Bong dây chằng Delta – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng

Dây chằng delta là dây chằng rất chắc và không dễ bị bong như dây chằng sên mác trước. Tuy nhiên, dây chằng delta lại dễ bị bong từ các chấn thương cấp tính do cử động sấp quá mức và đột ngột cổ chân hay các vi chấn thương lặp đi lặp lại do vận động quá mức hay sai tư thế, ví dụ như chạy đường dài trên bề mặt mềm hoặc không bằng phẳng. Dây chằng delta gồm 2 lớp, cả hai lớp này đều bám vào phía trên mắt cá trong. Lớp sâu bám vào phía dưới mỏm trong thân xương sên, các sợi nông bám vào mặt trong xương sên, mỏm chân đế sên của xương gót và lồi củ xương ghe.

bong dây chằng delta

Dấu hiệu và triệu chứng

Bệnh nhân bị bong dây chằng delta biểu hiện đau ngay dưới mắt cá trong. Cử động gấp cổ chân về phía gan hay vặn ngoài cổ chân sẽ làm đau tăng lên. Bệnh nhân bị tổn thương dây chằng delta thường có tiếng lạo xạo khi cử động kèm theo đó là sưng nề và mất khả năng di chuyển.

Khi thăm khám lâm sàng, bệnh nhân có điểm đau nhạy cảm quanh vùng mắt cá trong. Nếu bệnh nhân có chấn thương cấp tính, những vết bầm máu có thể hình thành. Bệnh nhân bị bong dây chằng delta có nghiệm pháp vặn ngoài cổ chân dương tính, nghiệm pháp này được thực hiện bằng cách vặn cổ chân ra ngoài thụ động và gấp cổ chân về phía gan bàn chân. Viêm bao hoạt dịch, viêm khớp cổ chân và khớp dưới sên đi kèm có thể gây nhầm lẫn trong lâm sàng.

Cận lâm sàng                          

Chụp X-quang được chỉ định cho tất cả bệnh nhân có biểu hiện đau cổ chân. Chụp MRI cổ chân được xem xét khi nghi ngờ đứt dây chằng Delta, khớp mất vững, khối choán chỗ hay khối u tiềm ẩn. Chụp cắt lớp xạ hình xương nên được thực hiện nếu có nghi ngờ gãy kín. Dựa vào các biểu hiện lâm sàng mà chỉ định thêm 1 số xét nghiệm như tổng phân tích tế bào máu ngoại vi, tốc độ máu lắng và xét nghiệm kháng thể kháng nhân. 

Chẩn đoán phân biệt

Gãy giật xương gót, xương sên, mắt cá trong hay năm xương đốt bàn chân có thể biểu hiện giống với đau do dây chằng Delta.

Viêm bao hoạt dịch, viêm dây chằng hay Gout của khối xương cổ chân có thể cùng tồn tại với bong dây chằng Delta, làm khó khăn cho chẩn đoán. Hội chứng ống cổ chân có thể xảy ra sau chấn thương cổ chân và từ đó gây nhầm lẫn trong biểu hiện lâm sàng

Cách điều trị bong dây chằng delta hiệu quả

Quy trình thăm khám bong dây chằng Delta tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý bong dây chằng Delta tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *