Chứng đau răng không điển hình – Triệu chứng, cách điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng

Chứng đau răng không điển hình (còn được gọi là hội chứng đau răng miệng dai dẳng) được mô tả là một nhóm các hội chứng đau không đồng nhất có đặc điểm chung là đau răng không phân loại được như đau dây thần kinh sinh ba cổ điển.

Đau có tính chất liên tục nhưng có thể rất đa dạng về cường độ. Đau hầu như xuất hiện một bên và thường đau nhức và co cứng, không giống dạng đau kiểu điện giật như đau thần kinh sinh ba. Phần lớn bệnh nhân bị bệnh này là nữ. Đau răng không điển hình có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào nhưng tỉ lệ cao nhất ở nhưng người từ 50 tuổi trở lên. Đau có thể cảm thấy ở một răng đơn lẻ hoặc đau cả vùng xung quanh răng đó và đa phần xảy ra ở vùng hàm trên.

Bệnh lý có thể kèm theo đau đầu và trên lâm sàng khó có thể phân biệt chứng đau này với chứng đau đầu type căng thẳng. Stress thường là một yếu tố gây đau hoặc làm đau răng trầm trọng hơn trong tiến triển của chứng đau răng không điển hình này. Trầm cảm và rối loạn giấc ngủ cũng xảy ra ở một số lượng lớn bệnh nhân. Tiền sử nha khoa hoặc chấn thương hàm mặt, bao gồm nhổ răng, điều trị tủy răng, nhiễm khuẩn hoặc khối u vùng đầu cổ có thể được gợi ý trên một số bệnh nhân, nhưng ở rất nhiều trường hợp không có tiền sử xác định.

Dấu hiệu và triệu chứng

chứng đau răng không điển hình

Không giống đau dây thần kinh sinh ba với đặc điểm đau dạng thần kinh, đột ngột kịch phát như điện giật, đau răng không điển hình thường liên tục, âm ỉ, đau nhức nhưng rất đa dạng về cường độ. Đau trong dây thần kinh sinh ba hầu như theo vùng chi phối của một nhánh của dây thần kinh sinh ba, trong khi đó đau răng không điển hình thường không thay đổi, chỉ đau ở một răng đơn lẻ, mô lợi quanh răng hoặc xương phía dưới. Các vùng khởi phát đau đặc trưng của đau dây thần kinh sinh ba lại không được phát hiện trên các bệnh nhân có đau răng không điển hình. Quan trọng nhất là không phát hiện ra bất kỳ tình trạng bệnh lý nào của răng bị đau hay mô lợi xung quanh khi thăm khám lâm sàng.

Cách điều trị chứng đau răng không điển hình

Phòng khám cơ xương khớp HTC là một trong các địa chỉ vàng trong khám điều trị bệnh cơ xương khớp ở Việt Nam. Với kinh nghiệm trên 10 năm hoạt động HTC tự hào mang đến giải pháp điều trị số 1 cho các bệnh lý cơ xương khớp cấp và mãn tính: đau đầu, đau cổ vai gáy, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa, bệnh lý thần kinh…

Với  chứng đau răng không điển hình trước hết bác sĩ cần thăm khám để đánh giá tình trạng bệnh lý bạn đang gặp phải, xác định nguyên nhân gây bệnh và tình trạng bệnh lý hiện tại. Có thể chỉ định chụp phim X-quang, MRI, CT…và làm các xét nghiệm nếu cân thiết.

Sau khi thăm khám bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp và thời gian điều trị cụ thể. Tại HTC các giải pháp đưa ra đều KHÔNG DÙNG THUỐC-KHÔNG TIÊM-KHÔNG PHẪU THUẬT, sử dụng các máy móc hiện đại kết hợp các phương pháp như SCCMTTrị liệu chiropractic, Vật lý trị liệu, phục hồi chức năng,  ATPTRehabmassage cơ sâu để đảm bảo tất cả các bệnh nhân điều trị đều cải thiện.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM

096.369.1010-083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *