Chứng đau bàn tay dị cảm – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị

Hội chứng lâm sàng

Chứng đau bàn tay dị càm là một nguyên nhân không thường gặp gây đau và dị cảm bàn tay. Nó còn được biết đến với tên gọi là hội chứng Warrenberg hay handcuff neuropathy. Khởi phát triệu chứng thường xảy ra sau một sự chèn ép vào nhánh cảm giác của dây thần kinh quay. Rối loạn chức năng dây thần kinh thứ phát sau chèn ép do bó bột, còng tay, dây đeo đồng hồ quá chặt là các nguyên nhân thường gặp gây đau dị cảm bàn tay.

Chấn thương trực tiếp lên dây thần kinh cũng có thể gây ra các triệu chứng tương tự. Sự đứt gãy hay rách, đứt hoàn toàn dây thần kinh, gây ra thiếu hụt cảm giác trong phân bố của dây thần kinh quay. Nhánh cảm giác của thần kinh quay cũng có thể bị tổn thương trong quá trình điều trị ngoại khoa bệnh viêm gân bao hoạt dịch Quervain.

Chứng đau dị cảm bàn tay biểu hiện bởi triệu chứng đau và dị cảm, tê bì bên quay của mu bàn tay đến chân ngón tay cái. Do có sự biến đổi đáng kể giữa các cá thể về phân bố nhánh cảm giác dây quay với sự chồng chéo của dây thần kinh da cánh tay trước ngoài, nên các triệu chứng và dấu hiệu của chứng đau dị cảm bàn tay có thể biểu hiện đa dạng giữa các bệnh nhân khác nhau.

Dấu hiệu và điều trị

Thăm khám lâm sàng thấy có nhạy cảm đau trên dây thần kinh quay ở cổ tay. Dấu hiệu Tinel có thể dương tính trên đường đi của dây quay ở đầu dưới cằng tay. Thường có giảm cảm giác trong sự phân bố các nhánh cảm giác của dây quay. Mặc dù, như đã nói ở trên, sự chồng chéo của dây thần kinh da cánh tay trước ngoài có thể gây ra khó khăn trong biểu hiện lâm sàng. Dấu hiệu đồng hồ đeo tay có thể dương tính. Gấp và sấp cổ tay, nghiêng trụ cổ tay có thể gây ra dị cảm trong khu vực phân bố cảm giác của dây quay ở bệnh nhân bị chứng đau dị cảm bàn tay.

Cận lâm sàng

Điên cơ giúp xác định chính xác nguồn gốc của rối loạn chức năng thần kinh và sàng lọc chuẩn đoán phân biệt. Đây là điểm khởi đầu trong việc đánh giá tất cả các bệnh nhân nghĩ đến chứng đau dị cảm bàn tay. Chụp X quang thường quy được chỉ định cho tất cả các bệnh nhân có triệu chứng đau dị cảm bàn tay để loại trừ các bệnh lí xương tiềm ẩn. Dựa vào triệu chứng lâm sàng, có thể chỉ định thêm các xét nghiệm bổ trợ như tổng phân tích tế bào máu, tốc độ lắng hồng cầu, xét nghiệm kháng thể kháng nhân.

Chụp cộng hưởng từ MRI vùng khuỷa tay được chỉ định nếu nghi ngờ khớp mất vững. Tiêm vào nhánh cảm giác của dây thần kinh quay ở cổ tay vừa có ý nghĩa chẩn đoán, vừa là thủ thuật điều trị, và có thể được sử dụng như một sự phong tỏa trung gian giải phẫu để phân biệt các tổn thương nhánh cảm giác của dây quay với các tổn thương liên quan đến dây thần kinh đa cánh tay trước ngoài.

Chẩn đoán phân biệt

Chứng đau dị cảm bàn tay thường bị chẩn đoán nhầm với hội chứng thần kinh đa cánh tay trước ngoài. Chứng đau dị cảm bàn tay cũng cần phân biệt với bệnh lí rễ thần kinh có liên quan đến rễ C6 và C7, mặc dù các bệnh nhân bị bệnh lí rễ thần kinh cổ thường biểu hiện không chỉ đau và tê bì, mà còn có biến đổi về phản xạ và vận động. Bệnh lí rễ thần kinh cổ và chèn ép dây thần kinh quay có thể cùng tồn tại như một hội chứng “cặp đôi” (double crush). Hội chứng cặp đôi thường gặp nhất với bệnh lí chèn ép dây giữa ở cổ tay hoặc hội chứng đường hầm cổ tay.

Nên nhớ rằng sự chèn ép dây thần kinh quay có rất nhiều nguyên nhân và dây thần kinh cũng có thể bị chèn ép ở bất kỳ vị trí nào trên đường đi của nó.

Cách điều trị hiệu quả cho chứng đau bàn tay dị cảm

Quy trình thăm khám chứng đau bàn tay dị cảm tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý chứng đau bàn tay dị cảm tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *