Chèn ép thần kinh trên vai – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng

Chèn ép thần kinh trên vai là một nguyên nhân không phổ biến gây đau vai, đang gặp với tần suất nhiều hơn trong thực hành lâm sàng cùng với sự gia tăng sử dụng balo đeo vai được gây ra bởi sự chèn ép thần kinh trên vai khi nó đi qua chỗ khuyết trên vai.

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh lý này tạo vị trí này bao gồm mang balo nặng trong thời gian dài và các va chạm trực tiếp vào thần kinh ví dụ va chạm xảy ra trong chấn thương bóng bầu dục và ngã từ tấm bạt lò xo căng trên vai cũng được thấy ở các cầu thủ ném bóng chày và các tiền vệ bóng bầu dục. Chèn ép thần kinh này thường biểu hiện đau nhức dữ dội, sâu, lan từ đỉnh xương bả vai đến vai cùng bên. Tính nhạy cảm đau trên vùng khuyết xương bả vai là thường thấy. Chuyển động của vai, đặc biệt vươn chéo lên ngực, có thể làm tăng đau. Nếu không được điều trị, yếu và teo cơ trên và dưới gai sẽ xảy ra.

Dấu hiệu và triệu chứng

Dấu hiệu quan trọng nhất tìm thấy ở các bệnh nhân là yếu các cơ trên gai và dưới gai. Biểu hiện là yếu khi dạng và xoay ngoài của vai cùng bên. Khi sự chèn ép thần kinh trên vai đáng kể, sự teo cơ dưới gai trở nên rõ ràng do nó nằm ở nông. Đau của chèn ép thần kinh trên vai có thể tăng lên khi dạng xương bả vai cùng bên khi vươn chéo lên ngực và đồng thời quay cổ ra xa vai tổn thương. Tính nhạy cảm đau khi ấn vào chỗ khuyết trên xương bả vai là thường thấy.

Cận lâm sàng

Điện cơ đồ giúp phân biệt bệnh lý rễ thần kinh cổ và hội chứng Parsonage-Turner với hội chứng chèn ép thần kinh trên vai. Chụp X quang thường quy được chỉ định ở tất cả các bệnh nhân có hội chứng chèn ép thần kinh trên vai để loại trừ các bệnh lý xương trước đó. Siêu âm cũng có thể hỗ trợ xác định đau vai do nguyên nhân không phổ biến. Dựa trên các biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân, các xét nghiệm khác, bao gồm công thức máu, máu lắng và kháng thể kháng nhân có thể được chỉ định. Chụp cộng hưởng từ vai được chỉ định nếu nghi ngờ bệnh lý khớp nguyên phát tiến triển hoặc tổn thương choán chỗ. Kỹ thuật tiêm được mô tả dưới đây là một phương pháp vừa chẩn đoán vừa điều trị.

Chẩn đoán phân biệt

Hội chứng này thường bị chẩn đoán nhầm với viêm bao hoạt dịch, viêm gân hoặc viêm khớp tại vai. Bệnh lý rễ tủy cổ ở rễ C5 cũng có thể giả biểu hiện lâm sàng của hội chứng chèn ép thần kinh trên vai. Hội chứng Paronage-Turner cũng được biết đến như viêm thần kinh cánh tay tự phát, có thể biểu hiện khởi phát đột ngột đau vai và có thể làm lu mờ triệu chứng chèn ép thần kinh trên vai. Khối u liên quan thần kinh trên vai, vai và cả hai cũng nên được xem xét trong chẩn đoán phân biệt với hội chứng này.

Cách điều trị hiệu quả cho bệnh chèn ép thần kinh trên vai

Quy trình thăm khám bệnh chèn ép thần kinh trên vai tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý chèn ép thần kinh trên vai tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *