Chứng đau dị cảm bàn tay – Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Chứng đau bàn tay dị cảm (Cheiralgia Paresthetica) là một nguyên nhân không thường gặp gây đau và dị cảm bàn tay. Nó còn được biết đến với tên gọi là hội chứng Warrenberg hay handcuff neuropathy. Vậy tình trạng này do nguyên nhân gì? Dấu hiệu, triệu chứng như thế nào. Mời bạn tìm hiểu qua bài viết sau:

Dị cảm là gì?

Dị cảm là cảm giác tê hoặc nóng rát xảy ra thường xuyên nhất ở tứ chi, chẳng hạn như tay, cánh tay, chân hoặc bàn chân, nhưng tình trạng này cũng có thể xảy ra ở những nơi khác trong cơ thể. Một số người bị dị cảm mãn tính hoặc lâu dài, đây có thể là dấu hiệu của một chấn thương hoặc tình trạng thần kinh nghiêm trọng hơn.

Dấu hiệu, triệu chứng khi bạn bị chứng đau bàn tay dị cảm

dấu hiệu, triệu chứng chứng đau bàn tay dị cảm

Bệnh lý biểu hiện bởi triệu chứng đau, dị cảm, tê bì bên quay của mu bàn tay đến ngón tay cái. Do có sự biến đổi đáng kể giữa các cá thể về phân bố nhánh cảm giác dây quay với sự chồng chéo của dây thần kinh da cánh tay trước ngoài, nên các triệu chứng và dấu hiệu có thể biểu hiện đa dạng giữa các bệnh nhân khác nhau. Một số biểu hiện như:

 • Ngứa ran hoặc cảm giác “kim châm”
 • Đau hoặc nóng rát
 • Tê hoặc cảm giác kém ở khu vực bị ảnh hưởng
 • Cảm thấy khu vực bị ảnh hưởng mất cảm giác
 • Châm chích hoặc cảm giác ngứa
 • Da nóng hoặc lạnh

Các triệu chứng dị cảm có thể liên tục hoặc không liên tục. Thông thường, những cảm giác này xảy ra trong khu vực bị ảnh hưởng nhưng có thể lan rộng ra xung quanh.

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Nguyên nhân gây bệnh

 • Rối loạn chức năng dây thần kinh thứ phát sau chèn ép do bó bột, còng tay, dây đeo đồng hồ quá chặt là các nguyên nhân thường gặp gây đau dị cảm bàn tay.
 • Chấn thương trực tiếp lên dây thần kinh cũng có thể gây ra các triệu chứng tương tự.
 • Sự đứt gãy hay rách, đứt hoàn toàn dây thần kinh, gây ra thiếu hụt cảm giác trong phân bố của dây thần kinh quay.
 • Nhánh cảm giác của thần kinh quay cũng có thể bị tổn thương trong quá trình điều trị ngoại khoa bệnh viêm gân bao hoạt dịch Quervain.

Khám và chuẩn đoán chứng đau bàn tay dị cảm

khám và điều trị chứng đau bàn tay dị cảm

Thăm khám lâm sàng thấy có nhạy cảm đau trên dây thần kinh quay ở cổ tay. Dấu hiệu Tinel có thể dương tính trên đường đi của dây quay ở đầu dưới cằng tay. Thường có giảm cảm giác trong sự phân bố các nhánh cảm giác của dây quay. Mặc dù, như đã nói ở trên, sự chồng chéo của dây thần kinh da cánh tay trước ngoài có thể gây ra khó khăn trong biểu hiện lâm sàng. Dấu hiệu đồng hồ đeo tay có thể dương tính. Gấp và sấp cổ tay, nghiêng trụ cổ tay có thể gây ra dị cảm trong khu vực phân bố cảm giác của dây quay ở bệnh nhân bị chứng đau dị cảm bàn tay.

Một số chỉ định cần thiết:

 • Điện cơ giúp xác định chính xác nguồn gốc của rối loạn chức năng thần kinh và sàng lọc chuẩn đoán phân biệt. Đây là điểm khởi đầu trong việc đánh giá tất cả các bệnh nhân nghĩ đến chứng đau dị cảm bàn tay.
 • Chụp X quang thường quy được chỉ định cho tất cả các bệnh nhân có triệu chứng đau dị cảm bàn tay để loại trừ các bệnh lí xương tiềm ẩn.
 • Dựa vào triệu chứng lâm sàng, có thể chỉ định thêm các xét nghiệm bổ trợ như tổng phân tích tế bào máu, tốc độ lắng hồng cầu, xét nghiệm kháng thể kháng nhân.
 • Chụp cộng hưởng từ MRI vùng khuỷu tay được chỉ định nếu nghi ngờ khớp mất vững.

Cách điều trị hiệu quả chứng đau bàn tay dị cảm

Để điều trị bệnh lý này hiệu quả trước hết các bác sĩ cần thăm khám xem nguyên nhân gây ra hiện tượng trên từ đâu. Chỉ khi tìm ra nguyên nhân gốc rễ thì việc điều trị mới đạt hiệu quả cao nhất.

Với trên 10 năm hoạt động, HTC tự hào mang lại giải pháp điều trị số 1 về các bệnh lý cơ xương khớp. Là địa chỉ vàng được nhiều bệnh nhân tin tưởng, cũng như các đơn vị truyền thông ca ngợi.

khám và điều trị đau hiểu quả

HTC đã thành công trong việc chữa chứng đau bàn tay dị cảm, khôi phục chức năng vận động cho nhiều bệnh nhân, kể cả những trường hợp đã thất bại với các phương pháp chữa trị khác nhờ  đội ngũ y bác sĩ giỏiphương pháp độc quyền mang lại hiệu quả nhanh và bền vững, hệ thống trang thiết bị hiện đại, đặc biệt chi phí hợp lý chính là một điểm cộng sáng giá

Liên hệ ngay 096.369.1010 hoặc 083.369.1010 để được tư vấn và đặt lịch thăm khám.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *