Chứng đau mũi ức – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng

Là một nguyên nhân không thường gặp gây đau thành ngực trước, chứng đau mũi ức thường bị chẩn đoán nhầm với đau tim và đau thượng vị. Chứng đau mũi ức là một tập hợp các triệu chứng đau đớn thành cơn ở thành ngực trước, vùng mũi ức mà sẽ trầm trọng thêm khi ăn quá nhiều, cong người như tôm hoặc khi cúi người xuống. Bệnh nhân có thể có cảm giác buồn nôn liên quan đến hội chứng đau mũi ức. Khớp thân – mũi ức dường như là căn nguyên dẫn tới cơn đau trong chứng đau này.

Khớp thân – mũi ức thường bị tổn thương trong chấn thương tăng/giảm tốc và chấn thương đụng dập thành ngực. Với chấn thương nghiêm trọng thì khớp có thể bị lns hoặc trật khớp. Khớp mũi ức cũng dễ nhạy cảm với tiến triển viêm khớp, bao gồm viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, hội chứng Reiter và viêm khớp vảy nến.

Dấu hiệu và triệu chứng

Khám lâm sàng cho thấy đau do chứng đau mũi ức tái xuất hiện khi sờ nắn hoặc co kéo mũi ức. Khớp thân – mũi ức có thể bị sưng lên. Cong người hoặc cúi người cũng có thể làm đau xuất hiện. Chứng đau mũi ức có thể khiến bệnh nhân khó ho hơn, và điều này sẽ dẫn đến việc dẫn lưu phối không phù hợp ở những bệnh nhân bị chấn thương vào thành ngực trước. Vùng khớp thân – mũi ức và các cơ gian sườn gần kề có thể đau khi sờ nắn. Bệnh nhân có thể thấy cảm giác lạo xạo khi chuyển động khớp. Hơn nữa khi quan sát kỹ vùng mũi ức của bệnh nhân mà thấy góc thân – mũi ức nhỏ hơn 160 độ thì nghiêng về nhiều chẩn đoán đau chứng mũi ức.

đau mũi ức

Mũi ức nhô lên (mũi tên)

Cận lâm sàng

Chụp X quang được chỉ định cho tất cả các bệnh nhân bị đau vùng khớp thân – mũi ức để loại trừ những bệnh lý xương tiềm ẩn, bao gồm cả khối u. Dựa vào triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân, có thể đưa ra các xét nghiệm bổ sung như tổng phân tích tế bào máu, mức kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt, tốc độ máu lắng, xét nghiệm kháng thể kháng nhân. Chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc cộng hưởng từ (MRI) có thể được chỉ định nếu nghi ngờ khớp mất vững hoặc có khối u. Kỹ thuật tiêm dưới dây được sử dụng để phục vụ cho cả chẩn đoán và điều trị.

Chẩn đoán phân biệt

Cũng giống như viêm sụn sườn, đau khớp ức sườn, devil’s grip, hội chứng Tietze và gãy xương sườn, nhiều bệnh nhân bị chứng đau mũi ức tới bệnh viện vì nghĩ mình bị đau tim. Nhiều bệnh nhân thì tưởng rằng họ bị loét dạ dày tá tràng hoặc là bệnh lý túi mật. Trái ngước với hầu hết các nguyên nhân gây đau ảnh hưởng tới thành ngực như đau cơ xương hay đau thần kinh, thì đau trong “devil’s grip”, là kết quả của sự nhiễm trùng. Các triệu chứng thực thể liên quan tới “devil’s grip”, có thể khiến bác sĩ lâm sàng xem xét tới bệnh viêm phổi, viêm mủ màng phổi và đôi khi là thuyên tắc phổi.

Cách điều trị hiệu quả cho chứng đau mũi ức

Quy trình thăm khám chứng đau mũi ức tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý chứng đau mũi ức tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *