Các chấn thương do chơi tennis và cách xử lí hiệu quả

2/3 các chấn thương tennis là do tập luyện, chơi quá mức và 1/3 còn lại là do chấn thương cấp tính. Thương tích quá mức thường ảnh hưởng đến vai, cổ tay và khuỷu tay. Các chấn thương do chơi tennis thường gặp gồm:

Chấn thương khủy tay – chấn thương phổ biến do chơi tennis

chấn thương do chơi tennis

Chấn thương thường gặp  là “Tennis elbow”, là do dụng quá mức các cơ co giãn cổ tay hoặc gập cổ tay mạnh. Nó cũng là cơ chịu ảnh hưởng nhiều nhất khi bóng tác động lên cây vợt. Tăng cường sức mạnh cơ và các cơ khác xung quanh nó, cùng với một quy trình làm ấm thường xuyên, sẽ làm giảm khả năng chấn thương khuỷu tay. Chú ý đến kích thước và kỹ thuật thích hợp cũng có thể giúp ngăn ngừa tình trạng này.

Tham khảo: Các bài tập giãn cơ giúp giảm đau và tăng cường vận động

Chấn thương vai do chơi tennis

chấn thương do chơi tennis

Nguyên nhân gây chấn thương vai thường do chớp xoay ở vai luôn trong tư thế xấu và thường bị kéo căng quá mức. Chớp xoay là tập hợp 4 cơ quan trọng của khớp bao gồm cơ dưới vai, cơ trên gai, cơ dưới gai và cơ tròn bé. Chức năng của các nhóm cơ này giúp giữ vững khớp vai, tránh bị trật khớp. Khi các nhóm cơ này bị yếu thì sẽ gia tăng hoạt động của các khớp cầu, kích thích các mô, khiến dây chằng hoặc bao hoạt dịch bị sưng viêm. Người chơi sẽ cảm thấy bị đau và khó khăn khi thực hiện các chuyển động trên cao như giao bóng. Thực hiện các bài tập ưhả lỏng và kéo dãn cơ vai sẽ làm dịu cơn đau và giảm các chấn thương vai.

Rạn xương

Đau đầu gối

20%  các cầu thủ trẻ bị rạn xương  và 7,5% xảy ra ở các cầu thủ chuyên nghiệp. Rạn xương là kết quả của quá trình tập luyện quá nhanh. Khi cơ bắp căng, gây áp lực trên xương. Nếu điều này xảy ra quá nhanh, xương không thể điều chỉnh đủ nhanh để thích ứng với căng thẳng và nó sẽ vỡ. Những “vết nứt” này thường là các vết nứt trong xương gây ra đau chứ không phải là sự phá vỡ thực sự hay sự dịch chuyển của xương. Gãy xương do rạn xương có thể xảy ra ở chân (xương chày hoặc xương sườn) hoặc ở bàn chân (bàn tay hoặc bàn chân).

Căng cơ

chấn thương do chơi tennis

Các cơ bắp thường xuất hiện từ những cử động nhanh và đột ngột. Một khởi động tốt có thể giúp làm giảm các quá tải cơ bắp.

Để tránh căng cơ, bạn nên bắt đầu làm nóng cơ thể bằng cách chạy bộ hoặc đạp xe với cường độ thấp, sau đó rèn luyện cơ thể với các bài tập giãn cơ. Các bài tập này sẽ giúp các khớp được linh hoạt, giúp cơ thể dẻo dai, tăng cường vận động. Đây là sự chuẩn bị tốt nhất trước khi bắt đầu chơi tennis hay các môn thể thao nào. Các bài tập giãn cơ như động tác nhún nhảy, đá chân trước sau, xoay tay thành vòng tròn sẽ giúp ích cho bạn. Các bài tập này nên kéo dài ít nhất 5 phút.

Nếu bạn có bất cứ mối quan tâm nào về thương tích hoặc cách phòng ngừa thương tích trong tương lai, hãy đến với HTC. Chúng tôi cung cấp các giải pháp chăm sóc, phục hồi và điều trị thích hợp, an toàn, hiệu quả với chi phí phù hợp. 

MỌI THẮC MẮC LIÊN HỆ

096.369.1010 – 0123.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *