Chứng liệt do xách túi – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng

Chứng liệt do xách túi là chứng bệnh rối loạn thần kinh của thần kinh vận động do sự chèn ép các dây thần kinh vào các đốt xương khi xách túi. Các dây thần kinh ngón xuất phát từ các nhánh của thần kinh giữa và trụ. Ngón 1 có sự tham gia thêm của thần kinh quay. Dây thần kinh ngón đi dọc theo xương bàn và chia nhánh ở đầu xa và đi đến ngón tay. Các nhánh thần kinh nhỏ hơn chứa các sợi từ dây trụ quay, chi phối mặt mu vùng chi phối .

Liệt do xách túi gia tăng khi các cửa hàng chuyển từ dùng túi giấy sang túi nylon. Sự chèn ép lên các ngón tay khi phải xách túi nylon nặng là nguyên nhân chủ yếu, và dấu hiệu lâm sàng phổ biến nhất là sự xuất hiện cơn đau của dây thần kinh ngón tay tại điểm bị chèn ép. Chứng liệt túi xách có thể biểu hiện cấp hay mạn tính. 

Đau xuất hiện từ tổn thương cấp tính các dây thần kinh sau khi xách túi nặng ở một vài ngón tay, hoặc nó cũng có thể xảy ra khi có chấn thương trực tiếp gây tổn thương mô mềm xung quanh thần kinh ngón tay nếu các ngón tay vướng vào quai túi quanh chúng.

Chứng liệt túi xách thường có mối liên hệ với những người vô gia cư, họ mang toàn bộ dồ dùng trong một cái túi và xách nó trong nhiều ngày. Sự tác động đó sẽ làm thần kinh dày lên, viêm thần kinh và phần mềm xung quanh có thể thấy được. Trong khi đau, bệnh nhân thường phàn nàn về tình trạng tê và dị cảm các khớp bên dưới thần kinh bị chèn ép .

Dấu hiệu và triệu chứng

Đau do liệt túi xách âm ỉ và ngày càng nặng hơn do chèn ép ngày càng tăng vào các dây thần kinh ngón tay. Bệnh nhân thường mất khả năng giữ các vật bằng các ngón tay đó. Mất ngủ thường xảy ra.

Khám lâm sàng, có tăng cảm giác đau khi ấn vào vị trí dây thần kinh bị tổn thương. Ấn vào đường đi của thần kinh ở đây cũng có thể gây ra dị cảm, và sự chèn ép liên tục vào các dây thần kinh gây tê bì ở phần ngoại vi nón. Tầm vận động của ngón 1 bình thường. Tương tự như các chấn thương cấp tính vào xương vừng, bầm máu vùng da xung quanh thần kinh ngón tay bị tổn thương có thể xảy ra.

Cận lâm sàng

X- quang thường quy được chỉ định cho tất cả các bệnh nhân có chứng liệt xách túi, để loại trừ các bất thường về xương như nang xương, có thể gây chèn ép các dây thần kinh ngón tay. Điện cơ có thể nhận ra các nguyên nhân khác gây tê tay. Dựa trên các triệu chứng lâm sàng , các xét nghiệm có thể làm như công thức máu toàn phần, nồng độ acid uric, tốc độ máu lắng, xét nghiệm kháng thể kháng nhân. Cộng hưởng từ bàn tay có thể loại trừ bất thường về mô mềm, như u có thể chèn ép thần kinh bàn tay.

Chẩn đoán phân biệt

Chẩn đoán ban đầu dựa vào lâm sàng và được xác định bởi điện cơ. Viêm khớp, viêm bao gân hay Gout ở bàn tay có thể đi kèm với liệt túi xách và làm đau tăng. Các trường hợp gãy xương kín đáo có thể gây nhầm lẫn trên lâm sàng.

Cách điều trị chứng liệt do xách túi hiệu quả

Quy trình thăm khám chứng liệt do xách túi tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý chứng liệt do xách túi tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *