Chèn ép thần kinh trụ khuỷu tay – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị

Hội chứng chèn ép thần kinh trụ khuỷu tay là gì?

Hội chứng chèn ép dây thần kinh trụ ở khuỷu tay là một trong những chèn ép dây thần kinh ngoại biên thường gặp trong thực hành lâm sàng.

Nguyên nhân là do dây thần kinh trụ bị chèn ép bởi một nhóm mạc (cân) bắt từ mỏm lồi cầu trong của xương cánh tay đến đường giữa của mỏm khuỷu, chèn ép trực tiếp vào dây thần kinh trụ ở khuỷu tay, và các động tác khuỷu lặp đi lặp lại.

chèn ép thần kinh trụ

Thần kinh trụ chạy ở phía sau trong của khuỷu tay.

Hội chứng này ở khuỷu tay còn được gọi là liệt thần kinh trụ muộn, hội chứng đường hầm thần kinh trụ, và viêm dây thần kinh trụ. Hội chứng chèn ép dây thần kinh này được thể hiện như đau, cảm giác tê từ phía bờ trụ cẳng tay lan xuống đến cổ tay và ngón tay 4,5.

Một số bệnh nhân cũng nhận thấy đau quy chiếu phía trong xương bả vai cùng bên. Không được điều trị hội chứng chèn ép dây thần kinh ở khuỷu tay để lại hệ quả là giảm vận động và cuối cùng là sự co cứng gấp ngón 4,5. Triệu chứng thường bắt đầu sau vận động khuỷu lặp đi lặp lại nhiều lần hoặc sức ép được lặp lại trên khuỷu tay, chẳng hạn như chống đẩy (Fig 45). Chèn ép trực tiếp đến dây thần kinh trụ trong đường hầm bên trụ có thể dẫn đến kết quả đã được trình bày như trên. Yếu tố thuận lợi của hội chứng này là bệnh tiểu đường và nghiện rượu, có nguy cơ cao cho sự phát triển của hội chứng chèn ép dây thần kinh ngoại biên ở khuỷu tay.

Nguyên nhân gây bệnh

Hầu hết các trường hợp đều không tìm thấy nguyên nhân. Thần kinh trụ dễ bị chèn ép ở khuỷu tay là vì nó phải chạy qua một khu vực rất chật hẹp với rất ít mô bảo vệ.

Khi bạn gấp khuỷu tay, thần kinh trụ sẽ bị căng dãn quanh mỏm xương trên lồi cầu trong. Do điều này gây kích thích thần kinh, nên vận động gấp khuỷu trong thời gian dài hoặc lặp đi lặp lại liên tục có thể sẽ dẫn đến các triệu chứng của bệnh. Chẳng hạn, nhiều người có thói quen gấp khuỷu tay trong lúc ngủ. Điều này có thể làm cho các triệu chứng của chèn ép thần kinh trụ nặng thêm và làm cho bạn thức giấc vì tê tay.

  • Ở một số người, thần kinh trụ bị trượt từ sau ra trước khi khuỷu gấp. Theo thời gian, sự trượt thần kinh tới trước và ra sau liên tục có thể sẽ gây kích thích thần kinh.
  • Tựa trên khuỷu tay trong trong thời gian dài cũng có thể gây áp lực lên thần kinh trụ.
  • Tụ dịch ở vùng khuỷu tay cũng có thể gây chèn ép thần kinh trụ.
  • Một chấn thương trực tiếp ở phía trong khuỷ tay có thể gây ra đau, cảm giác điện giật và tê ở ngón út và ngón đeo nhẫn.

Ngủ với khuỷu gấp có thể làm cho các triệu chứng nặng thêm.

Triệu chứng bệnh

Khám lâm sàng giúp phát hiện những vị trí đau dọc theo đường đi của thần kinh trụ ở khủyu tay. Dấu hiệu Tinel dương tính khi thần kinh trụ đi nông. Hiện tượng yếu các cơ ở cẳng tay và bàn tay do thần kinh trụ chi phối có thể xác định bằng cách khám trương lực cơ (kiểm tra thủ công), tuy nhiên trong giai đoạn sớm của hội chứng đường hầm thường đau dọc theo đường đi của dây thần kinh và có thể tê bì bờ trụ ngón 5. Tổn thương gây teo cơ có thể thấy khi khám bàn tay.

Bệnh nhân mắc chứng bệnh này thường có dấu hiệu Froment dương tính. Do yếu các cơ gấp ngắn và khép các ngón. Nhiều bệnh nhân cũng dương tính với dấu hiệu Wartenberg, với những bệnh nhân này họ thường phàn nàn rằng ngón 5 hay bị rạn da nên khó đút tay vào túi quần.

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Những yếu tố làm tăng nguy cơ 

Có một số yếu tố có thể làm cho bạn dễ bị “hội chứng chèn ép thần kinh trụ” hơn, bao gồm:

  • Gãy xương vùng khuỷu hoặc trật khớp khuỷu trước đây.
  • Thoái hoá khớp khuỷu.
  • Sưng nề vùng khuỷu.
  • Nang hoạt dịch vùng khuỷu.
  • Các hoạt động đòi hỏi phải gấp khuỷu trong thời gian dài hoặc lặp đi lặp lại.

Cách điều trị hiệu quả hội chứng chèn ép thần kinh trụ khuỷu tay

Bệnh lý chèn ép thần kinh trụ khuỷu tay có thể bị nhầm lẫn sang bệnh lý rễ thần kinh cổ. Tuy nhiên, ngoài các triệu dưới khuỷu tay, bệnh nhân mắc bệnh lý rễ thần kinh cổ thường có đau cổ và phần gốc chi trên. Viêm bao hoạt dịch, viêm khớp và bệnh gout cũng có thể có triệu chứng tương tự và gây nhiễu quá trình chuẩn đoán. Vì vậy để tránh bị chuẩn đoán sai dẫn tới điều trị sai cách bạn nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín.

vật lý trị liệu

HTC từ lâu đã được biết đến với đội ngũ y bác sĩ giỏi được đào tạo trực tiếp từ Hoa Kỳ và các trường đại học hàng đầu Việt Nam. Ngoài ra với bệnh lý này tại HTC chúng tôi sẽ kết hợp các biện pháp điều trị cơ sâuATPTvật lý trị liệu, phục hồi chức năng để giúp bệnh nhân phục hồi hoàn toàn và lâu dài. Đặc biệt với các vận động viên điều trị bằng phương pháp tại HTC họ có thể chơi thể thao lại bình thường.

Liên hệ 096.369.1010/083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *