Bị gãy xương có nên tập luyện không?

“Tôi bị gãy xương có nên tập luyện không” đó là câu hỏi của bạn Lan từ Tây Ninh có gửi cho phòng khám. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nội dung này qua bài viết sau:

Người bị gãy xương có nên tập luyện?

Tập luyện và hoạt động thể lực rất quan trọng đối với sức khoẻ chung và tinh thần của bạn do vậy câu trả lời đơn giản là “không”. Tuy nhiên, nếu bạn bị gãy cổ xương đùi, thì chân bạn sẽ bị bất động trước và ngay sau phẫu thuật. Có thể bạn sẽ được khuyến khích vận động phần trên của cơ thể và di chuyển trên giường bằng “khung dây” phía trên đầu bạn. Dù bạn có thể không sử dụng ngay khung đi bộ, bạn  thực sự cần phải giữ độ dẻo dai của phần trên cơ thể để khi bạn bắt đầu tập di chuyển, bạn sẽ đủ sức tự hỗ trợ bản thân mình.

Xem thêm: Người bị gãy xương nên ăn gì để phục hồi nhanh

Gãy xương cổ tay nên tập môn nào?

Gãy xương cổ tay sẽ cản trở nhiều hoạt động của bạn nhưng bạn hoàn toàn có thể [a link=”https://xuongkhopscc.com/tag/tap-luyen/”]Tập luyện[/a] hàng ngày. Rõ  ràng, bạn  không thể bơi hoặc nâng vật nặng với cánh tay bị thương. Tuy nhiên, đi bộ, đạp xe, và các hoạt động khác không sử dụng đến tay có thể giúp bạn giữ được vóc dáng tốt. Việc bó bột khiến bạn khó giữ cân bằng và bạn dễ bị ngã hơn. Vì vậy tốt nhất bạn nên tránh chơi tất cả các môn thể thao có liên quan đến chạy bộ cho đến khi cổ tay của bạn hoàn toàn liền.

Gãy xương đốt sống có nên đi bộ?

Nếu bạn bị gãy xương đốt sống, bạn sẽ không thể tiếp tục các [a link=”https://xuongkhopscc.com/tag/bai-tap/”]bài tập[/a] hàng ngày, đặc biệt khi phải mang nẹp lưng. Nếu bạn đã quen với các [a link=”https://xuongkhopscc.com/tag/bai-tap/”]bài tập[/a] đi bộ hoặc [a link=”https://xuongkhopscc.com/tag/bai-tap/”]bài tập[/a] chịu lực, bạn nên tiếp tục đi bộ, nhưng thay vì 30 phút mỗi lần, hãy chia nhỏ ra còn một vài phút mỗi giờ. Ngồi lâu không cử động có thể gây đau và cứng khớp.

Hãy chú ý đến tư thế ngồi và đi bộ của bạn để giữ đầu và cột sống thẳng. Ngửa vai ra sau và cơ bụng hóp vào cũng sẽ làm tăng sức mạnh khối cơ lưng để giữ cột sống của bạn. Bạn có thể tập vài động tác nhẹ nhàng cho tay và vai khi ngồi nếu các động tác đó không gây đau. Trong trường hợp chỉ cầm một cốc trà mà gây đau thì các [a link=”https://xuongkhopscc.com/tag/bai-tap/”]bài tập[/a] đó cần phải ngừng một thời gian. Một số chuyên gia đề xuất [a link=”https://xuongkhopscc.com/tag/bai-tap/”]bài tập[/a] tạ tư thế ngồi xổm, giúp cơ đùi khỏe hơn mà không gây ảnh hưởng gì thêm đến cột sống.

Lưu ý cho người gãy xương khi tham gia các bài tập luyện

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *