Bệnh rễ thần kinh cổ-Dấu hiệu, triệu chứng, cách điều trị

Bệnh lý rễ thần kinh tủy cổ là gì?

Bệnh lý rễ thần kinh cổ là một tập hợp các triệu chứng bao gồm đau thần kinh cổ và chi trên xuất phát từ các rễ thần kinh cổ. Ngoài triệu chứng đau, bệnh nhân có thể bị tê bìyếu cơ và mất các phản xạ. Các nguyên nhân của bệnh lý rễ thần kinh cổ bao gồm thoát vị đĩa đệm, hẹp lỗ tiếp hợp, khối u, gai xương và hiếm gặp hơn là nhiễm trùng.

bệnh lý rễ thần kinh cổ

Dấu hiệu, triệu chứng

Các bệnh nhân bị bệnh thường đau, tê bì và dị cảm theo sự phân bố của rễ hay các rễ thần kinh bị tổn thương. Các bệnh nhân có thể có biểu hiện yếu cơ và thiếu sự phối hợp ở chi bị ảnh hưởng. Bệnh nhân hay có co thắt cơ và đau cổ, đau lan tới cơ thang và vùng giữa hai xương bả vai.

Trên thăm khám lâm sàng thấy có giảm cảm giácyếu cơ và thay đổi phản xạ. Những bệnh nhân bị bệnh rễ thần kinh C7 thường đặt tay bên đau lên đỉnh đầu để giảm đau. Đôi khi, bệnh nhân bị bênh này có kèm theo chèn ép tủy cổ, hậu quả từ bênh lý tủy sống. Bệnh lý tủy  cổ hầu hết thường do nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ theo đường giữa, chứng hệp ống sống, khối u hiếm hơn là nhiễm trùng. Những bệnh nhân bị bệnh lý tủy cổ sẽ bị yếu chi dưới cùng các triệu chứng của bàng quang và ruột. Đây một cấp cứu phẫu thuật thần kinh và nên được điều trị sớm.

bệnh rễ thần kinh cổ

Nguyên nhân gây bệnh

Khi có bất kỳ áp lực đè lên dây thần kinh sẽ có thể gây ra các triệu chứng của bệnh lý rễ tủy cổ. Các nguyên nhân thông thường là:

  • Chấn thương đột ngột;
  • Lão hóa;
  • Thoát vị đĩa đệm;
  • Thoái hóa xương.

Ngoài ra, các nguyên nhân khác có thể do mất ổn định cột sống và bệnh ung thư. Những người trẻ tuổi thường bị thoát vị đĩa đệm hoặc chấn thương cấp tính. Những người già thường do lão hóa.

Bệnh lý rễ thần kinh cổ có nguy hiểm

Bệnh lý rễ thần kinh tủy cổ nếu không được điều trị kịp thời và đúng hướng có thể dẫn tới nguy cơ phát triển thêm bệnh lý tủy cổ, bệnh mà không điều trị có thể dẫn tới liệt hoặc bại tứ chi. Vì vậy khi có các dấu hiệu kể trên bạn nên đi khám sớm và lựa chọn phương pháp điều trị hiệu quả, an toàn.

Khám và điều trị hiệu quả bệnh lý rễ thần kinh cổ

Khi phát hiện bệnh lý rễ thần kinh cổ, không phải lúc nào bệnh nhân cũng phải bị phẫu thuật. Phải hết sức cẩn thận trong chỉ định đốt laser, đốt sóng cao tần… vì dễ khiến tiền mất, tật mang. Phần lớn bệnh nhân có thể khỏi bệnh bằng các biện pháp điều trị bảo tồn.

Phòng khám cơ xương khớp HTC là một trong các địa chỉ vàng trong điều trị bệnh cơ xương khớp ở Việt Nam. Với kinh nghiệm trên 10 năm hoạt động HTC tự hào mang đến giải pháp điều trị số 1 cho các bệnh lý cơ xương khớp cấp và mãn tính: thoái hóa, đau các khớp, thoát vị đĩa đệm, bệnh lý thần kinh, bệnh lý cột sống…

khám và điều trị bệnh thần kinh cổ

Cụ thể với bệnh lý rễ thần kinh cổ phương pháp điều trị tại HTC bao gồm:

  • SCCMT  giúp cải thiện triệu chứng đau mỏi, cứng khớp, lấy lại tầm vận động tối đa, làm chậm quá trình thoái hóa, hạn chế quá trình phá hủy khớp. Từ đó, cơ thể sẽ quay trở lại trạng thái tự cân bằng ban đầu, thậm chí có thể tự điều chỉnh bệnh tật ở các cơ quan khác mà không phải dùng đến thuốc. Bên cạnh đó SCCMT giúp làm mềm và tăng cường sức mạnh cho hệ cơ qua đó giúp dinh dưỡng đến các đốt sống tốt hơn, bảo vệ cột sống, như một lớp đai tự nhiên bảo vệ cột sống cổ
  • Chiropractic giúp điều chỉnh các sai lệch dù là nhỏ nhất của cột sống cổ, giúp giải phóng sự chèn ép lên rễ thần kinh, phục hồi đường cong sinh lý cổ. Chiropractic cũng đã được chứng minh giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa thoái hóa
  • Vật lý trị liệu phục hồi chức năng với sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại giúp thúc đẩy phục hồi chức năng của thần kinh, đồng thời lấy lại được tầm vận động của cột sống và kiểm soát cơn đau một cách tốt hơn.
  • Ngoài ra trong quá trình điều trị tùy thuộc vào từng bệnh nhân có thể áp dụng thêm các phương pháp ATPT, Rehab, massage cơ sâu… để đảm bảo tất cả bệnh nhân đều có cải thiện

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM

096.369.1010-083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *