Mua hàng thành công

Thông tin đơn hàng

Tổng cộng:
Tổng tiền:
Thanh toán
127 Nguyễn Khoái, Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
0943.783.111
0387.183.111
7h00-21h00
từ thứ 2 đến chủ nhật

Chứng cương đau âm vật- Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng

Trong y tế một phần không thể tách rời trong đáp ứng tình dục của con người đó là sự cương lên của dương vật ở nam, âm vật và âm hộ ở nữ, còn gọi là cự cương cứng. Quá trình sinh lí cương lên này do kết quả của phức hợp tác động qua lại lẫn nhau giữa hệ thần kinh giao cảm, phó giao cảm và các chất dẫn truyền thần kinh vận mạch, bao gồm prostaglandin E1 và các chất polypeptide hoạt hóa nội mạch, như nitric oxide. Hiếm hơn, sự cương cứng của dương vật và âm vật có thể xảy ra mà không cần có sự kích thích tình dục và có thể do kết quả của bệnh hệ thống, ví dụ như bệnh hồng cầu hình liềm hoặc do các thuốc như sildenafil hay trazodone.

Trong một số trường hợp có thể không tìm thấy nguyên nhân. Nếu thời gian cương cứng kéo dài, nó được gọi là chứng cương đau dương – âm vật. Mặc dù người ta chú ye nhiều hơn chứng cương dương vật ở nam, nhưng gần đây ngày càng nhiều các trường hợp mắc chứng cương đau âm vật và được coi như một trong số những nguyên nhân không phổ biến gây đau vùng chậu ở nữ giới.

Dấu hiệu và triệu chứng

Chứng cương đau âm vật được định nghĩa là sự cương cứng gây đau kéo dài và thường xuyên của âm vật mặc dù không có sự có mặt của các kích thích tình dục.

đau âm vật

Sự cương cứng có thể kéo dài vài phút đến hàng giờ và thường được mô tả triệu chứng đau với đặc điểm bỏng rát, thường không chỉ liên quan đến âm vật mà còn cả âm hộ. Bệnh nhân thường khó khăn trong việc mô tả chính xác bản chất hay vị trí đau do cương cứng, do ngại ngùng hoặc thiếu hiểu biết về nguyên nhân thực chất của triệu chứng đau này. Bệnh nhân thường mô tả có sưng đau vùng âm đạo và cho rằng triệu chứng của họ là do côn trùng cắn, viêm nhiễm đường tiết niệu hay viêm âm đạo, hoặc là một phản ứng dị ứng.

Khi thăm khám lâm sàng, các bác sĩ có thể thấy sự cương cứng và chắc của âm vật, các tuyến của âm vật có co rút lại bên dưới nắp âm hộ đang ứ máu. Thường có hiện tượng tấy đỏ âm vật bị cương cứng. Dịch âm đạo, thường có khi kích thích tình dục ở phụ nữ thì lại thường không có. Cần chú ý rằng sự to ra của âm vật có thể có các nguyên nhân khác, một vài nguyên nhân gây đau và một vài thì không, ví dụ như có khối u thâm nhiễm.

Cận lâm sàng

Thăm khám vùng chậu là nền tảng để chẩn đoán bệnh nhân bị chứng cương đau âm vật. Cần cẩn thận thăm khám để loại trừ nhiễm khuẩn, các dị dạng da và cơ, nhạy cảm đau, co thắt cơ, hay khối u để tránh bỏ qua các bệnh lý ác tính vùng chậu hông, âm hộ và âm vật.

Siêu âm vùng chậu được chỉ định cho tất cả các bệnh nhân có chứng cương âm vật. Nếu có bất kỳ nghi ngờ gì về sự tồn tại các bệnh lý ác tính tiềm ẩn của các thành phần vùng chậu cũng như âm hộ, cần chỉ định chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT) vùng chậu để loại trừ khối u ác tính hay các bệnh lý cơ quan vùng chậu, mà có thể chịu trách nhiệm cho các triệu chứng ở bệnh nhân.

Tổng phân tích nước tiểu cần chỉ định ở tất cả các bệnh nhân bị chứng cương cứng âm vật để loại trừ nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Nuôi cấy để loại trừ các bệnh lây qua đường tình dục, bao gồm herpes, được chỉ định để đánh giá tất cả bệnh nhân có chứng cương đau âm vật. Dựa vào các triệu chứng lâm sàng, các xét nghiệm bổ trợ có thể được chỉ định như tổng phân tích tế bào máu, tốc độ lắng hồng cầu, xác định kháng thể kháng nhân. Chụp cộng hưởng từ (MRI) và điện cơ đám rối thắt lưng cũng được chỉ định nếu nghi ngờ có khối u hay tụ máu.

Chẩn đoán phân biệt

Các phát hiện bệnh lý ngoài âm hộ, bao gồm loạn dưỡng phản xạ giao cảm, tổn thương đám rối, rễ thần kinh thắt lưng hay tủy sống có thể biểu hiện giống chứng cương đau âm vật, do đó cần đưa chúng vào trong chẩn đoán phân biệt. Như đã nói ở trên, do hậu quả không lường được nếu bỏ sót các chẩn đoán bệnh lý ác tính âm hộ hoặc vùng chậu nên khi đánh giá và điều trị bệnh nhân nghi ngờ bị chứng cương đau âm vật, bắt buộc phải đặt các bệnh lý ác tính lên đầu tiên trong danh sách các bệnh cần chẩn đoán phân biệt.

Cách điều trị hiệu quả cho chứng cương đau âm vật

Với bệnh lý này trước hết các bác sĩ cần thăm khám để xác định nguyên nhân gốc rễ gây ra cơn đau cho người bệnh. Sau khi tìm ra nguyên nhân, tình trạng bệnh lý hiện tại và các yếu tố ảnh hưởng bác sĩ sẽ đưa ra các giải pháp điều trị phù hợp và đem lại hiệu quả cao nhất cho người bệnh.

Xem thêm về phòng khám

CHI TIẾT LIÊN HỆ

0943.783.111/0944.375.111

 INBOX để được BÁC SĨ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bài viết liên quan

Chứng cương đau âm vật- Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Chứng cương đau âm vật- Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàngTrong y tế một phần không thể tách rời trong đáp ứng tình dục của con người đó là sự cương lên của dương vật ở nam, âm vật và âm hộ ở nữ, còn gọi là cự cương cứng. Quá trình sinh lí cương lên này do kết quả của
851
30/12/2019