Chứng đau nửa đầu ngắn dạng thần kinh, có sung huyết kết mạc và chảy nước mắt

Hội chứng lâm sàng

Chứng đau nửa đầu ngắn dạng thần kinh, có sung huyết kết mạc và chảy nước mắt (Hội chứng SUNCT – Sudden unilateral neuralgi form comjunctival injection tearing) là một rối loạn nhức đầu nguyên phát hiếm gặp, là một trong ba nhóm hội chứng đau đầu được biết đến là chứng đau đầu có rối loạn tự động của dây thần kinh sinh ba.

Hội chứng SUNCT là hội chứng đau đầu riêng biệt hay chỉ đơn giản là một tập hợp các triệu chứng xuất hiện song song cùng với các chứng đau đầu có rối loạn tự động của dây thần kinh sinh ba khác vẫn đang là một vấn đề được tranh luận giữa các chuyên gia về đau đầu và các chuyên gia về giảm đau. Cũng giống như hầu hết với các hội chứng đau đầu, nguyên nhân chính gây ra đau trong hội chứng SUNCT chưa được làm rõ; Tuy nhiên, sinh lí bệnh gây chứng đau đầu và mặt hiếm gặp này được cho là do rối loạn chức năng phản xạ tự động của dây thần kinh sinh ba.

Chứng đau nửa đầu ngắn dạng thần kinh, có sung huyết kết mạc và chảy nước mắt

Cơn đau đầu trong hội chứng SUNCT được mô tả nhanh chóng đạt tới đỉnh điểm khi khởi phát, kéo dài từ 5 giây đến 4 phút với tần suất xuất hiện từ 20 đến 200 cơn mỗi ngày.

Ở một số bệnh nhân, các cơn đau này có thể được khởi phát bằng các kích thích cảm giác lên vùng đau, chẳng hạn như rửa mặt, đánh răng…

Mặc dù có nhiều điểm tương đồng với đau đầu chuỗi (ví dụ: đau một bên, đau khu trú vùng quanh ổ mắt và vùng trán, xung huyết củng mạc, cơn đau nhanh chóng đạt tới đỉnh điểm khi khởi phát, thời gian đau ngắn và không đau giữa các cơn), SUNCT cũng biểu hiện nhiều đặc điểm riêng biệt. Trái ngược với chứng đau đầu chuỗi, rượu dường như không làm phát tác chứng đau đầu SUNCT, cơn đau không theo mùa và không tuân theo quy luật chu kì về thời gian như trong đau đầu chuỗi, mặc dù đau đầu SUNCT xảy ra thường xuyên nhất vào buổi sàng và chiều.

Phong bế hạch bướm khẩu cái có hiệu quả trong điều trị chứng đau đầu chuỗi, nhưng ít có hiệu quả trong điều trị chứng đau đầu SUNCT. Đau đầu SUNCT có thể đáp ứng tốt với phong bế dây thần kinh sinh ba hằng ngày bằng thuốc tê, sẽ được mô tả sau đây.

Dấu hiệu và triệu chứng đau nửa đầu ngắn dạng thần kinh, có sung huyết kết mạc và chảy nước mắt

Bệnh nhân mắc chứng đau đầu SUNCT biểu hiện những cơn đau kịch phát dữ dội ở ổ mắt hoặc quanh ổ mắt, đau lan đến vùng thái dương, trán, mũi, má, cổ họng, và hàm trên cùng bên. Đau đi kèm với viêm mắt cùng bên. Đau dạng thần kinh với cường độ đau rất dữ dội. SUNCT thường xảy ra ở bên phải chiếm 70%, tương tự như chứng đau đầu V. Giống với đau dây thần kinh V, rất ít gặp trường hợp đau đầu SUNCT cả 2 bên. Cũng như đay đầu V, đau đầu SUNCT hiểm khi đổi bên đau. Đau đầu SUNCT xảy ra thường xuyên hơn ở nam giới. Nó có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, đặc biệt ở U50.

Điều trị chứng đau nửa đầu ngắn dạng thần kinh, có sung huyết kết mạc và chảy nước mắt

Quy trình thăm khám đau nửa đầu ngắn dạng thần kinh, có sung huyết kết mạc và chảy nước mắt tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý đau nửa đầu ngắn dạng thần kinh có sung huyết kết mạc và chảy nước mắt tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *