Chèn ép dây thần kinh bì cẳng tay ngoài ở khuỷu tay

Hội chứng lâm sàng

Dây thần kinh bì cẳng tay ngoài (Lateral Antebrachial Cutaneous Nerve Entrapment at the Elbow) có thể bị chèn ép bởi cân cơ nhị đầu hoặc cơ ngoài tay. Về mặt lâm sàng, bệnh nhân phàn nàn về sự đau đớn và chứng dị cảm lan từ khuỷu tay đến gốc ngón cái. Đau âm ỉ ở vùng cẳng tay ngoài khá phổ biến.

Nguyên nhân gây ra có thể do trật khớp hoặc chấn thương trực tiếp mô mềm nằm trên dây thần kinh bì cẳng tay ngoài; trong một số trường hợp, sự khởi phát diễn ra âm thầm và không có yếu tố kích thích rõ ràng. Cơn đau thường liên tục và đau đơn hơn khi cử động khuỷu tay. Cơn đau cũng có thể gia tăng khi sử dụng bàn phím máy tính hoặc chơi piano. Triệu chứng thường đi kèm với rối loạn giấc ngủ.

Dấu hiệu và triệu chứng

Khám lâm sàng, bệnh nhân cảm thấy đau khi bị sờ nắn dây thần kinh bì cẳng tay ngoài ở điểm ngay bên cạnh cân cơ nhị đầu. Bệnh nhân bị chèn ép dây thần kinh bì cẳng tay ngoài có phạm vi cử động khuỷu tay bình thường nhưng thấy đau khi gấp hoặc xoay khuỷu tay.

Cận lâm sàng

Đo điện cơ đồ (Electromyography – EMG) và tốc độ dẫn truyền của dây thần kinh (Nerve conduction velocity – NCV) giúp đưa ra số liệu chính xác. Một người đo điện cơ đồ giỏi có thể chẩn đoán sự chèn ép dây thần kinh bì cẳng tay ngoài với độ chính xác cao, cũng như phân biệt với các nguyên nhân đau khác do thần kinh tương tự nó, bao gồm bệnh lý rễ thần kinh và bệnh lý đám rối cánh tay.

Chụp X quang thường được chỉ định cho tất cả các bệnh nhân để chẩn đoán loại trừ chứng rối loạn xương tiềm ẩn. Nếu dự tính phẫu thuật, hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) của khuỷu tay bị ảnh hưởng có thể mô tả chi tiết hơn quá trình bệnh lý gây nên chứng chèn ép dây thần kinh. Chụp X quang đỉnh phổi có thể giúp loại trừ khả năng chèn ép do u đỉnh phổi hoặc một số khối u khác ở đám rối cánh tay.

Các xét nghiệm sàng lọc bao gồm xét nghiệm công thức máu, tốc độ lắng hồng cầu, xét nghiệm kháng thể kháng nhân ANA và sinh hóa máu nên được thực hiện để loại nhân khác gây ra cơn đau của bệnh nhân. Tiêm dây thần kinh có thể giúp cả chẩn đoán và điều trị.

Chẩn đoán phân biệt

Bệnh rễ thần kinh cổ và khuỷu tay quần vợt có thể bị nhầm lẫn với chứng chèn ép dây thần kinh. Khi mắc chứng chèn ép dây thần kinh bì cẳng tay ngoài, bệnh nhân cảm thấy đau nhất khi bị chạm vào điểm ngang mức cân cơ nhị đầu, trong khi đó với bệnh khuỷu tay quần vợt, cơn đau đỉnh điểm xuất hiện khi chạm vào điểm ngay qua mỏm lồi cầu ngoài xương cánh tay.

Đo điện cơ đồ (EMG) có thể phân biệt được bệnh rễ thần kinh cổ và chứng chèn ép dây thần kinh bì cẳng tay ngoài với chứng khuỷu tay quần vợt. Hơn nữa, bệnh rễ thần kinh cổ và chứng chèn ép dây thần kinh bì cẳng tay ngoài có thể cũng tồn tại như hội chứng chèn ép kép. Hội chứng chèn ép kép thường xuất hiện với chứng chèn ép dây thần kinh giữa ở cổ tay hoặc với hội chứng rãnh khối xương cổ tay.

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Lưu ý trước khi đi khám

 • Chọn lựa phòng khám uy tín, chất lượng, được cấp phép để thăm khám bệnh
 • Không uống rượu, bia trước khi đi khám sẽ làm kết quả không chính xác.
 • Nên mặc quần áo thoải mái để thuận tiện khi thăm khám.
 • Nếu đã có phim chụp hoặc kết quả khám cũ nên mang theo. Chú ý mang đầy đủ cả phim chứ không phải chỉ nguyên tờ kết quả khám.
 • Liên hệ trước với phòng khám theo số 090.432.8838 để được xếp lịch hẹn trước, không phải chờ đợi

Lưu ý: Với những bệnh nhân có đăng ký hẹn khám trước sẽ được:

 • THĂM KHÁM TOÀN DIỆN HỆ CƠ XƯƠNG KHỚP  VỚI GIÁ 200.000đ
 • MIỄN PHÍ ĐIỀU TRỊ BUỔI ĐẦU TIÊN
 • Miễn phí chọn bác sĩ giỏi và phù hợp
 • Lưu ý: chỉ dành cho bệnh nhân có mã số đặt hẹn khám tại website. Mọi bệnh nhân không có mã đặt hẹn sẽ thanh toán 100% phí gốc.

bác sĩ xương khớp giỏi - HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ CAO - chi phí hợp lý

Điều trị chèn ép dây thần kinh bì cẳng tay ngoài ở khuỷu tay hiệu quả cao tại HTC

Chèn ép dây thần kinh bì cẳng tay ngoài ở khuỷu tay là hội chứng nên được điều trị càng sớm càng tốt, mặc dù bệnh không nguy hiểm đến tính mạng, thế nhưng vẫn có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, đặc biệt là tình trạng teo cơ, bại liệt tay nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời.

Với tình trạng đau khuỷu tay, các bác sĩ HTC, có tay nghề cao, giàu kinh sẽ trực tiếp thăm khám và điều trị dựa vào hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại:

 • Thăm khám, kiểm tra tổng quát tình trạng sức khỏe, các triệu chứng đau nhức, một số tiền sử bệnh lý,…
 • Chẩn đoán bệnh thông qua việc chụp X-Quang, chụp phim cộng hưởng từ MRI, xét nghiệm (nếu cần thiết).

khám đau khuỷu tay ở đâu tốt nhất hà nộiThăm khám lâm sàng tốt sẽ đưa ra được chuẩn đoán chính xác, đồng thời tiết kiệm chi phí cận lâm sàng không cần thiết cho người bệnh.

 • Thực hiện giảm đau, kích thích cơ thể tự phục hồi bằng cách áp dụng một số biện pháp như kích hoạt điểm cơ, sử dụng các thiết bị trị liệu tiên tiến…
 • Ngoài vai trò chữa lành chấn thương khuỷu tay, các bác sĩ và đội ngũ kỹ thuật viên còn hướng dẫn cho bệnh nhân các động tác đúng khi sinh hoạt và chơi thể thao nhằm tránh bị tái đau trở lại. Đã có rất nhiều bệnh nhân sau khi điều trị tại  HTC có thể hồi phục hoàn toàn chức năng tay, thoải mái vận động mà không còn lo các cơn đau tái phát.

bác sĩ khám chữa đau khuỷu tay tốt nhất hà nội

Minh bạch, rõ ràng, chính xác, tỉ mỉ, dễ hiểu vì vậy bệnh nhân rất hài lòng khi thăm khám tại phòng khám HTC

Tại sao bạn nên điều trị đau khuỷu tay tại HTC

 • Tại HTC đau khuỷu tay là một trong các bệnh lý phổ biến
 • Đặc biệt sử dụng các giải pháp đã được chứng minh đem lại hiệu quả cao mà không dùng thuốc, không tiêm, không phẫu thuật. Điều trị tận gốc, giảm triệu chứng là bệnh khỏi chứ không phải do tác dụng của thuốc hay hóa chất.
 • Tiết kiệm thời gian: 1 tuần bạn chỉ cần điều trị từ 2-3 buổi vào giai đoạn đầu, sau đó giảm dần 1 buổi/tuần, 1 buổi/tháng…
 • Hiệu quả nhanh: Tuy không dùng thuốc nhưng các giải pháp đưa ra đều dựa trên nghiên cứu, khoa học và ứng dụng trang thiết bị hiện đại nên hiểu quả nhận được ngay sau 2-3 buổi trị liệu
 • Là địa chỉ giúp bạn có thể chơi lại thể thao tốt và ngăn ngừa tái phát
 • CÓ CAM KẾT HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ – CÓ TRÁCH NHIỆM VÀ TRUNG THỰC VỚI BỆNH NHÂN
 • Quy trình nhanh gọn: Với hệ thống đặt lịch trước bạn không cần phải chờ đợi
 • Thân thiện, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với từng bệnh nhân

Bệnh nhân đông, tỷ lệ giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám.

PHÒNG KHÁM HTC – ĐIỆN THOẠI: 0904328838-0963691010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *