Chèn ép thần kinh trụ khuỷu tay – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị

Hội chứng lâm sàng

Hội chứng chèn ép dây thần kinh trụ ở khuỷu tay là một trong những chèn ép dây thần kinh ngoại biên thường gặp trong thực hành lâm sàng. Nguyên nhân là do dây thần kinh trụ bị chèn ép bởi một nhóm mạc (cân) bắt từ mỏm lồi cầu trong của xương cánh tay đến đường giữa của mỏm khuỷu, chèn ép trực tiếp vào dây thần kinh trụ ở khuỷu tay, và các động tác khuỷu lặp đi lặp lại. Hội chứng chèn ép dây thần kinh trụ ở khuỷu tay còn được gọi là liệt thần kinh trụ muộn, hội chứng đường hầm thần kinh trụ, và viêm dây thần kinh trụ. Hội chứng chèn ép dây thần kinh này được thể hiện như đau, cảm giác tê từ phía bờ trụ cẳng tay lan xuống đến cổ tay và ngón tay 4,5.

chèn ép thần kinh trụ khuỷu tay

Một số bệnh nhân cũng nhận thấy đau quy chiếu phía trong xương bả vai cùng bên. Không được điều trị hội chứng chèn ép dây thần kinh ở khuỷu tay để lại hệ quả là giảm vận động và cuối cùng là sự co cứng gấp ngón 4,5. Triệu chứng thường bắt đầu sau vận động khuỷu lặp đi lặp lại nhiều lần hoặc sức ép được lặp lại trên khuỷu tay, chẳng hạn như chống đẩy (Fig 45). Chèn ép trực tiếp đến dây thần kinh trụ trong đường hầm bên trụ có thể dẫn đến kết quả đã được trình bày như trên. Yếu tố thuận lợi của hội chứng này là bệnh tiểu đường và nghiện rượu, có nguy cơ cao cho sự phát triển của hội chứng chèn ép dây thần kinh ngoại biên ở khuỷu tay.

Dấu hiệu và triệu chứng

chèn ép thần kinh trụ khuỷu

Khám lâm sàng giúp phát hiện những vị trí đau dọc theo đường đi của thần kinh trụ ở khuỷu tay. Dấu hiệu Tinel dương tính khi thần kinh trụ đi nông. Hiện tượng yếu các cơ ở cẳng tay và bàn tay do thần kinh trụ chi phối có thể xác định bằng cách khám trương lực cơ (kiểm tra thủ công), tuy nhiên trong giai đoạn sớm của hội chứng đường hầm thường đau dọc theo đường đi của dây thần kinh và có thể tê bì bờ trụ ngón 5. Tổn thương gây teo cơ có thể thấy khi khám bàn tay.

Bệnh nhân mắc chứng chèn ép dây thần kinh trụ ở khuỷu tay thường có dấu hiệu Froment dương tính. Do yếu các cơ gấp ngắn và khép các ngón. Nhiều bệnh nhân cũng dương tính với dấu hiệu Wartenberg, với những bệnh nhân này họ thường phàn nàn rằng ngón 5 hay bị rạn da nên khó đút tay vào túi quần.

Cận lâm sàng

Sử dụng điện cơ và đánh giá tốc độ dẫn truyền thần kinh là những thăm dò cần thiết và một số nhà điện cơ có kinh nghiệm có thể chẩn đoán được những trường hợp dây thần kinh ở khuỷu tay bị chèn ép với độ chính xác cao cũng như chẩn đoán phân biệt được các nguyên nhân đau dây thần kinh ngoại biên khác bao gồm bệnh lý rễ và đám rối thần kinh. X quang thường được chỉ định ở tất cả các bệnh nhân có hội chứng chèn ép thần kinh trụ ở khuỷu để loại trừ các bệnh lý xương kín đáo.

Nếu dự kiến phẫu thuật, hình ảnh cộng hưởng từ ở khuỷu tay có thể là mô tả đáng tin cậy về bệnh lý chèn ép dây thần kinh trụ. Hình ảnh siêu âm dây thần kinh trụ cũng có thể giúp xác định tổn thương thần kinh. Nếu nghi ngờ là khối u Pancoast hoặc nghi ngờ một số khối u khác của dây thần kinh cánh tay, chụp X quang ngực với tư thế đỉnh phổi ưỡn có thể rất hữu ích. Nếu chưa chẩn đoán được, cần phải thực hiện các xét nghiệm kháng thể kháng nhân và sinh hóa máu để loại trừ các nguyên nhân gây đau khác.

Chẩn đoán phân biệt

Chèn ép dây thần kinh trụ ở khuỷu tay thường bị chẩn đoán nhầm với hội chứng Golfer, điều này giải thích tại sao nhiều bệnh nhân cho rằng mình bị chấn thương khuỷu tay do chơi golf không đáp ứng với các biện pháp điều trị ban đầu. Ở những bệnh nhân mắc hội chứng đường hầm thần kinh trụ, bệnh nhân rất nhạy cảm với đau khi ấn dọc theo đường đi của dây thần kinh trụ nằm bên dưới lồi cầu trong khoảng 1-inch, trong khi đó hội chứng khuỷu tay của người chơi golf, vùng nhạy cảm ở ngay dưới lồi cầu trong.

Hội chứng đường hầm thần kinh trụ cũng nên được phân biệt với bệnh lý rễ thần kinh cổ C7, C8. Hơn nữa, bệnh lý rễ tủy cổ và chèn ép dây thần kinh trụ có thể kết hợp như hội chứng chèn ép đôi. Hội chứng chèn ép đôi được thấy phổ biến nhất ở chèn ép dây thần kinh giữa ở cổ tay hoặc hội chứng ống cổ tay.

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Lưu ý trước khi đi khám

 • Chọn lựa phòng khám uy tín, chất lượng, được cấp phép để thăm khám bệnh
 • Không uống rượu, bia trước khi đi khám sẽ làm kết quả không chính xác.
 • Nên mặc quần áo thoải mái để thuận tiện khi thăm khám.
 • Nếu đã có phim chụp hoặc kết quả khám cũ nên mang theo. Chú ý mang đầy đủ cả phim chứ không phải chỉ nguyên tờ kết quả khám.
 • Liên hệ trước với phòng khám theo số 090.432.8838 để được xếp lịch hẹn trước, không phải chờ đợi

Lưu ý: Với những bệnh nhân có đăng ký hẹn khám trước sẽ được:

 • THĂM KHÁM TOÀN DIỆN HỆ CƠ XƯƠNG KHỚP  VỚI GIÁ 200.000đ
 • MIỄN PHÍ ĐIỀU TRỊ BUỔI ĐẦU TIÊN
 • Miễn phí chọn bác sĩ giỏi và phù hợp
 • Lưu ý: chỉ dành cho bệnh nhân có mã số đặt hẹn khám tại website. Mọi bệnh nhân không có mã đặt hẹn sẽ thanh toán 100% phí gốc.

bác sĩ xương khớp giỏi - HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ CAO - chi phí hợp lý

Điều trị chèn ép thần kinh trụ khuỷu tay hiệu quả cao tại HTC

Chèn ép thần kinh trụ khuỷu tay là hội chứng nên được điều trị càng sớm càng tốt, mặc dù bệnh không nguy hiểm đến tính mạng, thế nhưng vẫn có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, đặc biệt là tình trạng teo cơ, bại liệt tay nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời.

Với tình trạng đau khuỷu tay, các bác sĩ HTC, có tay nghề cao, giàu kinh sẽ trực tiếp thăm khám và điều trị dựa vào hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại:

 • Thăm khám, kiểm tra tổng quát tình trạng sức khỏe, các triệu chứng đau nhức, một số tiền sử bệnh lý,…
 • Chẩn đoán bệnh thông qua việc chụp X-Quang, chụp phim cộng hưởng từ MRI, xét nghiệm (nếu cần thiết).

khám đau khuỷu tay ở đâu tốt nhất hà nộiThăm khám lâm sàng tốt sẽ đưa ra được chuẩn đoán chính xác, đồng thời tiết kiệm chi phí cận lâm sàng không cần thiết cho người bệnh.

 • Thực hiện giảm đau, kích thích cơ thể tự phục hồi bằng cách áp dụng một số biện pháp như kích hoạt điểm cơ, sử dụng các thiết bị trị liệu tiên tiến…
 • Ngoài vai trò chữa lành chấn thương khuỷu tay, các bác sĩ và đội ngũ kỹ thuật viên còn hướng dẫn cho bệnh nhân các động tác đúng khi sinh hoạt và chơi thể thao nhằm tránh bị tái đau trở lại. Đã có rất nhiều bệnh nhân sau khi điều trị tại  HTC có thể hồi phục hoàn toàn chức năng tay, thoải mái vận động mà không còn lo các cơn đau tái phát.

bác sĩ khám chữa đau khuỷu tay tốt nhất hà nội

Minh bạch, rõ ràng, chính xác, tỉ mỉ, dễ hiểu vì vậy bệnh nhân rất hài lòng khi thăm khám tại phòng khám HTC

Tại sao bạn nên điều trị đau khuỷu tay tại HTC

 • Tại HTC đau khuỷu tay là một trong các bệnh lý phổ biến
 • Đặc biệt sử dụng các giải pháp đã được chứng minh đem lại hiệu quả cao mà không dùng thuốc, không tiêm, không phẫu thuật. Điều trị tận gốc, giảm triệu chứng là bệnh khỏi chứ không phải do tác dụng của thuốc hay hóa chất.
 • Tiết kiệm thời gian: 1 tuần bạn chỉ cần điều trị từ 2-3 buổi vào giai đoạn đầu, sau đó giảm dần 1 buổi/tuần, 1 buổi/tháng…
 • Hiệu quả nhanh: Tuy không dùng thuốc nhưng các giải pháp đưa ra đều dựa trên nghiên cứu, khoa học và ứng dụng trang thiết bị hiện đại nên hiểu quả nhận được ngay sau 2-3 buổi trị liệu
 • Là địa chỉ giúp bạn có thể chơi lại thể thao tốt và ngăn ngừa tái phát
 • CÓ CAM KẾT HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ – CÓ TRÁCH NHIỆM VÀ TRUNG THỰC VỚI BỆNH NHÂN
 • Quy trình nhanh gọn: Với hệ thống đặt lịch trước bạn không cần phải chờ đợi
 • Thân thiện, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với từng bệnh nhân

Bệnh nhân đông, tỷ lệ giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám.

PHÒNG KHÁM HTC – ĐIỆN THOẠI: 0904328838-0963691010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *