Cách chữa thoát vị đĩa đệm cổ C2 C3 C4 C5 C6 C7 hiệu quả cao

Thoát vị đĩa đệm đem đến nhiều đau đớn và khó chịu cho người bệnh. Hiểu rõ bệnh để lựa chọn giải pháp tốt nhất cho bản thân là một điều rất quan trọng. Trong bài viết này HTC sẽ giúp bạn hiểu chính xác và cụ thể về thoát vị đĩa đệm cổ cũng như các giải pháp điều trị mang lại hiệu quả cao hiện nay.

Bản chất của thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Dựa vào cấu tạo của cột sống cổ, chúng ta có thể hiểu đơn giản thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là một bệnh lý xảy ra khi đĩa đệm bị thoát ra khỏi vị trí vốn có do nhân nhầy giữa các đĩa đệm lệch đi, các bao xơ bị yếu dần. Khi đĩa đệm bị chệch vị trí sẽ làm chèn ép lên tủy sống hoặc rễ thần kinh xung quanh làm tắc nghẽn quá trình vận chuyển khí huyết, gây đau đớn cho người bệnh. Vị trí thường gặp là C4C5, C5C6, C6C7 do đây là những vị trí chịu trọng tải lớn.

Cách chữa thoát vị đĩa đệm cổ C2 C3 C4 C5 C6 C7 hiệu quả cao, chi phí thấp

Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Tùy theo từng tình trạng bệnh lý, vị trí chèn ép khác nhau mà các triệu chứng bệnh nhân gặp phải có thể khác nhau, một số triệu chứng phổ biến như:

 • Đau mỏi cổ vai gáy

 • Đau lan xuống tay phải hoặc trái, đau sẽ lan từ cổ rộng ra các khu vực khác như khớp đốt sống, gân, cơ, dây chằng dọc sau. Đau khu trú ở vùng gáy lan lên chẩm hoặc xuống vai.

 • Đau đầu: Một số bệnh nhân đến với HTC với tình trạng đau đầu nhiều mà đã làm các chuẩn đoán điện não đồ, chụp MRI não bộ… hoàn toàn bình thường, sau khi thăm khám bác sĩ xác định nguyên nhân gặp phải chính là do đốt sống cổ bị thoát vị đĩa đệm, mất cân bằng cấu trúc cột sống.

 • Yếu cơ vùng tay

 • Tê ngứa ở tay và chân: nếu khối thoát vị chèn ép vào tủy sống, cảm giác tê ngứa sẽ khởi phát từ cổ lan ra toàn thân rồi lan tới chân tay. Nếu chèn ép xảy ra ở dây thần kinh, bệnh nhân chỉ có cảm giác tê ngứa ở vùng cánh tay, bàn và ngón tay.
 • Các động tác cúi ngửa hay nghiêng cổ đều có thể xuất hiện cơn đau tăng lên
 • Trong các trường hợp nặng có thể gây rối loạn cảm giác, mất cảm giác chi. Một số trường hợp có dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cột sống cổ như đau một bên lồng ngực, táo bón, khó tiểu và khó thở.

5 triệu chứng điển hình của thoát vị đĩa đệm cổ

Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cổ chủ yếu là đau cổ vai gáy

Khi phát hiện thấy những dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, bạn đừng chần chừ mà hãy tới ngay cơ sở y tế uy tín để các bác sĩ chuyên khoa thăm khám kịp thời. Tùy vào từng trường hợp, bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị sao cho hiệu quả.

4 giai đoạn thoát vị đĩa đệm cổ

 • Giai đoạn 1 – Phình đĩa đệm: Vòng xơ vẫn bình thường tuy nhiên nhân nhầy đã có xu hướng biến dạng. Bệnh nhân thường khó phát hiện do những cơn đau không liên tục, cơn đau không rõ ràng nên rất dễ nhầm lẫn với đau lưng thông thường.
 • Giai đoạn 2 – Lồi đĩa đệm: Vòng xơ đã bị suy yếu, bị rách nhưng chưa hết chiều dày của vòng xơ. Giai đoạn này nhân nhầy vẫn ở trong bao xơ nhưng tạo thày ổ lồi khu trú. Giai đoạn này bệnh nhân có thể cảm thấy đau lưng cục bộ, cá biệt một số bệnh nhân có thể cảm nhận đã có sự chèn ép thần kinh nên có thể gặp phải những cơn đau dữ dội
 • Giai đoạn 3 – thoát vị đĩa đệm thực thụ: Bao xơ đã bị rách hoàn toàn, nhân nhầy và các tổ chức khác thoát ra ngoài nhưng vẫn là một khối với nhau, chúng chèn ép vào thần kinh gây làm cho các triệu chứng trở nên rõ ràng như đau dữ dội, tê bì, nhói, chuột rút, mệt mỏi, hạn chế vận động.
 • Giai đoạn 4 – thoát vị đĩa đệm có mảnh rời: Khi khối thoát vị lớn, tình trạng lâu ngày nhân nhày thoát ra ngoài và có hiện tượng tách ra khỏi phần đĩa đệm. Giai đoạn này bệnh nhân gặp phải sự đau đớn rất nhiều, có bệnh nhân đã teo chân, mất kiểm soát chức năng đi tiểu, đại tiện.

Giai đoạn 1 và 2 là giai đoạn vàng để điều trị, hiệu quả có thể đạt tới 100%. Bỏ qua giai đoạn này không điều trị hoặc điều trị sai hướng đó sẽ là sự hối tiếc của bạn. Đến giai đoạn 3, 4 mục tiêu điều trị là bảo tồn,  không gặp các triệu chứng khó chịu và ngăn chặn biến chứng của bệnh.

Các loại thoát vị đĩa đệm cổ

Phân loại thoát vị đĩa đệm cột sống cổ theo vị trí đốt sống

Đốt sống cổ có phạm vi vận động rất lớn. Đoạn cổ trên từ C1 đến C3 đáp ứng cho chuyển động xoay, thường ít gặp thoái hóa ở đoạn này. Giữa đốt C1 và C2 không có đĩa đệm. Thoát vị đĩa đệm cổ sẽ được chia làm 6 dạng tương ứng với 6 đoạn bao gồm: C2C3, C3C4, C4C5, C5C6, C6C7 và C7T1. 

phân loại thoát vị cổ

Phân loại thoát vị đĩa đệm theo sự chèn ép vào thần kinh và tủy sống

Thoát vị đĩa đệm cổ thể trung tâm: là tình trạng nhân nhày thoát ra chèn ép trực tiếp lên tủy sống. Loại thoát vị này thường không gây hiện tượng tê bì tay chân nhiều tuy nhiên lại là trạng thái nguy hiểm nhất vì nếu nhân nhày chèn ép nhiều bệnh nhân sẽ bị mất hoàn toàn chức năng vận động và kiểm soát hệ bài tiết.

Thoát vị đĩa đệm cổ thể cạnh trung tâm: là tình trạng nhân nhày thoát ra chèn ép cả vào tủy sống và rễ thần kinh. Đây là một thể rất thường gặp trên lâm sàng và gây ra nhiều triệu chứng khó chịu cho người bệnh. Có 2 dạng thoát vị đĩa đệm cổ cạnh trung tâm đó là:

thoát vị đĩa đệm cạnh trung tâm

 • Thoát vị đĩa đệm cổ thể cạnh trung tâm lệch trái: khối thoát vị xảy ra ở bên trái so với trung tâm và gây chèn ép lên các rễ dây thần kinh xung quanh. Cột sống được cấu tạo bởi nhiều đốt sống nhưng dễ tổn thương nhất là C5C6, C6C7, L4L5, L5S1. Thể lệch trái là lệch sang bên trái từ 3 – 8mm. Lệch khoảng 3 – 6mm là tình trạng thường gặp, lệch 7 – 8mm là tình trạng nặng.
 • Thoát vị đĩa đệm cổ thể cạnh trung tâm lệch phải: khối thoát vị xuất hiện ở phía bên phải so với trung tâm và gây chèn ép lên các dây thần kinh xung quanh. Cũng giống như thể trung tâm lệch trái, tình trạng lệch phải là khi đĩa đệm lệch sang phía bên phải từ 3 – 8mm.

Theo vị trí

Thoát vị đĩa đệm cổ thể ra sau: là tình trạng nhân nhày chảy ra chèn ép vào phía tủy sống và thần kinh. Đây là thể khá phổ biến, thể này bệnh nhân thường gặp các triệu chứng đau mỏi, đau lan, tê bì, nhức nhối…

Thoát vị đĩa đệm cổ thể ra trước: Thể này ít gây ra triệu chứng nên thường chỉ phát hiện thấy khi chụp phim.

Ngoài các dạng trên còn phân chia thành thoát vị đĩa đệm đa tầng, thoát vị đĩa đệm thể nội xốp…

bác sĩ tư vấn xương khớp

Diễn tiến nguy hiểm của bệnh nếu không được điều trị kịp thời

Thoát vị đĩa đệm cổ là một bệnh lý tương đối nguy hiểm. Nếu không kịp thời phát hiện và điều trị đúng lúc, bệnh nhân sẽ gặp phải một số mỗi nguy hiểm như:

 • Ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt: Khó khăn trong việc cúi, xoay người, vươn người lấy đồ trên cao, đau buốt khi làm việc nặng, thậm chí đau sau mỗi cơn ho…
 • Rối loạn tiểu tiện: Bí tiểu, tiểu không tự chủ, hệ lụy của việc các dây thần kinh thắt lưng bị chèn ép.
 • Đau thần kinh tọa: Cơn đau buốt dọc đường đi của dây thần kinh tọa kéo từ thắt lưng lan qua mông xuống chân.
 • Gây thiểu năng tuần hoàn não: những chèn ép và sai lệch cột sống có thể gây nên tình trạng lối loạn hệ thần kinh thực vật, mất thăng bằng, rối loạn tiền đình, tuần hoàn máu kém.

Liệt, tàn phế, mất kiểm soát bài tiết nước tiểu là các biến chứng đáng sợ nhất của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống

Liệt, tàn phế, mất kiểm soát bài tiết nước tiểu là các biến chứng đáng sợ nhất của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống

 • Teo cơ: Các tổ chức thần kinh các chi chân và tay bị chèn ép, máu không lưu thông đến nuôi cơ khiến cơ chân tay bị teo đi, khó khăn trong việc đi lại.
 • Rối loạn cảm giác: Tê bì chân tay quá mức khiến người bệnh mất cảm giác linh hoạt chân tay, thậm chí không cảm nhận được nóng lạnh.
 • Liệt: Thường thì nếu biến chứng teo chân không được can thiệp sớm, việc liệt chân là điều hoàn toàn có thể

Khám  thoát vị đĩa đệm cổ gồm những gì?

Quy trình khám bệnh cơ xương khớp cần đảm bảo đầy đủ các hạng mục sau đây:

 • Hỏi tiền sử bệnh: là một trong những bước quan trọng trước khi thăm khám cơ xương khớp. Theo đó, bác sĩ chuyên khoa sẽ trực tiếp trao đổi với các anh chị về nguyên nhân bệnh, các triệu chứng gặp phải, tần suất, thời gian đau, tư thế làm đau tăng, các bệnh lý đi kèm….
 • Khám lâm sàng: Bước này bác sĩ sẽ thăm khám bằng cách dùng tay kiểm tra trực tiếp lên vùng đau, sử dụng các nghiệm pháp để đánh giá nguyên nhân gây đau. Đây là bước cực kỳ quan trọng, vì việc thăm khám lâm sàng tốt sẽ đưa ra được chuẩn đoán chính xác, đồng thời tiết kiệm chi phí cận lâm sàng không cần thiết cho người bệnh.

khám đau cổ ở đâu tốt nhất hà nội

Thăm khám lâm sàng tốt sẽ đưa ra được chuẩn đoán chính xác, đồng thời tiết kiệm chi phí cận lâm sàng không cần thiết cho người bệnh.

 • Cận lâm sàng: Sau khi khám lâm sàng xong, nếu cần thiết các bác sĩ chỉ định thực hiện các cận lâm sàng chẩn đoán.  Có thể là siêu âm hay chụp X-quang, cộng hưởng từ…
 • Kết luận, chẩn đoán: Dựa vào các kết quả khám, bác sĩ sẽ tiến hành phân tích và tổng hợp thông tin. Từ đó đưa ra kết luận chẩn đoán và phương pháp điều trị tốt nhất với bệnh nhân. Phòng khám sẽ thông báo cụ thể về  thời gian, tần suất điều trị, kết quả điều trị dự kiến, chi phí điều trị… cho bệnh nhân.

bác sĩ khám chữa đau ngực tốt nhất hà nội

Minh bạch, rõ ràng, chính xác, tỉ mỉ, dễ hiểu vì vậy bệnh nhân rất hài lòng khi thăm khám tại phòng khám HTC

Lưu ý trước khi đi khám

 • Chọn lựa phòng khám uy tín, chất lượng, được cấp phép để thăm khám bệnh
 • Không uống rượu, bia trước khi đi khám sẽ làm kết quả không chính xác.
 • Nên mặc quần áo thoải mái để thuận tiện khi thăm khám.
 • Nếu đã có phim chụp hoặc kết quả khám cũ nên mang theo. Chú ý mang đầy đủ cả phim chứ không phải chỉ nguyên tờ kết quả khám.
 • Liên hệ trước với phòng khám theo số 090.432.8838 để được xếp lịch hẹn trước, không phải chờ đợi

Lưu ý: Với những bệnh nhân có đăng ký hẹn khám trước sẽ được:

 • THĂM KHÁM TOÀN DIỆN HỆ CƠ XƯƠNG KHỚP  VỚI GIÁ 200.000đ
 • MIỄN PHÍ ĐIỀU TRỊ BUỔI ĐẦU TIÊN
 • Miễn phí chọn bác sĩ giỏi và phù hợp
 • Lưu ý: chỉ dành cho bệnh nhân có mã số đặt hẹn khám tại website. Mọi bệnh nhân không có mã đặt hẹn sẽ thanh toán 100% phí gốc.

bác sĩ xương khớp giỏi - HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ CAO - chi phí hợp lý

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm cổ hiệu quả cao tại HTC

Phòng khám sử dụng kỹ thuật trị liệu BẰNG TAY ĐỘC QUYỀN kết hợp với HỆ THỐNG TRANG THIẾT BỊ TÂN TIẾN giúp làm mềm và tăng cường hoạt động cho hệ cơ, gia tăng khoảng cách đốt sống qua đó giảm sự chèn ép và áp lực lên các đốt sống và đĩa đệm. Kết quả đem lại bao gồm:

 • Giảm đau nhức, mỏi, buốt nhói, tê bì chân tay, dị cảm
 • Cải thiện tầm vận động giúp người bệnh có thể đi đứng, cúi, nghiêng, ngồi… như bình thường
 • Làm khỏe toàn bộ lớp cơ cạnh cột sống để tạo thành lớp bảo vệ tự nhiên giúp hạn chế tối đa nguy cơ tái phát
 • Điều chỉnh sai lệch của cột sống giúp cấu trúc cột sống tốt hơn
 • Giảm hẳn áp lực đè lên đĩa đệm, đưa dưỡng chất vào nuôi dưỡng phục hồi đĩa đệm.
 • Lấy lại  biên độ vận động giúp bệnh nhân vận động, làm việc và sinh hoạt một cách tốt nhất

khỏi thoát vị đĩa đệm, co cứng cơ, cong vẹo cột sống

Kết thúc liệu trình điều trị người bệnh hết đau nhức mỏi, tê bì, khó chịu. Hiệu quả điều trị duy trì lâu dài.

Xem thêm: Bệnh nhân nói gì về HTC

Lựa chọn HTC là sự lựa chọn thông thái vì:

 • Phương pháp đem lại quả nhanh và an toàn. KHÔNG TIÊM – KHÔNG DÙNG THUỐC – KHÔNG PHẪU THUẬT. Cảm nhận ngay sau 1-3 buổi điều trị
 • HTC có đội ngũ Giáo sư – Tiến sĩ, Bác sĩ đầu ngành về điều trị Cơ – Xương – Khớp tại Việt Nam
 • Đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm từ các trường đại học lớn như  Đại học Y Hà Nội, Học viện Y học Cổ Truyền Việt Nam, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương…
 • CÓ CAM KẾT HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ – CÓ TRÁCH NHIỆM VÀ TRUNG THỰC VỚI BỆNH NHÂN
 • Hiệu quả duy trì lâu dài do đây là cách chữa phục hồi tận gốc chứ không phải do tác dụng của chất giảm đau
 • Thời gian điều trị chỉ 1 tiếng/buổi, 1 tuần tối đa 3 buổi. Không cần nghỉ làm
 • Không đau đớn, không cần khiêng khem gì
 • Chi phí minh bạch, rõ ràng, phù hợp với mọi người
 • Dịch vụ tận tâm, chuyên nghiệp. Không gian phòng khám rộng thoáng, thuận tiện di chuyển.

Bệnh nhân đông, tỷ lệ giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám.

PHÒNG KHÁM HTC – ĐIỆN THOẠI: 090.432.8838

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *