Bong gân ngón tay – Dấu hiệu, Nguyên nhân, Cách điều trị đúng

Bong gân ngón tay – Finger Sprain là gì?

Dây chằng là các cơ bao quanh các khớp xương, có nhiệm vụ cố định và bảo vệ đầu khớp, kết nối các xương với nhau. Bong gân ngón tay là tổn thương dây chằng ở ngón tay bị kéo căng hoặc bị rách.

Bong gân ngón tay là một chấn thương phổ biến có thể gây đau, sưng và khó cử động ngón tay. Tình trạng này thường do một chấn thương ở khớp giữa ngón tay, còn gọi là khớp gian đốt ngón gần.

Trong bàn tay, vị trí bong gân thường xảy ra nhất là ngón tay cái vì đây là ngón tay có biên độ vận động linh hoạt và đảm nhận hơn 50% sức mạnh của bàn tay.

Dấu hiệu, triệu chứng bong gân ngón tay 

Các triệu chứng bao gồm đau ở các khớp ở ngón tay, đau khi bẻ các ngón tay, sưng khớp, đau, và vận động ngón tay bị hạn chế. Có thể cảm giác rách hoặc nghe tiếng rắc bên trong các ngón tay. Chấn thương nghiêm trọng hay rách dây chằng có thể khiến cho ngón tay bị yếu và không thể cầm nắm được.

Nguyên nhân gây bong gân ngón tay

  • Nguyên nhân  có thể là do các tai nạn trong thể thao, như khi đón bóng trong bóng chuyền hoặc do bẻ cong ngón tay một cách mạnh bạo. Ngã mạnh cũng có thể gây ra bong gân.
  • Những người đã từng bị chấn thương ngón tay, tay kém linh hoạt hay thiết bị bảo vệ không vừa hoặc không đủ an toàn có thể có nhiều khả năng bị hơn.

Cách xử lý khi bị bong gân ngón tay

Khi xảy ra chấn thương cần:

  • Nghỉ ngơi, chườm đá, băng ép và nâng cao tay.
  • Chườm đá tại các ngón tay bị tổn thương từ 15-20 phút, chườm bốn lần mỗi ngày cho đến khi thấy đỡ sưng và đau.
  • Để giúp các ngón tay bị bong gân, dùng nẹp để băng cố định các ngón tay đó. Ngón tay cái bị bong gân nó có thể cần cố định lâu hơn, đặc biệt là nếu một dây chằng có thể đã bị rách cần đến ngay cơ sở y tế uy tín để thăm khám và điều trị.

Phòng khám HTC địa chỉ vàng trong điều trị bệnh cơ xương khớp, thần kinh cột sống

Tại đây, chúng tôi tự hào là nơi hội tụ các Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa xuất sắc với Nhiều Năm Kinh Nghiệm đến từ Mỹ và Bệnh viện đầu ngành tại Việt Nam.Một số Bác sĩ hiện đang công tác tại PK:

  • Bs. David Le
  • Bs. Hoàng Khánh Toàn
  • Bs. Lê Văn Chiến

Với kiến thức nền tảng y học sâu sắc, nhiều năm kinh nghiệm trong công tác chuẩn đoán và điều trị, cùng sự kết hợp hoàn hảo giữ nền Y học Thế Giới và Y Học Việt Nam đã giúp chúng tôi luôn đi đầu trong lĩnh vực chăm sóc và điều trị hệ cơ xương khớp, thần kinh, cột sống cho mọi người.

Luôn tâm niệm: “ĐẶT BỆNH NHÂN LÊN HÀNG ĐẦU – LẤY HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ LÀ THƯỚC ĐO”. Từ đó Phòng khám ngày càng cố gắng nỗ lực cải tiến đồng bộ để mang đến cho người bệnh những dịch vụ y tế ngày càng chất lượng hơn. Đừng chủ quan với bất kỳ dấu hiệu bất thường nào của cơ thể mà hãy thăm khám sớm, điều trị kịp thời bạn nhé!

_______________________

PHÒNG KHÁM HTC

Địa chỉ: Số 10 Lê Quý Đôn, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 096.369.1010-083.369.1010

 

Thời gian làm việc: 7h30-18h00 từ thứ 2 đến chủ nhật

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *