Mua hàng thành công

Thông tin đơn hàng

Tổng cộng:
Tổng tiền:
Thanh toán
Số 10 Lê Quý Đôn, Hai Bà Trưng, Hà Nội
096.369.1010
083.369.1010
7h30-21h00
từ thứ 2 đến chủ nhật

Bệnh trĩ vòng là gì? Phương pháp điều trị bệnh trĩ vòng hiệu quả

Tag: bệnh trĩ,Chữa trị trĩ tốt nhất,Điều trị trĩ,trĩ vòng

Bệnh trĩ gây nhiều khó chịu và đau đớn cho người bệnh, một trong các dạng bệnh trĩ tiến triển đến mức độ nghiêm trọng đó là trĩ vòng. Vậy bệnh trĩ vòng là gì? Cách điều trị như thế nào?

Bệnh trĩ vòng là gì?

bệnh trĩ vòng

Bệnh trĩ vòng là một dạng bệnh trĩ ít gặp. Tương tự như các dạng trĩ khác, bệnh trĩ vòng hình thành do sự căng giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ ở vùng hậu môn. Lúc mới phát sinh, búi trĩ còn nhỏ và phân cách riêng biệt. Sau đó, giữa các búi trĩ chính xuất hiện các búi trĩ phụ rồi tạo thành trĩ vòng, chiếm hầu hết chu vi hậu môn. Tuy gọi là trĩ vòng nhưng sẽ có chỗ to chỗ nhỏ, đó là dấu hiệu để phân biệt với hiện tượng sa trực tràng.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ vòng

bệnh trĩ vòng

Bị táo bón hay tiêu chảy

Khi bị táo bón, tiêu chảy liên tục, trong thời gian dài sẽ khiến thành tĩnh mạch của ruột bị tổn thương, gây ức chế lên thành, vùng xương chậu, vùng hậu môn. Vì vậy đây sẽ là nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh trĩ. Theo những khảo sát gần đây, có hơn 70% những người mắc bệnh về đường ruột đều có nguy cơ dẫn tới bệnh trĩ nói chung và bệnh trĩ vòng nói riêng.

Cung cấp không đủ nước

Trong cơ thể, có khoảng 80% là nước. Nước có vô số tác dụng như: Giúp tiêu hoá thức ăn dễ dàng, giúp tăng tuần hoàn máu. Theo như của các nhà nghiên cứu tại Hoa kì, mỗi ngày một người nên sử dụng khoảng 2 lít nước để có thể ổn định trong quá trình tuần hoàn máu và tiêu hoá thức ăn. Nếu cung cấp không đủ nước, lâu dần sẽ khiến cơ thể thiếu nước, khiến cho phân thải ra cơ thể khó khăn, vì vậy sẽ dẫn tới bệnh trĩ.

Tuổi cao

Với những người tuổi từ trên 60 sẽ có 70% nguy cơ bị bệnh trĩ. Tuổi cao sẽ có sự đàn hồi cơ vòng kém, khiến tĩnh mạch không được co dãn bình thường, rất dễ bị sa xuống hậu môn, gây nên tình trạng táo bón và các bệnh về trĩ.

>> Nguyên nhân điển hình gây bệnh trĩ

Đặc trù công việc

Với những người làm những công việc ngồi nhiều như: làm văn phòng, lái xe hay những game thủ… thì việc mắc bệnh trĩ là điều rất dễ xảy ra. Vì khi cơ thể ít vận động, thì sẽ làm cho lưu động máu đến các cơ quan, bộ phận sẽ khó khăn hơn, việc ngồi lâu sẽ làm cho máu không bơm đủ lượng cần thiết cho vùng chậu, khiến vùng chậu mất sự đàn hồi, từ đó sẽ dần dẫn tới bệnh trĩ mà chúng ta không hay biết. Để có thể khắc phục chữa bệnh trĩ nhẹ bạn nên thực hiện bằng cách vận động thường xuyên, chỉ ngồi khoảng từ 20 đến 30 phút, bạn nên đứng dậy tập một vài động tác nhẹ hoặc chạy quanh nơi làm việc để giúp máu lưu thông tốt hơn, tránh được sự hình thành của bệnh trĩ vòng.

Phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai rất dễ có thể bị bệnh trĩ, có khoảng 80% phụ nữ mang thai mắc bệnh này. Trong khi mang thai, máu sẽ lưu động nhiều hơn để có thể cung cấp đủ lượng máu cho thai nhi. Ngoài ra, do trọng lượng của thai nhi, vùng chậu sẽ chịu sức ép rất lớn, vì vậy sẽ làm cho những tĩnh mạch ở hậu môn, trực tràng sẽ xuất hiện tình trạng phù, sa lồi tĩnh mạch xuống, gây nên bệnh trĩ nội. Đến ngày sinh em bé, do phải dùng sức lớn để có thể đưa thai nhi ra ngoài, việc này sẽ khiến cho các tĩnh mạch, mao mạch vùng chậu bị tác động rất lớn, khiến cho bệnh trĩ trở nên nặng hơn.

Dấu hiệu bệnh trĩ vòng

bệnh trĩ vòng

Đi ngoài ra máu

Đi ngoài ra máu, thường là máu đỏ tươi – là triệu chứng thường gặp nhất của bệnh mà nhiều người dễ nhận biết nhất. Ở giai đoạn đầu, người bệnh chỉ nhận biết được khi đi vệ sinh mà có máu dính ở trên giấy. Nếu để lâu hiện tượng ra máu này sẽ nghiêm trọng hơn, đến giai đoạn nặng máu có thể chảy thành giọt, thành tia. Một số trường hợp bệnh nhân trĩ vòng thiếu máu nặng do chảy máu dẫn đến da xanh hoặc vàng, chóng mặt khi ngồi xuống đứng lên. Thiếu máu nặng có thể làm bệnh nhân hạn chế gắng sức, nhanh mệt.

Đau rát hậu môn

Trĩ ngoại rất dễ gây đau rát, việc thường xuyên táo bón khi mắc bệnh trĩ ngoại, đã làm cho phần hậu môn có thể bị trầy xước. Bệnh nhân có thể chỉ hơi đau rát, khó chịu và có cảm giác hơi nóng bỏng vùng hậu môn. Ở giai đoạn đầu, cảm giác này thường thấy sau một đợt ăn nhậu hoặc ăn cay nóng nhiều, sau đó điều chỉnh chế độ ăn uống sinh hoạt sẽ tự khỏi.

>> 5 dấu hiệu nhân biết bệnh trĩ

Đi ngoài thấy búi trĩ sa ra ngoài hậu môn

Búi trĩ có thể tự động thụt lên hoặc phải dùng tay đẩy lên hoặc không thể đẩy vào bên trong ống hậu môn. Trĩ sa sẽ khiến người bệnh cảm thấy khó chịu khi đi đứng và làm việc nặng, trong khi đó, khi trĩ phát triển nặng hơn khiến bệnh nhân vô cùng bất tiện trong các hoạt động hằng ngày.

Đi ngoài ra máu, đau rát hậu môn và sa búi trĩ là biểu hiện chung của bệnh trĩ và khi mắc bệnh trĩ vòng người bệnh cũng sẽ gặp phải những triệu chứng này. Điểm duy nhất để phân biệt được các dạng trĩ là dựa vào vị trí hình thành búi trĩ và đặc điểm của búi trĩ. Lúc đầu các búi trĩ nội, búi trĩ ngoại nằm phân cách nhau ở 3 vị trí phải trước, phải sau và trái. Dần dần các búi trĩ nội và trĩ ngoại liên kết lại với nhau thành các búi trĩ hỗn hợp. Sau đó chúng gia tăng về kích thước và giữa các búi trĩ chính lại xuất hiện các bũi trĩ phụ rồi hợp lại tạo thành một vòng tròn trĩ chiếm hết toàn bộ vòng hậu môn. Trên vòng tròn trĩ, có chỗ to chỗ nhỏ khác nhau và giữa chúng là các ngấn nông hay sâu.

Cách điều trị bệnh trĩ vòng

Do trĩ vòng là biểu hiện của giai đoạn tiến triển muộn của bệnh trĩ nên việc đưa ra phương pháp điều trị hữu hiệu nhất cho người bệnh là cần thiết. Việc điều trị bằng phẫu thuật trĩ vòng cũng đòi hỏi những kỹ thuật phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, biến chứng hơn so với xử lý bệnh trĩ có từng búi tách rời.

Phẫu thuật cổ điểm

Có nhiều phương pháp mổ trĩ vòng khác nhau, có thể kể tới 2 phương pháp khá nổi tiếng và đã từng được áp dụng rộng rãi.

 • Cắt khoanh niêm mạc da – phẫu thuật Whitehead: cắt bỏ khoanh niêm mạc và lớp dưới niêm mạc của các búi trĩ, sau đó kéo niêm mạc từ trên xuống khâu với da ở hậu môn. Hiện nay, phương pháp này hầu như không còn được sử dụng vì để lại nhiều biến chứng nặng nề như hẹp hậu môn, đại tiện mất tự chủ và rỉ dịch ở hậu môn.
 • Cắt trĩ vòng theo phương pháp Buie: một cải biên từ phẫu thuật Whitehead: thay vì cắt bỏ toàn bộ bề mặt ống hậu môn, phẫu thuật Buie chừa lại ba cầu da-niêm để tạo thế cân bằng giữa phần da và phần niêm của ống hậu môn.

Phẫu thuật mới

Quan niệm về phẫu thuật cắt trĩ ngày nay đã có nhiều thay đổi. Nguyên tắc bảo tồn tối đa phần da của ống hậu môn luôn được tuân thủ. Bảo tồn phần da của ống hậu môn đồng nghĩa với việc chừa lại phần trĩ ngoại. Phần trĩ ngoại, mặc dù được để lại, nhưng dần dần sẽ bị teo, do sự thông nối với phần trĩ nội đã bị cắt đứt.

Một số phương pháp phẫu thật mới đã ra đời với nguyên tắc treo hậu môn (như phẫu thuật Longo, khâu treo trĩ) hay nguyên tắc thu nhỏ thể tích khối trĩ (phẫu thuật khâu cột động mạch trĩ dưới hướng dẫn của siêu âm Doppler).

 • Phẫu thuật Longo: sử dụng máy khâu vòng để cắt một khoanh niêm mạc trên đường lược (khoảng 2-3cm) và khâu vòng bằng máy bấm. Nguyên tắc của phẫu thuật này là giảm lưu lượng máu đến đám rối tĩnh mạch trĩ để thu nhỏ thể tích trĩ và treo được đệm hậu môn vào ống hậu môn. Phương pháp này được sử dụng khá nhiều vì ít gây đau, thời gian nằm viện ngắn và người bệnh có thể quay lại hoạt động hàng ngày sớm. Tuy nhiên, chi phí cho phẫu thuật này khá cao.
 • Khâu treo trĩ bằng tay: đây là phương pháp cải biên từ phương pháp phẫu thuật Longo để giảm bớt chi phí. Nguyên tắc của phương pháp này cũng tương tự như phẫu thuật Longo nhưng các mũi khâu thực hiện bằng tay, khâu xếp nếp niêm mạc trên đường lược 2–3cm.
 • Khâu cột động mạch trĩ dưới hướng dẫn của siêu âm Doppler: sử dụng dụng cụ có một đầu dò siêm âm Doppler gắn liền với một ống soi hậu môn, dò tìm các nhánh động mạch rồi khâu cột lại ở trên đường lược 2cm. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng cho trĩ nội độ 2 và độ 3.

Điều trị bệnh trĩ cam kết khỏi 100% tại phòng khám SCC

chữa bệnh trĩ tốt nhất hiện nay

 • Sau điều trị bệnh nhân khỏi hoàn toàn.
 • Búi trĩ teo và rụng đi, hậu môn trở về bình thường.
 • Tỷ lệ tái phát gần như bằng không.
 • Cam kết bảo hành 7 năm sau điều trị, nếu tái phát trong thời gian trên sẽ điều trị hoàn toàn miễn phí.
 • Không phải phẫu thuật, nằm viện, chỉ cần đến phòng khám điều trị 1 đến 3 lần.
 • Có đội ngũ y bác sĩ đồng hành trong suốt thời gian điều trị cũng như sau khi điều trị khỏi.
 • Ít đau đớn, bệnh nhân có thể đi làm ngay ngày hôm sau.
 • Không có tác dụng phụ và biến chứng sau điều trị.
 • Phù hợp với tất cả các loại trĩ, các mức độ nặng nhẹ khác nhau.

LIÊN HỆ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 0943.783.111 – 096.369.1010

Bài viết liên quan

Bệnh trĩ vòng là gì? Phương pháp điều trị bệnh trĩ vòng hiệu quả

Bệnh trĩ có tự khỏi được không?

Bệnh trĩ là bệnh lý phổ biến chiếm tỷ lệ cao trong các bệnh liên quan đến vùng hậu môn - trực tràng. Vì đây là một bệnh xuất phát từ “vùng kín” nên không ít người bệnh mang tâm lý xấu hổ, e ngại trong việc đi thăm khám điều trị. N
785
12/06/2020
Bệnh trĩ vòng là gì? Phương pháp điều trị bệnh trĩ vòng hiệu quả

Các bài tập tác động hỗ trợ chữa lành bệnh trĩ hiệu quả nhất

Tập luyện thể dục thể thao giúp nâng cao thể trạng và tăng cường sức đề kháng của bản thân, đẩy lùi bệnh tật. Đối với những người mắc bệnh trĩ việc tập luyện cũng rất quan trọng. Khi thực hiện các bài tập thể dục thường xuyên có t
1685
26/05/2020
Bệnh trĩ vòng là gì? Phương pháp điều trị bệnh trĩ vòng hiệu quả

8 loại trái cây rất tốt cho người bệnh trĩ

Trái cây là loại thực phẩm không thể thiếu trong đời sống, trái cây bổ sung rất nhiều các loại vitamin và chất xơ có lợi cho cơ thể. Đặc biệt đối với người bị bệnh trĩ trái cây cũng giúp ích rất nhiều trong việc giảm bớt các cơn đ
2491
26/05/2020
Bệnh trĩ vòng là gì? Phương pháp điều trị bệnh trĩ vòng hiệu quả

Bệnh trĩ nên ăn hoa quả gì?

Hoa quả rất tốt cho cơ thể vì chúng chứa rất nhiều vitamin và chất xơ. Đối với những người bệnh trĩ hoa quả cũng hỗ trợ rất nhiều trong việc điều trị phục hồi bệnh. Giúp giảm bớt những cơn đau, ngăn ngừa táo bón và tình trạng khó
595
25/05/2020