Chứng đau đùi dị cảm – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng

Chứng đau đùi dị cảm do dây thần kinh đùi bì ngoài bị chèn ép bới dây chằng bẹn. Hội chứng chèn ép dây thần kinh này có biểu hiện gây đau đớn, têloạn cảm ở nơi phân bố dây thần kinh đùi bì trên. Các triệu chứng thường bắt đầu bằng cơn đau bỏng rát ở mặt trước ngoài đùi, cùng với sự nhạy cảm của da. Bệnh nhân bị chứng đau đùi dị cảm cho biết cả khi ngồi, ngồi xổm, hay đeo thắt lưng rộng đều khiến triệu chứng đau càng trầm trọng hơn. Mặc dù các thương tổn ở dây thần kinh đùi bì ngoài có liên quan đến chứng đau đùi dị cảm nhưng ở hầu hết các bệnh nhân không thể xác định được chấn thương cụ thể rõ ràng.

Dấu hiệu và triệu chứng

Các thăm khám thực thể có cả tính nhạy cảm trên dây thần kinh đùi bì ngoài ở điểm gốc của dây chằng bẹn tại vị trí gai chậu trước trên. Dấu hiệu Tinel dương tính ở dây chằng thần kinh bì đùi ngoài khi đi qua ngay dưới dây chằng bẹn. Các bệnh nhân có thể bị dị cảm kiểu bỏng rát ở vùng mà dây thần kinh này chi phối cảm giác. Kiểm tra cẩn thận cảm giác tại nơi phân bố dây thần kinh đùi bì ngoài, không có sự suy giảm về vận động. Ngồi hay đeo thắt lưng chặt hay rộng cũng có thể đè vào dây thần kinh và khiến các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn.

Cận lâm sàng

Điện cơ đồ có thể phân biệt bệnh lý đau dây thần kinh đùi bì ngoài, bệnh lý thần kinh đùi do bệnh tiểu đường với chứng đau đùi dị cảm. Chụp X-quang lưng, hông và xương chậu được chỉ định ở tất cả các bệnh nhân bị chứng đau đùi dị cảm để loại trừ các trường hợp bị bệnh ẩn giấu ở xương. Dựa trên bệnh cảnh lâm sàng của bệnh nhân, có thể phải làm các xét nghiệm bổ sung, gồm đếm xét nghiệm công thức máu toàn phần, định lượng nồng độ axit uric, tốc độ máu lắng, và xét nghiệm kháng thể kháng nhân.

Chỉ định chụp cộng hưởng từ ở bệnh nhân nghi ngờ thoát vị đĩa đệm, hẹp cột sống hoặc tổn thương xâm lấn. Kỹ thuật tiêm được mô tả dưới đây được sử dụng như một phương pháp trong chẩn đoán và điều trị.

Chẩn đoán phân biệt

Chứng đau đùi dị cảm thường được chẩn đoán nhầm thành bệnh lý rễ thần kinh thắt lưng, viêm bao hoạt dịch xương đùi , hoặc bệnh lý hông nguyên phát . Chụp x-quang khung chậu và điện cơ (EMG) có thê phân biệt chứng đau đùi dị cảm này với đau dây thần kinh thắt lưng hay những đau đớn từ hông. Hơn nữa, hầu hết bệnh nhân bị bệnh lý rễ thần kinh thắt lưng hay bị đau lưng liên quan đến phản xạ, vận động và cảm giác, ngược lại bệnh nhân bị chứng đau đùi dị cảm không bị đau lưng và không có sự thay đổi trong vận động và phản xạ; thay đổi cảm giác của chứng đau đùi dị cảm thường giới hạn trong khu vực dây thần kinh đùi bì bên phân bố và không lan rộng xuống phía đầu gối.

Bệnh lý rễ thần kinh thắt lưng và hội chứng chèn ép dây thần kinh đùi bì bên ngoài có thể cùng xảy ra. Đôi lúc, bệnh đau dây thần kinh đùi ở bệnh tiểu đường cũng khiến đau đùi ngoài gây ra nhầm lẫn trong chẩn đoán.

Cách điều trị chứng đau đùi dị cảm hiệu quả

Quy trình thăm khám chứng đau đùi dị cảm tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý chứng đau đùi dị cảm tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *