Mua hàng thành công

Thông tin đơn hàng

Tổng cộng:
Tổng tiền:
Thanh toán
Số 10 Lê Quý Đôn, Hai Bà Trưng, Hà Nội
0943.783.111
096.369.1010
7h30-21h00
từ thứ 2 đến chủ nhật

Các cấp độ của bệnh trĩ mọi người nên biết

Tag: bệnh trĩ

Bệnh trĩ hình thành khi các các đám rối tĩnh mạch trĩ bị tác động dẫn đến căng giãn quá mức, khiến cho tĩnh mạch bị phình to, viêm, sưng tấy. Bệnh được chia làm 3 loại là trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp, tùy thuộc vào cấp độ phát triển của búi trĩ mà bác sĩ sẽ đưa ra cách điều trị thích hợp. Do đó, bệnh nhân cần nắm rõ các cấp độ của bệnh trĩ để biết cách chữa trị hiệu quả.

Các cấp độ của bệnh trĩ

Bệnh trĩ nội

các cấp độ của bệnh trĩ

Bệnh trĩ nội là tình trạng tĩnh mạch vùng hậu môn trực tràng bị giãn quá mức và phình to ra. Giai đoạn đầu, búi trĩ sẽ là một khối thịt rất nhỏ, nằm phía dưới đường lược, sau khi bệnh phát triển thì khối thịt thừa này sẽ to dần ra và có hiện tượng bị sa ra ngoài. Bệnh trĩ nội nằm trong ống hậu môn và được cấu tạo từ những niêm mạc nên sẽ rất khó để phát hiện bệnh trĩ.

Bệnh trĩ nội được phân ra làm 4 cấp độ khác biệt, với mỗi cấp độ sẽ có những biểu hiện nhận biết và các triệu chứng của bệnh trĩ nội khác nhau.

 • Trĩ nội độ 1: búi trĩ hình thảnh ở trong hậu môn bắt đầu có dấu hiệu sưng, viêm nhẹ nên người bệnh khó có thể nhận ra. Tuy nhiên, nếu như trong quá trình đi đại tiện, bạn dùng giấy vệ sinh lau ở hậu môn mà thấy có lẫn máu sẽ là dấu hiệu rõ ràng nhất của trĩ nội cấp độ 1.
 • Trĩ nội độ 2: búi trĩ dấn phát triển về kích thước. Khi đi đại tiện, búi trĩ có thể sẽ sa ra ngoài những rồi sẽ tự co lên được mà không cần tác động. Người bệnh sẽ cảm thấy đau rát ở hậu môn. Bên cạnh đó, tình trạng đi đại tiện ra máu ở trĩ nội cấp độ 2 tiếp diễn nhiều hơn.
 • Trĩ nội độ 3: tình trạng sa búi trĩ diễn ra ngày càng nhiều, dịch cũng tiết ra nhiều gây ngứa rất khó chịu. Lúc này, búi trĩ sa ra nhưng không thể co lại mà người bệnh cần phải dùng tay đẩy thì búi trĩ mới thụt vào.
 • Trĩ nội độ 4: đây là giai đoạn nặng nhất của trĩ nội. Lúc này búi trĩ đã quá to và sa hẳn ra ngoài hậu môn, người bệnh không thể dùng tay đẩy vào được nữa. Búi trĩ hình thành cục máu đông khá lớn, rất dễ gây ra lở loét và nhiễm trùng.

Bệnh trĩ ngoại

các cấp độ của bệnh trĩ

Bệnh trĩ ngoại là trường hợp các tĩnh mạch trực tràng phía dưới đường lược bị phồng lên quá mức hình thành các búi trĩ xơ cứng, lòi ra ngoài ống hậu môn gây viêm nhiễm. Khác với trĩ nội, bệnh nhân mắc trĩ ngoại thường bị lòi các búi trĩ ngay trong giai đoạn đầu của bệnh. Bệnh trĩ ngoại tuy không quá nguy hiểm tới sức khỏe nhưng lại khiến người bệnh luôn có cảm giác khó chịu, vướng vía do ảnh hưởng của các búi trĩ khiến các hoạt động sinh hoạt trở nên khó khăn.

 • Cấp độ nhẹ: người bệnh sẽ có cảm giác vướng víu ở vùng hậu môn, búi trĩ lòi ra như hạt đậu. Khi mắc quần sẽ có cảm giác cộm, khó chịu. Về sau, búi trĩ sẽ nhanh chóng phát triển và sưng to lên. Bệnh nhân thường xuyên bị đau rát, ngứa ngáy, khó chịu, ẩm ướt vùng hậu môn, rất bất tiện cho việc sinh hoạt. Máu có thể chảy ra, thấm ở giấy vệ sinh nhưng ít.
 • Cấp độ nặng: búi trĩ phát triển nhanh chóng và nằm ở lỗ hậu môn, gây tắc nghẽn hậu môn. Việc đi đại tiện của người bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn, nhất là khi đào thải các chất cặn bã ra bên ngoài. Máu có thể chảy thành tia, khiến người bệnh bị chóng mặt, suy nhược cơ thể. Việc tiến hành điều trị bệnh kịp thời là rất cần thiết, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh như viêm nhiễm, chảy dịch, hoại tử, áp – xe hậu môn, ung thư hậu môn – trực tràng…

Bệnh trĩ hỗn hợp

các cấp độ của bệnh trĩ

Trĩ hỗn hợp xuất hiện là khi 2 loại trĩ nội và trĩ ngoại kết hợp với nhau (trĩ tồn tại ở cả bên trong ống hậu môn và bên ngoài hậu môn). Người bệnh nếu không sớm chữa trị trĩ nội và trĩ ngoại khi đến giai đoạn nặng búi trĩ sa xuống và kết dính với nhau tạo thành 1 khối kéo dài từ ống hậu môn ra bên ngoài hậu môn, tình trạng liên kết này chính là trĩ hỗn hợp.

Bệnh trĩ hỗn hợp sẽ chuyển biến phức tạp hơn, có sự liên kết giữa bệnh trĩ nội và trĩ ngoại. Người bệnh có thể phân loại trĩ hỗn hợp dựa vào số múi và kích thước của mỗi múi. Trĩ hỗn hợp là giai đoạn muộn của bệnh trĩ. Các búi trĩ sẽ nhanh chóng liên kết với nhau để tạo thành trĩ vòng.

Bệnh trĩ gây nguy hiểm như thế nào?

Trĩ là bệnh lý không gây ảnh hưởng đến tính mạng nhưng nó lại trở thành nỗi ám ảnh của rất nhiều người. Những bệnh nhân mắc bệnh trĩ sẽ rất dễ đối diện với hàng loạt biến chứng của bệnh nên tiến hành điều trị sai cách. So với trĩ nội và trĩ ngoại thì trĩ hỗn hợp có mức độ nguy hiểm cao nhất. Dưới đây là một số mức độ nguy hiểm của bệnh trĩ, mọi người nên biết.

Chảy máu

Đây là biểu hiện thường gặp và phổ biến ở hầu hết người bị bệnh trĩ. Dù ở giai đoạn đầu hay khi bệnh nặng dần lên thì tình trạng đại tiện ra máu vẫn thường xảy ra. Búi trĩ xuất hiện, sưng và xung huyết, khi bị phân cọ vào sẽ chảy máu. Tình trạng chảy máu nhiều có thể khiến người bệnh thiếu máu, hoa mắt chóng mặt, buồn nôn.

 • Ở giai đoạn đầu, chỉ nhận thấy máu xuất hiện dính trên phân hoặc trên giấy vệ sinh.
 • Khi bệnh nặng hơn, máu chảy nhỏ giọt hoặc bắn thành tia, nặng hơn nữa thì kể cả khi người bệnh đi lại, ngồi xổm, vận động mạnh cũng khiến máu chảy ra.
 • Đôi khi, máu từ búi trĩ chảy ra đông lại trong lòng trực tràng gây đi cầu ra máu cục.

Đau rát vùng hậu môn

Cơn đau có thể kéo dài vài giờ, đối với các trường hợp bệnh nặng thường bị đau trong thời gian dài, thậm chí kéo dài dai dẳng. Bệnh nhân bị trĩ ngoại thường đau hơn trĩ nội. Vì khu vực búi trĩ nội xuất hiện không có dây thần kinh cảm giác nên thường ít gây đau. Phân cứng cọ vào búi trĩ bị xung huyết gây nóng rát ở vùng hậu môn. Nặng hơn là khi búi trĩ sa ra ngoại, sưng tấy, viêm nhiễm, sa nghẹt trĩ khiến bệnh nhân đau đớn.

 • Tắc mạch: Những cục máu đông nhỏ xuất hiện bên trong búi trĩ. Khi tắc mạch, bệnh nhân không dám ngồi ngay ngắn trên ghế, mà chỉ đặt một mông trên ghế vì đau đớn.
 • Sa trĩ nghẹt: Hiện tượng này sẽ làm cho búi trĩ phù nề, có khi sưng rất to, không thể đẩy lên được làm cho bệnh nhân rất đau.

Bệnh trĩ gây đau rát vùng hậu môn

Ngứa hậu môn

Việc hậu môn ngứa ngáy, khó chịu chủ yếu là do hiện tượng chảy dịch, cũng là do các búi trĩ ngoại hình thành ở bên ngoài hậu môn khiến người bệnh thấy cộm và ngứa ngáy. Ngoài ra, ngứa hậu môn và quanh hậu môn do viêm da bởi các chất dịch nhầy.

Tắc nghẽn tĩnh mạch

Khi mắc bệnh trĩ, những đoạn tĩnh mạch sẽ nhanh chóng bị xung huyết, căng giãn quá mức. Lượng máu sẽ rất dễ bị đông và tụ lại gây tắc nghẽn tĩnh mạch. Từ đó, việc co thắt ở cơ vòng hậu môn sẽ kém đi. Người bệnh sẽ đối diện với tình trạng búi trĩ bị phình to ra hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sa búi trĩ

Sa búi trĩ là tình trạng búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn hay còn gọi là lòi dom. Đây cũng là một triệu chứng điển hình của bệnh trĩ và rất dễ để nhận biết. Theo thời gian, búi trĩ dần phát triển và sa ra ngoài.

 • Ban đầu, sau khi sa ra ngoài có thể tự co lên.
 • Tiếp đó búi trĩ sa ra ngoài và không thể tự co lên, phải dùng tay đẩy lên.
 • Nặng hơn là khi búi trĩ luôn trong tình trạng sa ra ngoài và dùng tay đẩy cũng không lên. Lâu ngày dẫn đến sa nghẹt trĩ, không vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn sẽ bị nhiễm trùng và hoại tử búi trĩ khiến bệnh nhân đau đớn.

Hiện tượng sa búi trĩ

Nếu trĩ nội độ 1, độ 2 thì không gây phiền hà nhiều. Nếu trĩ nội độ 3, bệnh nhân cảm thấy khó chịu khi đi cầu, đi đứng nhiều, làm việc nặng. Nếu trĩ nội đến độ 4, bệnh nhân thường xuyên đau đớn, khó chịu.

Nhiệm khuẩn

Nếu bệnh nhân mắc bệnh trĩ không vệ sinh sạch sẽ vùng kín sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn nhanh chóng phát triển. Vi khuẩn sẽ tấn công vào các cơ quan bên trong gây nhiễm trùng máu, rối loạn tiêu hóa, viêm bạch mạch… Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

Bội nhiễm

Nếu người bệnh bị bệnh trĩ ngoại trong thời gian dài, búi trĩ sa ra ngoài, chảy máu sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn từ phân, nước tiểu tấn công gây viêm nhiễm nặng. Bệnh nhân sẽ có cảm giác đau đớn, nhức nhối, khó chịu ở vùng hậu môn.

Trên là các cấp độ của bệnh trĩ cũng như mức độ nguy hiểm của bệnh, người bệnh cần phải biết để sớm kiểm soát căn bệnh của mình. Để đảm bảo an toàn cho cơ thể, người bệnh nên tiến hành thăm khám, điều trị bệnh. Tùy thuộc vào từng tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp nhất.

>> Điều trị bệnh trĩ khỏi hoàn toàn, dứt điểm không lo tái phát

 

Bài viết liên quan

Các cấp độ của bệnh trĩ mọi người nên biết

Bệnh trĩ có tự khỏi được không?

Bệnh trĩ là bệnh lý phổ biến chiếm tỷ lệ cao trong các bệnh liên quan đến vùng hậu môn - trực tràng. Vì đây là một bệnh xuất phát từ “vùng kín” nên không ít người bệnh mang tâm lý xấu hổ, e ngại trong việc đi thăm khám điều trị. N
689
12/06/2020
Các cấp độ của bệnh trĩ mọi người nên biết

Các bài tập tác động hỗ trợ chữa lành bệnh trĩ hiệu quả nhất

Tập luyện thể dục thể thao giúp nâng cao thể trạng và tăng cường sức đề kháng của bản thân, đẩy lùi bệnh tật. Đối với những người mắc bệnh trĩ việc tập luyện cũng rất quan trọng. Khi thực hiện các bài tập thể dục thường xuyên có t
1470
26/05/2020
Các cấp độ của bệnh trĩ mọi người nên biết

8 loại trái cây rất tốt cho người bệnh trĩ

Trái cây là loại thực phẩm không thể thiếu trong đời sống, trái cây bổ sung rất nhiều các loại vitamin và chất xơ có lợi cho cơ thể. Đặc biệt đối với người bị bệnh trĩ trái cây cũng giúp ích rất nhiều trong việc giảm bớt các cơn đ
2351
26/05/2020
Các cấp độ của bệnh trĩ mọi người nên biết

Bệnh trĩ nên ăn hoa quả gì?

Hoa quả rất tốt cho cơ thể vì chúng chứa rất nhiều vitamin và chất xơ. Đối với những người bệnh trĩ hoa quả cũng hỗ trợ rất nhiều trong việc điều trị phục hồi bệnh. Giúp giảm bớt những cơn đau, ngăn ngừa táo bón và tình trạng khó
555
25/05/2020