Bong dây chằng Delta-Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị tốt nhất

bong dây chằng delta

Nguyên nhân gây bong dây chằng Delta

Dây chằng delta là dây chằng rất chắc và không dễ bị bong như dây chằng sên mác trước. Tuy nhiên, dây chằng delta lại dễ bị bong từ các chấn thương cấp tính do cử động sấp quá mức và đột ngột cổ chân hay các vi chấn thương lặp đi lặp lại do vận động quá mức hay sai tư thế, ví dụ như chạy đường dài trên bề mặt mềm hoặc không bằng phẳng. Dây chằng delta gồm 2 lớp, cả hai lớp này đều bám vào phía trên mắt cá trong. Lớp sâu bám vào phía dưới mỏm trong thân xương sên, các sợi nông bám vào mặt trong xương sên, mỏm chân đế sên của xương gót và lồi củ xương ghe.

Dấu hiệu và triệu chứng

bong dây chằng delta

  • Bệnh nhân bị bong dây chằng delta biểu hiện đau ngay dưới mắt cá trong.
  • Cử động gấp cổ chân về phía gan hay vặn ngoài cổ chân sẽ làm đau tăng lên.
  • Bệnh nhân bị tổn thương dây chằng delta thường có tiếng lạo xạo khi cử động kèm theo đó là sưng nề và mất khả năng di chuyển.
  • Khi thăm khám lâm sàng, bệnh nhân có điểm đau nhạy cảm quanh vùng mắt cá trong.
  • Nếu bệnh nhân có chấn thương cấp tính, những vết bầm máu có thể hình thành.
  • Bệnh nhân bị bong dây chằng delta có nghiệm pháp vặn ngoài cổ chân dương tính, nghiệm pháp này được thực hiện bằng cách vặn cổ chân ra ngoài thụ động và gấp cổ chân về phía gan bàn chân. Viêm bao hoạt dịch, viêm khớp cổ chân và khớp dưới sên đi kèm có thể gây nhầm lẫn trong lâm sàng.

Nên làm gì khi thấy bị bong dây chằng Delta

Để ngăn chặn hiệu quả tình trạng nặng hơn của bong dây chằng Delta và giảm thiểu nguy cơ biến chứng khi đang mắc bệnh, người bệnh nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Hạn chế sử dụng cổ chân đang bị viêm liên tục để tạo điều kiện cho phục hồi và tránh tổn thương nặng hơn.
  • Nếu đau dữ dội, người bệnh có thể chườm lạnh từ 10 – 15 phút để giảm đau nhức, có thể thực hiện từ 4 – 5 lần/ngày, mỗi lần nên cách nhau khoảng 2 tiếng để mang lại hiệu quả tốt nhất, đồng thời cần để tay được nghỉ ngơi.
  • Không nên tự thực hiện xoa bóp, co duỗi cổ tay với dầu nóng hay các loại thuốc gia truyền, vì có thể khiến tình trạng thêm trầm trọng và khó chữa trị hơn.
  • Người bệnh nên đến ngay cơ sở khám chữa uy tín, sử dụng giải pháp phục hồi khoa học để các bác sĩ tiến hành thăm khám, chẩn đoán bệnh và điều trị kịp thời, tránh để lâu có thể phát sinh nhiều biến chứng, ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý.

>>>Nhận ngay gói ưu đãi Khám + Chữa bệnh giá chỉ 199K (không mất thêm phụ phí)

Cách điều trị bệnh bong dây chằng Delta hiệu quả

Đây là tổn thường không thường gặp ở cổ chân, tuy nhiên một số quá trình bệnh lý khác có thể bị nhầm với bệnh lý này như: Gãy giật xương gót, xương sên, mắt cá; Viêm bao hoạt dịch, viêm dây chằng hay gout, Hội chứng ống cổ chân; khối u, gãy xương… Vì vậy để đảm bảo việc chuẩn đoán và điều trị đúng bạn nên tìm đến các cơ sở uy tín.

khám và điều trị hiệu quả đau cổ chân

Phòng khám xương khớp HTC là một trong các địa chỉ vàng được đông đảo các bệnh nhân tin tưởng. Với hệ thống máy móc hiện đại sẽ giúp việc điều trị và chuẩn đoán diễn ra chính xác. HTC từ lâu đã được biết đến với đội ngũ y bác sĩ trong và ngoài nước đầy nhiệt huyết và tài năng. Phương pháp không dùng thuốc hay tiêm nên không để lại tác dụng phụ. Ngoài ra chi phí điều trị hợp lý giúp nhiều người bệnh được tiếp cận với giải pháp ưu việt này.

Để được tư vấn miễn phí và đặt lịch thăm khám vui lòng liên hệ 096.369.1010/083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *