Chứng đau xương cụt – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng

Chứng đau xương cụt là một hội chứng đau thường gặp được đặc trưng bởi đau khu trú vùng xương cụt và lan đến phần dưới xương cùng và đáy chậu. Bệnh lý ảnh hưởng đến bệnh nhân nữ nhiều hơn so với bệnh nhân nam. Nó thường xảy ra nhiều nhất sau các chấn thương trực tiếp do bị đá hoặc ngã đập trực tiếp vào xương cụt. Nó cũng có thể xảy ra sau một ca sinh đẻ khó theo đường âm đạo. Đau trong chứng đau xương cụt được cho là kết quả của sự căng dây chằng cùng – cụt hoặc đôi khi do gãy xương cụt. Viêm khớp cùng – cụt đôi khi cũng có thể gây chứng đau xương cụt.

Dấu hiệu và triệu chứng

Trên thăm khám lâm sàng, bệnh nhân có biểu hiện điểm nhạy cảm đau trên xương cụt; đau tăng lên cùng với sự chuyển động của xương cụt. Chuyển động của xương cụt cũng có thể gây dị cảm rõ ở trực tràng, khiến nhiều bệnh nhân cảm thấy lo lắng. Khi thăm trực tràng, các cơ nâng hậu môn, cơ hình lê và cơ ngồi cụt sờ thấy cứng, sờ nắn các cơ này có thể gây co thắt mạnh. Ngồi làm tăng đau và bệnh nhân thường cố gắng ngồi bằng một bên mông để tránh tì lên nó.

Cận lâm sàng

Chụp x-quang thường quy được chỉ định ở tất cả các bệnh nhân có biểu hiện đau được cho là bắt nguồn từ xương cụt để loại trừ các bệnh lý và khối u xương tiềm ẩn. Dựa trên các biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân, các cận lâm sàng được bổ sung có thể được thực hiện, bao gồm tổng phân tích tế bào máu, mức kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt PSA, tốc độ máu lắng, điện di protein huyết thanh và xét nghiệm kháng thể kháng nhân.

Chụp cộng hưởng từ khung chậu được chỉ định nếu nghi ngờ có khối choán chỗ hoặc khối u xương tiềm ẩn. Chụp cắt lớp xạ hình xương có thể hữu ích để loại trừ gãy xương do áp lực mà không nhìn thấy được trên phim chụp X-quang thường. Phương pháp tiêm được dùng để chẩn đoán và điều trị.

Chẩn đoán phân biệt

Bệnh lý nguyên phát của trực tràng và hậu môn đôi khi bị nhầm lẫn với triệu chứng đau của chứng đau xương cụt. Các khối u nguyên phát hay tổn thương di căn xương cùng hoặc xương cụt cũng có thể biểu hiện như chứng đau xương cụt có thể biểu hiện như chứng đau xương cụt.

Cách điều trị chứng đau xương cụt hiệu quả

Quy trình thăm khám chứng đau xương cụt tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý chứng đau xương cụt tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *