Bệnh paget xương (Viêm xương biến dạng) là gì? Cách điều trị

Bệnh paget xương là gì?

Bệnh Paget xương là nguyên nhân không phổ biến gây đau lưng thường được chẩn đoán qua phim Xquang do những mục đích khác hoặc khi bệnh nhân nhận thấy phì đại các xương dài. Bệnh Paget xương hay gọi là bệnh viêm xương biến dạng, chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh. Tỷ lệ mắc bệnh khoảng 2%, ít phổ biến ở khu vực Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Đông và bán đảo Scandinavia.

Trong giai đoạn sớm của bệnh, quá trình phá hủy xương xảy ra, và những vùng bị ảnh hưởng là các mạch máu. Sau quá trình phá hủy là quá trình tạo ra xương mới trong bệnh Paget xương theo cách dày đặc, bừa bãi. Quá trình hủy và tạo xương khá nhanh, tỷ lệ thay thế xương gấp 20 lần so với bình thường. Quá trình này khiến ảnh chụp phim Xquang hiện rõ đặc trưng gồm những vùng xương bị hủy được gọi là loãng xương khu trú. Những vùng xương mới tạo ra có vỏ xương rộng không đều, với mẫu vân dày và những thay đổi mật độ trong xương phản ánh đặc điểm hỗn độn của mỗi xương được tạo ra trong bệnh Paget xương.

Bệnh paget xương là gì?

Một số hình thái bệnh

Dấu hiệu, triệu chứng bệnh paget xương 

Mặc dù rất nhiều bệnh nhân bị Paget xương không có triệu chứng và bệnh được phát hiện ngẫu nhiên khi chụp Xquang, nhưng đau lưng vẫn có thể xảy ra. Mọi người cho rằng đau lưng liên quan đến bệnh Paget xương là do đa nhân tố. Cơn đau có thể do quá trình hủy xương của bệnh hoặc do sự bất thường của bề mặt khớp khi xương mới được tạo thành. Cả hai quá trình này đều có thể thay đổi sự ổn định về chức năng cột sống và khiến các bệnh về khớp trước đó trầm trọng thêm.

Bệnh nhân Paget xương có thể phải trải qua sự dày lên và rộng ra của các xương dài hay to ra của xương sọ do quá trình tạo xương. Hiếm khi sự phát triển của xương ở nền sọ có thể gây ra sự chèn ép vào thân não gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm. Mất thính lực thứ phát do chèn ép dây thần kinh sọ VIII trong quá trình tạo xương mới hoặc trực tiếp liên quan đến chính các xương nhỏ cũng có thể xảy ra.

bệnh page xương dấu hiệu

Đôi khi sự tạo xương mới quá nhanh ở xương sống lưng gây ra chèn ép cột sống, nếu không điều trị có thể dẫn đến liệt hai chi dưới.

Gãy xương bệnh lý do sự hủy xương nhanh ở các đốt sống có thể xảy ra, cùng với cơn đau lưng cấp tính. Đau hông thái phát do viêm khớp vôi hóa cũng có thể xuất hiện. Tỷ lệ mắc sỏi thận và gout cao, đặc biệt ở nam giới mắc Paget xương. Ở không quá 1% bệnh nhân, tổn thương xương do bệnh này có thể biến đổi thành khối u xương ác tính.

Mặc dù bệnh thường không có triệu chứng, nhưng đau đớn là triệu chứng phổ biến nhất trên lâm sàng. Tương tự những tổn thương nhỏ cũng có thể gây chèn ép đốt sống bệnh lý do gãy xương. Đau do cử động các xương bị ảnh hưởng thường được phát hiện khi khám lâm sàng, cũng như sự tăng trưởng của xương quá mức trong xúc chẩn xương sọ và những xương bị ảnh hưởng khác.

Những phát hiện về thần kinh được dựa trên sự chèn ép thứ phát do sự tăng trưởng xương quá mức hoặc vết nứt xương bệnh lý có thể xuất hiện. Đau khi cử động các khớp ngoại vi, đặc biệt là khớp hông, bởi viêm khớp vôi hóa là phát hiện thường xuất hiện khi khám lâm sàng ở các bệnh nhân bị Paget xương. Mất thính lực có thể thấy trong thăm khám lâm sàng. Trong một vái trường hợp hiếm gặp ở bệnh nhân bị bệnh Paget xương, tình trạng suy tim hiệu suất cao do tăng lượng máu tới các xương mới có thể xuất hiện.

Cận lâm sàng

Như đã đề cập ở trước đó, bệnh Paget xương thường được ngẫu nhiên chẩn đoán ra khi bệnh nhân chụp X quang do nguyên nhân không liên quan khác, như chụp tia X tĩnh mạch bế thần kinh khi có sỏi thận. Hình ảnh X quang thông thường chụp vùng xương bị phá hủy với những mẩu xương nhỏ nhiều, hỗn loạn khá rõ ràng trong chẩn đoán bệnh Paget xương. Ở những bệnh nhân bị bệnh này, xạ hình xương có thể được sử dụng để đánh giá trước mức độ bệnh bởi những tổn thương ở xương khá thầm lặng trên lâm sàng.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) được chỉ định ở bất kỳ bệnh nhân nào nghi rằng bị bênh Paget xương có biểu hiện dấu hiệu của chèn ép cột sống. Xét nghiệm creatinine huyết thanh và sinh hóa máu bao gồm định lượng calci huyết thanh, được chỉ định ở tất cả bệnh nhân bị bệnh Paget xương. Xác định hàm lượng enzyme Alkaline phosphatase (ALP), đặc biệt là trong giai đoạn phá hủy xương của bệnh. Trong trường hợp nghi ngờ tỷ lệ bị mất thính lực cao ở những bệnh nhân này, chỉ định cả kiểm tra thính giác.

Chẩn đoán phân biệt

Rất nhiều bệnh khác về xương gồm loãng xương, đa u tủy xương bệnh xương đá, và u xương nguyên phát và di căn, có thể nhầm lẫn trong chẩn đoán các biểu hiện lâm sàng của bệnh Paget xương. Bệnh to đầu chi cũng có nhiều dấu hiệu và triệu chứng lâm sàng tương tự. Các di căn từ ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú có thể gây ra các nứt gãy bệnh lý ở xương sống và xương sườn và các di căn ở vòm sọ có thể nhầm lẫn với bệnh Paget xương.

Cách điều trị bệnh paget xương

Phòng khám cơ xương khớp HTC là một trong các địa chỉ vàng trong khám điều trị bệnh cơ xương khớp ở Việt Nam. Với kinh nghiệm trên 10 năm hoạt động HTC tự hào mang đến giải pháp điều trị số 1 cho các bệnh lý cơ xương khớp cấp và mãn tính: đau cột sống, đau cổ vai gáy, đau lưng thoát vị đĩa đệm, thoái hóa, bệnh lý thần kinh…

khám và điều trị hiệu quả bệnh paget xương

Với bệnh lý đau cột sống thắt lưng và khớp cùng chậu trước hết bác sĩ cần thăm khám để đánh giá tình trạng bệnh lý bạn đang gặp phải, xác định nguyên nhân gây bệnh và tình trạng bệnh lý hiện tại. Có thể chỉ định chụp phim X-quang, MRI, CT…và làm các xét nghiệm nếu cần thiết.

Sau khi thăm khám bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp và thời gian điều trị cụ thể. Tại HTC các giải pháp đưa ra đều KHÔNG DÙNG THUỐC-KHÔNG TIÊM-KHÔNG PHẪU THUẬT, sử dụng các máy móc hiện đại kết hợp các phương pháp như SCCMTTrị liệu chiropractic, Vật lý trị liệu, phục hồi chức năng,  ATPTRehabmassage cơ sâu để đảm bảo tất cả các bệnh nhân điều trị đều cải thiện.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM

096.369.1010-083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *