Các điểm kích hoạt gây ra cơn đau như thế nào?

Điểm kích hoạt được phát hiện bởi bác sĩ David Simon

Năm 1999, David Simon, M.D phát hiện ra rằng điểm kích hoạt Trigger Point là một rối loạn chứng năng xảy ra tại vị trí mà dây thần kinh đi vào cơ. Các điểm kích hoạt hình trên các sợi cơ xảy ra do tổn thương bởi chấn thương thể thao, tai nạn, căng thẳng hoặc làm việc quá mức. Khi một điểm kích hoạt hình thành nó sẽ tồn tại mãi trong cơ, trừ khi nó được điều trị đúng hướng.

Điểm kích hoạt trigger point làm hạn chế chuyển động của cơ, giảm tuần hoàn, mất đi chất dinh dưỡng và oxy ở trong cơ dẫn đến ứ đọng cặn bã và không thể đào thải. Những chất cặn bã này làm tổn thương dây thần kinh và có thể phá hủy chúng. Cơ mất chất dinh dưỡng dẫn tới bị xơ cứng và viêm. Giờ đây cơn đau xuất hiện do cả 2 yếu tố cơ học (áp lực) và hóa học (chất thải). Vòng luẩn quẩn này tiếp diễn cho đến khi các phương pháp điều trị được can thiệp.

Cơn đau tham chiếu đôi khi cũng được giải thích một cách huyền bí

Các tín hiệu đau trong cơ thể có thể đến từ nhiều nguyên nhân, vị trí khách nhau trong cơ thể và được hợp nhất thành một tín hiệu trên một dây thần kinh duy nhất tại cột sống trước khi chuyển lên não bộ. Khi các tín hiệu này hợp nhất, nó có thể xuất hiện khả năng bị nhầm lẫn tới việc xác định nguồn gốc cơn đau thực sự. Thêm vào đó, trigger point tạo ra sự co cơ và áp lực lên dây thần kinh gần đó.

Các cơn đau gây ra từ điểm kích hoạt trigger point 

các điểm kích hoạt

Các điểm trigger point dẫn tới kích thích dây thần kinh và làm sai lệch dẫn truyền thông tin thần kinh. Điều này có thể dẫn đến các cảm giác như tê, ngứa ran và rát. Các Brachial Plexus là một mạng lưới thần kinh có nguồn gốc và cổ và chi phối vùng cổ, lưng trên, vai, cánh tay và bàn tay. Điều này giải thích tại sao các điểm trigger point được tìm thấy ở cổ và lưng trên có thể dẫn đến đau và rối loạn chức năng ở phía trên cơ thể.

Co cơ cũng gây chèn ép đến động mạch và tĩnh mạch gần đó. Làm giảm lưu lượng máu trong động mạch dẫn đến giảm nhiệt độ (bàn tay hoặc ngón tay lạnh), trong khi đó giảm dòng chảy trong tĩnh mạch có thể dẫn đến sưng ở bàn tay và ngón tay.

Cuối cùng điểm trigger point làm hạn chế khả năng vận động của cơ thể. Điểm trigger point hình thành một thời gian dài trong cơ bắp sẽ gây đau dữ dội và khi đó cơ thể sẽ phản ứng tạo thành các điểm xơ hóa. Theo thời gian các cơ bắp sẽ cứng lại và có thể tạo thành các mô sẹo để cố định điểm kích hoạt. Ban đầu cơ thể sẽ giảm đau bằng cách giảm chuyển động và sau cùng sẽ dẫn tới mất khả năng vận động.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *