Chứng liệt do xách túi – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Chứng liệt do xách túi là gì?

Chứng liệt do xách túi là chứng bệnh rối loạn thần kinh của thần kinh vận động do sự chèn ép các dây thần kinh vào các đốt xương khi xách túi. Các dây thần kinh ngón xuất phát từ các nhánh của thần kinh giữa và trụ. Ngón 1 có sự tham gia thêm của thần kinh quay. Dây thần kinh ngón đi dọc theo xương bàn và chia nhánh ở đầu xa và đi đến ngón tay. Các nhánh thần kinh nhỏ hơn chứa các sợi từ dây trụ quay, chi phối mặt mu vùng chi phối.

Nguyên nhân gây bệnh

Sự chèn ép lên các ngón tay khi phải xách túi nylon nặng là nguyên nhân chủ yếu, và dấu hiệu lâm sàng phổ biến nhất là sự xuất hiện cơn đau của dây thần kinh ngón tay tại điểm bị chèn ép. Chứng liệt túi xách có thể biểu hiện cấp hay mạn tính.

Đau xuất hiện từ tổn thương cấp tính các dây thần kinh sau khi xách túi nặng ở một vài ngón tay, hoặc nó cũng có thể xảy ra khi có chấn thương trực tiếp gây tổn thương mô mềm xung quanh thần kinh ngón tay nếu các ngón tay vướng vào quai túi quanh chúng. Chứng liệt túi xách thường có mối liên hệ với những người vô gia cư, họ mang toàn bộ dồ dùng trong một cái túi và xách nó trong nhiều ngày. Sự tác động đó sẽ làm thần kinh dày lên, viêm thần kinh và phần mềm xung quanh có thể thấy được. Trong khi đau, bệnh nhân thường phàn nàn về tình trạng tê và dị cảm các khớp bên dưới thần kinh bị chèn ép.

Triệu chứng của chứng liệt do xách túi

hội chứng liệt do xách túi

Đau do liệt túi xách âm ỉ và ngày càng nặng hơn do chèn ép ngày càng tăng vào các dây thần kinh ngón tay. Bệnh nhân thường mất khả năng giữ các vật bằng các ngón tay đó. Mất ngủ thường xảy ra.

Khám lâm sàng, có tăng cảm giác đau khi ấn vào vị trí dây thần kinh bị tổn thương. Ấn vào đường đi của thần kinh ở đây cũng có thể gây ra dị cảm, và sự chèn ép liên tục vào các dây thần kinh gây tê bì ở phần ngoại vi nón. Tầm vận động của ngón 1 bình thường. Tương tự như các chấn thương cấp tính vào xương vừng, bầm máu vùng da xung quanh thần kinh ngón tay bị tổn thương có thể xảy ra.

Cận lâm sàng

X- quang thường quy được chỉ định cho tất cả các bệnh nhân có chứng liệt xách túi, để loại trừ các bất thường về xương như nang xương, có thể gây chèn ép các dây thần kinh ngón tay. Điện cơ có thể nhận ra các nguyên nhân khác gây tê tay. Dựa trên các triệu chứng lâm sàng , các xét nghiệm có thể làm như công thức máu toàn phần, nồng độ acid uric, tốc độ máu lắng, xét nghiệm kháng thể kháng nhân. Cộng hưởng từ bàn tay có thể loại trừ bất thường về mô mềm, như u có thể chèn ép thần kinh bàn tay.

Chẩn đoán phân biệt

Chẩn đoán ban đầu dựa vào lâm sàng và được xác định bởi điện cơ. Viêm khớp, viêm bao gân hay Gout ở bàn tay có thể đi kèm với liệt túi xách và làm đau tăng. Các trường hợp gãy xương kín đáo có thể gây nhầm lẫn trên lâm sàng.

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Cách điều trị chứng liệt do xách túi hiệu quả

Cơn đau xuất phát từ bàn tay là một vấn đề phổ biến. Liệt túi xách phải được phân biệt với gãy xương do sự mỏi hay bất thường kín đáo của các khớp ngón tay, viêm xương vừng hay các gãy kín của xương vừng. Các tổn thương phối hợp như viêm gân hay viêm bao gân có thể gây đau tăng cho bạn. Vì vậy để được khám và điều trị chính xác bạn nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín.

Phòng khám xương khớp HTC với hệ thống trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm được đào tạo trực tiếp từ Hoa Kỳ, phương pháp tối ưu không dùng thuốc, không tiêm hay phẫu thuật, chi phí hợp lý chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

Để được tư vấn kỹ hơn về vấn đề bạn đang gặp phải vui lòng inbox hoặc liên hệ trực tiếp 096.369.1010/083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *