Bệnh paget xương- Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng

Bệnh Paget xương là nguyên nhân không phổ biến gây đau lưng thường được chẩn đoán qua phim Xquang do những mục đích khác hoặc khi bệnh nhân nhận thấy phì đại các xương dài. Bệnh Paget xương hay gọi là bệnh viêm xương biến dạng, chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh. Tỷ lệ mắc bệnh khoảng 2%, ít phổ biến ở khu vực Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Đông và bán đảo Scandinavia.

Trong giai đoạn sớm của bệnh, quá trình phá hủy xương xảy ra, và những vùng bị ảnh hưởng là các mạch máu. Sau quá trình phá hủy là quá trình tạo ra xương mới trong bệnh Paget xương theo cách dày đặc, bừa bãi. Quá trình hủy và tạo xương khá nhanh, tỷ lệ thay thế xương gấp 20 lần so với bình thường. Quá trình này khiến ảnh chụp phim Xquang hiện rõ đặc trưng gồm những vùng xương bị hủy được gọi là loãng xương khu trú. Những vùng xương mới tạo ra có vỏ xương rộng không đều, với mẫu vân dày và những thay đổi mật độ trong xương phản ánh đặc điểm hỗn độn của mỗi xương được tạo ra trong bệnh Paget xương.

bệnh paget xương

Một số hình thái bệnh

Mặc dù rất nhiều bệnh nhân bị Paget xương không có triệu chứng và bệnh được phát hiện ngẫu nhiên khi chụp Xquang, nhưng đau lưng vẫn có thể xảy ra. Mọi người cho rằng đau lưng liên quan đến bệnh Paget xương là do đa nhân tố. Cơn đau có thể do quá trình hủy xương của bệnh hoặc do sự bất thường của bề mặt khớp khi xương mới được tạo thành. Cả hai quá trình này đều có thể thay đổi sự ổn định về chức năng cột sống và khiến các bệnh về khớp trước đó trầm trọng thêm.

Bệnh nhân Paget xương có thể phải trải qua sự dày lên và rộng ra của các xương dài hay to ra của xương sọ do quá trình tạo xương. Hiếm khi sự phát triển của xương ở nền sọ có thể gây ra sự chèn ép vào thân não gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm. Mất thính lực thứ phát do chèn ép dây thần kinh sọ VIII trong quá trình tạo xương mới hoặc trực tiếp liên quan đến chính các xương nhỏ cũng có thể xảy ra.

Đôi khi sự tạo xương mới quá nhanh ở xương sống lưng gây ra chèn ép cột sống, nếu không điều trị có thể dẫn đến liệt hai chi dưới. Gãy xương bệnh lý do sự hủy xương nhanh ở các đốt sống có thể xảy ra, cùng với cơn đau lưng cấp tính. Đau hông thái phát do viêm khớp vôi hóa cũng có thể xuất hiện. Tỷ lệ mắc sỏi thận và gout cao, đặc biệt ở nam giới mắc Paget xương. Ở không quá 1% bệnh nhân, tổn thương xương do bệnh này có thể biến đổi thành khối u xương ác tính.

Dấu hiệu và triệu chứng

Mặc dù bệnh thường không có triệu chứng, nhưng đau đớn là triệu chứng phổ biến nhất trên lâm sàng. Tương tự những tổn thương nhỏ cũng có thể gây chèn ép đốt sống bệnh lý do gãy xương. Đau do cử động các xương bị ảnh hưởng thường được phát hiện khi khám lâm sàng, cũng như sự tăng trưởng của xương quá mức trong xúc chẩn xương sọ và những xương bị ảnh hưởng khác.

Những phát hiện về thần kinh được dựa trên sự chèn ép thứ phát do sự tăng trưởng xương quá mức hoặc vết nứt xương bệnh lý có thể xuất hiện. Đau khi cử động các khớp ngoại vi, đặc biệt là khớp hông, bởi viêm khớp vôi hóa là phát hiện thường xuất hiện khi khám lâm sàng ở các bệnh nhân bị Paget xương. Mất thính lực có thể thấy trong thăm khám lâm sàng. Trong một vái trường hợp hiếm gặp ở bệnh nhân bị bệnh Paget xương, tình trạng suy tim hiệu suất cao do tăng lượng máu tới các xương mới có thể xuất hiện.

Cận lâm sàng

Như đã đề cập ở trước đó, bệnh Paget xương thường được ngẫu nhiên chẩn đoán ra khi bệnh nhân chụp X quang do nguyên nhân không liên quan khác, như chụp tia X tĩnh mạch bế thần kinh khi có sỏi thận. Hình ảnh X quang thông thường chụp vùng xương bị phá hủy với những mẩu xương nhỏ nhiều, hỗn loạn khá rõ ràng trong chẩn đoán bệnh Paget xương. Ở những bệnh nhân bị bệnh này, xạ hình xương có thể được sử dụng để đánh giá trước mức độ bệnh bởi những tổn thương ở xương khá thầm lặng trên lâm sàng.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) được chỉ định ở bất kỳ bệnh nhân nào nghi rằng bị bênh Paget xương có biểu hiện dấu hiệu của chèn ép cột sống. Xét nghiệm creatinine huyết thanh và sinh hóa máu bao gồm định lượng calci huyết thanh, được chỉ định ở tất cả bệnh nhân bị bệnh Paget xương. Xác định hàm lượng enzyme Alkaline phosphatase (ALP), đặc biệt là trong giai đoạn phá hủy xương của bệnh. Trong trường hợp nghi ngờ tỷ lệ bị mất thính lực cao ở những bệnh nhân này, chỉ định cả kiểm tra thính giác.

Chấn đoán phân biệt

Rất nhiều bệnh khác về xương gồm loãng xương, đa u tủy xương bệnh xương đá, và u xương nguyên phát và di căn, có thể nhầm lẫn trong chẩn đoán các biểu hiện lâm sàng của bệnh Paget xương. Bệnh to đầu chi cũng có nhiều dấu hiệu và triệu chứng lâm sàng tương tự. Các di căn từ ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú có thể gây ra các nứt gãy bệnh lý ở xương sống và xương sườn và các di căn ở vòm sọ có thể nhầm lẫn với bệnh Paget xương.

Cách điều trị hiệu quả cho bệnh Paget xương

Quy trình thăm khám bệnh Paget xương tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý bệnh Paget xương tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *