Chứng đau đầu liên quan đến tình dục-Triệu chứng, cách điều trị

Hội chứng lâm sàng

Chứng đau đầu liên quan đến tình dục là một thuật ngữ dùng để mô tả một nhóm các chứng nhức đầu liên quan đến hoạt động tình dục. Các bác sĩ lâm sàng đã xác định được ba loại đau đầu liên quan đến tình dục:

  • Kiểu bùng nổ
  • Kiểu âm ỉ
  • Kiểu liên quan đến tư thế

Mỗi loại nhức đầu kể trên trước đây được gọi là chứng nhức đầu giao hợp lành tính, nhưng thuật ngữ này đã được thay thế bằng chứng nhức đầu liên quan đến tình dục vì chúng có thể xảy ra khi quan hệ tình dục không giao hợp. Nhìn chung, chứng đau đầu liên quan đến tình dục bao gồm một nhóm các rối loạn lành tính, nhưng một số bệnh nhân có thể bị cơn đau đầu dữ dội do xuất huyết dưới nhện cấp tính khi sinh hoạt tình dục, từ đó có thể gây nhầm lẫn trong chẩn đoán với kiểu bùng nổ lành tính của chứng đau đầu liên quan đến tình dục.

Đau đầu liên quan đến tình dục gặp ở cả hai giới như nhau và thường xuất hiện theo từng cơn cấp tính hơn là mãn tính. Hiếm khi một bệnh nhân mắc phải hải kiểu đau của chứng đau đầu liên quan đến tình lục trở lên.

Dấu hiệu và triệu chứng

chứng đau đầu liên quan đến tình dục

Bệnh nhân có các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào từng kiểu đau đầu liên quan đến tình dục. Mỗi tình trạng lâm sàng được phân tích như sau.

Kiểu bùng nổ

Kiểu bùng nổ của chứng đau đầu liên quan đến tình dục là kiểu phổ biến và hay gặp nhất trong thực hành lâm sàng. Bệnh nhân thường lo sợ họ có thể đang bị đột quỵ. Họ ít để ý đến hoàn cảnh xung quanh khi cơn đau bắt đầu ập đến do đó cần đưa ra câu hỏi một cách khéo léo và để xác định chính xác bệnh sử thực tế. Kiểu bùng nổ của chứng đau đầu liên quan đến tình dục thường xuất hiện đột ngột, tức thì đạt mức đau cực đại ngay trước hoặc trong cơn cực khoái.

Cơn đau theo kiểu bùng nổ của chứng chứng đau đầu liên quan đến tình dục có cường độ dữ dội và được so sánh với cơn đau cấp tính do xuất huyết dưới nhện. Vị trí đau thường là vùng chấm, nhưng một số bệnh nhân cho rằng cơn đau này “giống như đầu bị nổ tung”. Đau thường ở cả hai bên, nhưng một số trường hợp mắc chứng đau đầu tình dục kiểu bùng nổ một bên đã được báo cáo. Cơn đau dữ dội thường kéo dài trong 10-15 phút và sau đó giảm dần. Một số bệnh nhân còn dư âm đau đầu nhẹ trong 2 ngày.

Kiểu đau âm ỉ

Kiểu đau âm ỉ của chứng đau đầu liên quan đến tình dục xuất hiện trong giai đoạn đầu của hoạt động tình dục. Kiểu nhức đầu này thường đau âm ỉ, bắt đầu ở vùng chẩm. Cơn đau lan ra cả đầu khi hoạt động tình dục tiến dần đến cực khoái và có thể đau đến đỉnh điểm lúc cực khoái. Tuy nhiên, ngược lại với kiểu bùng nổ, kiểu đau âm ỉ của chứng nhức đầu liên quan đến tình dục thường biến mất nhanh chóng sau khi đã đạt cực khoái.

Ngừng sinh hoạt tình dục thường làm biến mất kiểu nhức đầu này. Một số chuyên gia về chứng nhức đầu cho rằng kiểu âm ỉ của chứng đau đầu liên quan đến tình dục chỉ đơn giản là phiên bản nhẹ hơn của kiểu bùng nổ.

Kiểu theo tư thế

Kiểu theo tư thế của chứng đau đầu liên quan đến tình dục giống kiểu bùng nổ ở chỗ con đau xảy ra ngay trước hoặc trong cơn cục khoái. Khởi phát nhanh chóng với cường độ đau dữ dội, đạt mức cực đại ngay khi khởi phát cũng tương tự như kiểu bùng nổ. Điểm khác biệt so với kiểu bùng nổ là triệu chứng đau này tái phát bệnh nhân đứng lên, tương tự như trong đau đầu sau chọc dò màng cứng. Yếu tố tư thể trong kiểu đau này được cho rằng là do việc xuất hiện những thương tổn là những vết rách nhỏ ở màng cứng có thể xảy ra trong hoạt động tình dục quá dữ dội.

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Điều trị chứng đau đầu liên quan đến tình dục

Dấu hiệu và triệu chứng đau đầu kiểu "ice pick"

Phòng khám cơ xương khớp HTC là một trong các địa chỉ vàng trong khám điều trị bệnh cơ xương khớp ở Việt Nam. Với kinh nghiệm trên 10 năm hoạt động HTC tự hào mang đến giải pháp điều trị số 1 cho các bệnh lý cơ xương khớp cấp và mãn tính: đau đầu, đau cổ vai gáy, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa, bệnh lý thần kinh…

Với bệnh lý đau đầu liên quan đến tình dục trước hết bác sĩ cần thăm khám để đánh giá tình trạng bệnh lý bạn đang gặp phải, xác định nguyên nhân gây bệnh và tình trạng bệnh lý hiện tại. Có thể chỉ định chụp phim X-quang, MRI, CT…và làm các xét nghiệm nếu cân thiết.

Sau khi thăm khám bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp và thời gian điều trị cụ thể. Tại HTC các giải pháp đưa ra đều KHÔNG DÙNG THUỐC-KHÔNG TIÊM-KHÔNG PHẪU THUẬT, sử dụng các máy móc hiện đại kết hợp các phương pháp như SCCMTTrị liệu chiropracticVật lý trị liệuphục hồi chức năng,  ATPTRehabmassage cơ sâu để đảm bảo tất cả các bệnh nhân điều trị đều cải thiện.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM

096.369.1010-083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *