Đau có thể là một đặc điểm nổi bật của hội chứng và co cứng cơ bám gai cổ, cơ dải của cổ và cơ ức đòn chũm thường có mặt. Phì đại của các cơ bị ảnh hưởng đôi khi có thể xảy ra. Khác với các chuyển động rối loạn trương lực cơ, khám thần kinh là bình thường. Như đã đề cập trước đây, bệnh nhân dường như không quan tâm đến các cử động hoặc vị trí bất thường của đầu. Chạm vào bên đối diện của mặt hoặc cằm thường làm cho rối loạn trương lực cơ ngừng ngay.

Nguyên nhân gây chứng vẹo cổ do co thắt

Tình trạng này xảy ra khi cơ bắp của bạn co rút không theo sự điều khiển của cơ thể bắt nguồn từ sự thiếu nước, cơ làm việc quá tải, hay do thiếu hoàn toàn các chất điện giải cần thiết. Tình trạng này cũng xảy ra khi dây thần kinh bị kích ứng. Ngoài ra chấn thương cũng là một trong các nguyên nhân gây ra bệnh lý này

Khám cận lâm sàng

Hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) của não và thân não tạo nên được thực hiện ở tất cả các bệnh nhân nghi mắc chứng vẹo cổ do co thắt. MRI não cung cấp thông tin tốt nhất về vòm sọ và các dung tích của nó. MRI rất chính xác và giúp xác định những bất thường có thể khiến bệnh nhân có nguy cơ mắc các bệnh thần kinh nội sọ thứ phát và bệnh lý thân não, bao gồm các khối u và bệnh lý mất myelin. Chụp mạch cộng hưởng từ (MRA) có thể hữu ích trong việc xác định chứng phình động mạch gây ra các triệu chứng thần kinh. Ở những bệnh nhân không thể trải qua MRI, chẳng hạn như bệnh nhân có máy trợ tim, chụp cắt lớp vi tính (CT) là một lựa chọn thứ hai hợp lý.

Các xét nghiệm lâm sàng bao gồm công thức tế bào máu toàn diện, xét nghiệm sinh hóa máu và tỷ lệ lắng đọng hồng cầu được chỉ định để loại trừ nhiễm trùng và u ác tính.

Chuẩn đoán phân biệt

Vẹo cổ do co thắt thường là một chuẩn đoán lâm sàng đơn giản có thể được thực hiện dựa trên lịch sử và khám lâm sàng. Bản chất không tự chủ của rối loạn chuyển động này là dấu hiệu của căn bệnh và giúp phân biệt nó với máy giật và co cứng thói quen tự chủ và trầm trọng hơn khi bệnh nhân căng thẳng.

Máy giật và co thắt thói quen tương tự như các chuyển động tự chủ. Các bất thường hành vi, chẳng hạn như các phản ứng thay đổi  kích động, cũng phải được xem xét. Sự co thắt  và đau của cơ cổ hoặc chứng vẹo cổ có thể bắt chước vẹo cổ do co thắt, nhưng khởi phát của nó là cấp tính, và các triệu chứng thường giải quyết trong vài ngày đến một tuần. Thỉnh thoảng, bệnh nhân bị giật rung vẹo cổ co thắt được chuẩn đoán ban đầu là có bệnh Parkinson.

Cách điều trị chứng vẹo cổ do co thắt hiệu quả

Phòng khám cơ xương khớp HTC là một trong các địa chỉ vàng trong điều trị bệnh cơ xương khớp ở Việt Nam. Với kinh nghiệm trên 10 năm hoạt động HTC tự hào mang đến giải pháp điều trị số 1 cho các bệnh lý cơ xương khớp cấp và mãn tính: đau cổ vai gáy, đau lưng, thoái hóa, đau các khớp, thoát vị đĩa đệm, bệnh lý thần kinh, bệnh lý cột sống…

khám và điều trị chứng vẹo cổ do co thắt

Cụ thể với chứng vẹo cổ do co thắt phương pháp điều trị tại SCC bao gồm:

  • SCCMT  giúp cải thiện triệu chứng vẹo cổ, đau mỏi, cứng khớp, lấy lại tầm vận động tối đa. Từ đó, cơ thể sẽ quay trở lại trạng thái tự cân bằng ban đầu, thậm chí có thể tự điều chỉnh bệnh tật ở các cơ quan khác mà không phải dùng đến thuốc. Bên cạnh đó SCCMT giúp làm mềm và tăng cường sức mạnh cho hệ cơ qua đó giúp dinh dưỡng đến các đốt sống tốt hơn.
  • Chiropractic giúp điều chỉnh các sai lệch dù là nhỏ nhất của cột sống cổ, giúp giải phóng sự chèn ép lên rễ thần kinh, phục hồi đường cong sinh lý cổ. Chiropractic cũng đã được chứng minh giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa thoái hóa
  • Vật lý trị liệu phục hồi chức năng với sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại giúp thúc đẩy phục hồi chức năng của thần kinh, đồng thời lấy lại được tầm vận động của cột sống và kiểm soát cơn đau một cách tốt hơn.
  • Ngoài ra trong quá trình điều trị tùy thuộc vào từng bệnh nhân có thể áp dụng thêm các phương pháp ATPT, Rehab, massage cơ sâu… để đảm bảo tất cả bệnh nhân đều có cải thiện

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM

096.369.1010-083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *