Các hormone và chất cần thiết cho xương

Sự phát triển xương là một quá trình phức tạp và cần rất nhiều các chất và hormone khác nhau, thậm chí là một gen đặc thù. Các nhà khoa học đã phát hiện ra một gen cần thiết đối với sự hình thành bộ xương. Nếu gene này không xuất hiện trong giai đoạn phát triển của phôi thì các xương không thể hình thành một cách chính xác. Ngoài gene này, các hormone và chất cần thiết cho xương sẽ được nêu ở dưới đây.

Calcitonin – chất cần thiết cho xương

Calcitonin là một trong những chất cần thiết cho xương được nhắc đến đầu tiên, Đây là hormone được tiết ra tự nhiên từ tuyến giáp ở vùng cổ của bạn. Chất này gắn với các tế bào hủy xương và làm giảm hoạt động của chúng, tạo điều kiện để các tế bào hủy xương làm tăng thêm khối xương.

chất cần thiết cho xương

Parathyroid hormone (PTH) – chất cần thiết cho xương giúp điều hòa canxi 

Parathyroid hormone (PTH) được tiết ra từ các tuyến cận giáp giúp điều hòa canxi bằng cách làm tăng hấp thu canxi từ ruột và giảm sự mất canxi từ nước tiểu.

Parathyroid hormone (PTH) scc

Cortisol

Cortisol được tiết ra bởi tuyến thượng thận (nằm gần thận) cần thiết cho sự phát triển của xương khi ở nồng độ thấp. Ngược lại nồng độ cortisol cao có thể ảnh hưởng đến xương: các dạng cortisol tổng hợp hoặc các steroid được sử dụng trong điều trị một số bệnh (xem câu 16) cũng có thể gây mất chất xương.

Cortisol scc

Hormone sinh trưởng GH – chất cần thiết cho sự hình thành xương

Hormone sinh trưởng GH được tiết ra bởi tuyến yên (nằm trong não) là một thành tố quan trọng trong sự hình thành và tiêu hủy xương, nhưng quan trọng nhất là vai trò của nó ở tuổi dậy thì giúp làm thúc đẩy nhanh sự hình thành xương.

chất cần thiết cho xương

Thyroid hormone

Thyroid hormone được tiết ra bởi tuyến giáp giúp điều hòa chuyển hóa cơ thể và kiểm soát tần suất xuất hiện chu chuyển xương. Tuy nhiên sự dư thừa thyroid hormone có thể gây ra tình trạng hủy xương quá mức.

chất cần thiết cho xương

Insulin

Insulin là một hormone được tiết ra bởi tuyến tụy để giúp cơ thể sử dụng carbohydrate và đường. Insulin cùng với leptin, một hormone mới được phát hiện trong các tế bào mỡ, có tác động lên sự phát triển của xương.

Các hormone sinh dục như estrogen và testosterone

Các hormone sinh dục như estrogen và testosterone cũng quan trọng đối với sự phát triển và duy trì khối xương. Estrogen được sản xuất ở cuối thời kỳ dậy thì đóng vai trò quan trọng để hoàn thiện quá trình phát triển đĩa sụn và từ đó dừng phát triển chiều cao. Estrogen và testosterone đều được sản xuất ở nam và nữ giới làm kích thích quá trình hình thành xương. Testosterone cũng hỗ trợ sự phát triển của cơ, từ  đó làm tăng sự chịu tải của xương, kéo theo làm tăng tạo xương.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *