Chứng vẹo cổ do co thắt – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng

Chứng vẹo cổ do co thắt là một tình trạng hiếm hoi được đặc trưng bởi sự chuyển động không tự chủ của đầu. Nó được phân loại là rối loạn trương lực cơ khu trú hoặc phân đoạn và xuất hiện ở khoảng 3 trong 10.000 người. Nó bắt đầu trong giai đoạn sớm của tuổi trưởng thành. Có ba loại vẹo cổ do co thắt như sau:

 • Co cứng, liên quan đến việc nghiêng đầu không tự chủ sang một bên
 • Giật rung, bao gồm sự lắc đầu không tự chủ
 • Co cứng/ giật rung, bao gồm cả hai loại chuyển động không tự chủ

Chứng vẹo cổ do co thắt cũng có thể phân loại dưới căn cứ  vào chuyển động riêng của đầu: (1) rotation, liên quan với việc xoay đầu sang một bên; (2) laterocollis, liên quan tới việc nghiêng đầu sang một bên vai; (3) retrocollis, liên quan tới việc ngửa đầu về phía sau; và (4) antercollis, liên quan tới sự cúi đầu về phía ngực. Bệnh thường xảy ra ở phụ nữ và thường được chẩn đoán như là một phản ứng kích động hoặc máy giật.

vẹo cổ do co thắt

Cồ vẹo sang một bên gây khó chịu và thiếu tự tin

Được cho là do rối loạn chức năng trung ương, chứ không phải là bệnh của các cơ bị ảnh hưởng, vẹo cổ do co thắt thường bắt đầu như là một chuyển động không tự chủ của đầu. Trong giai đoạn sớm của bệnh, rối loạn trương lực cơ thường không liên tục. Khi bệnh tiến triển, các triệu chứng tở lên nghiêm trọng hơn và khó  khăn hơn cho bệnh  nhân để giấu giếm. Những chuyển động do rối loạn trương lực cơ có thể trở lên bền vững hơn và liên quan đến đau liên tục, đau nhức trong các cơ bị ảnh hưởng.

Đau thường trở thành nguyên nhân chính để bệnh nhân tìm kiếm sự chăm sóc y tế với bệnh nhân gần như thờ ơ với các chuyển động do rối loạn trương lực cơ. Rối loạn trương lực cơ thường biến mất khi ngủ và trở lên ít phát hiện hơn khi mới thức dậy, với chuyển động rối loạn trương lực cơ và đau ngày càng trầm trọng hơn khi ngày diễn. Tự hổi phục đã được báo cáo, tuy nhiên, nhìn chung việc điều trị rất khó khăn và thành công rất khó.

Dấu hiệu và triệu chứng

Một bệnh nhân bị vẹo cổ do co thắt biểu hiện ra những chuyển động không tự chủ, rối loạn trương lực cơ. Trong trường hợp cực đoan, rối loạn trương lực cơ là liên tục và vẹo cổ sang một bên rõ rệt đến mức tai bệnh nhân nghiêng chạm hẳn vào một bên vai.

Đau có thể là một đặc điểm nổi bật của hội chứng và co cứng cơ bám gai cổ, cơ dải của cổ và cơ ức đòn chũm thường có mặt. Phì đại của các cơ bị ảnh hưởng đôi khi có thể xảy ra. Khác với các chuyển động rối loạn trương lực cơ, khám thần kinh là bình thường. Như đã đề cập trước đây, bệnh nhân dường như không quan tâm đến các cử động hoặc vị trí bất thường của đầu. Chạm vào bên đối diện của mặt hoặc cằm thường làm cho rối loạn trương lực cơ ngừng ngay.

Cận lâm sàng

Hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) của não và thân não tạo nên được thực hiện ở tất cả các bệnh nhân nghi mắc chứng vẹo cổ do co thắt. MRI não cung cấp thông tin tốt nhất về vòm sọ và các dung tích của nó. MRI rất chính xác và giúp xác định những bất thường có thể khiến bệnh nhân có nguy cơ mắc các bệnh thần kinh nội sọ thứ phát và bệnh lý thân não, bao gồm các khối u và bệnh lý mất myelin. Chụp mạch cộng hưởng từ (MRA) có thể hữu ích trong việc xác định chứng phình động mạch gây ra các triệu chứng thần kinh. Ở những bệnh nhân không thể trải qua MRI, chẳng hạn như bệnh nhân có máy trợ tim, chụp cắt lớp vi tính (CT) là một lựa chọn thứ hai hợp lý.

Các xét nghiệm lâm sàng bao gồm công thức tế bào máu toàn diện, xét nghiệm sinh hóa máu và tỷ lệ lắng đọng hồng cầu được chỉ định để loại trừ nhiễm trùng và u ác tính.

Cách điều trị hiệu quả cho chứng vẹo cổ do co thắt

Quy trình thăm khám chứng vẹo cổ do co thắt tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý chứng vẹo cổ do co thắt tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

 • Không dùng thuốc
 • Không tiêm
 • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

 • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
 • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
 • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
 • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
 • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *