Bệnh lý thần kinh đùi – Dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng

Bệnh lý thần kinh đùi à nguyên nhân không phổ biến gây ra đau phía trước đùi và giữa bắp chân, do rất nhiều nguyên nhân. Bệnh lý thần kinh đùi có thể do chèn ép bởi khối u, xuất huyết sau phúc mạc, hoặc áp xe. Các chấn thương căng thần kinh đùi khi nó đi qua dây chằng đùi làm duỗi hoặc gập hết sức ở hông cũng có thể gây ra các triệu chứng của bệnh lý thần kinh đùi. Chấn thương trực tiếp đến thần kinh do phẫu thuật hoặc trong khi đặt catheter tim và bệnh đái tháo đường, có thể gây tổn thương mạch máu và thần kinh, cũng có thể gây ra hội chứng lâm sàng này.

Bệnh nhân có bệnh lý thần kinh đùi đau lan tỏa mặt trước đùi và giữa bắp chân và kèm theo yếu cơ tứ đầu đùi. Yếu cơ có thể gây ra suy giảm chức năng đáng kể, làm bệnh nhân không thể duỗi đầy gối hoàn toàn, thứ có thể khiến cho đầu gối bị khuỵu xuống, nguyên nhân của những cú ngã không giải thích được (resulting in inexplicable falls). Bệnh nhân có bệnh lý thần kinh đùi cũng có thể trải qua sự yếu cơ gấp ở hông làm cho đi bộ lên cầu thang khá khó khăn.

Dấu hiệu và triệu chứng

Bệnh nhân có bệnh lý thần kinh đùi biểu hiện đau lan mặt trước đùi và giữa bắp chân. Đau có thể dị cảm hoặc rát (burining), mức độ từ trung bình đến nặng. Yếu cơ tứ đầu đùi có thể khá rõ rệt, và qua thời gian sự teo cơ tứ đầu đùi có thể xảy ra, đặc biệt ở bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường. Bệnh nhân có bệnh lý thần kinh đùi có thể báo cáo một cảm giác cháy nắng ở mặt trước đùi. Các bệnh nhân cũng áo cáo rằng đầu gói cảm thấy như sụp đổ (it is giving way)

Cận lâm sàng

Điện cơ đồ có thể giúp xác định chính xác nguồn gốc của rối loạn chức năng thần kinh và làm rõ chẩn đoán phân biệt và nên được bắt đầu thời điểm đánh giá tất cả bệnh nhân nghĩ đến bệnh lý thần kinh đùi.

Chụp X quang thường quy đốt sống, hông và khung chậu được chỉ định ở tất cả bệnh nhân có bệnh lý thần kinh đùi để loại trừ các tình trạng bệnh lý xương bị che giấu. Dựa vào tình trạng lâm sàng của bệnh nhân, làm thêm các xét nghiệm, gồm công thức máu, axit uric máu, máu lắng và kháng thể kháng nhân có thể được chỉ định. Chụp cộng hưởng từ cột sống và khung chậu được chỉ định nếu nghi ngờ khối u hoặc khối tụ máu. Tiêm vào thần kinh đùi ở tam giác đùi đáp ứng là một phương pháp chẩn đoán và điều trị.

Chẩn đoán phân biệt

Rất khó để phân tách bệnh lý thần kinh đùi với bệnh lý chèn ép rễ L4 một cách chắc chắn dựa vào lâm sàng. Sự khác biệt không dễ mô tả có thể có bởi bệnh lý chèn ép rễ thần kinh L4 có thể biểu hiện thay đổi cảm giác ở bàn chân và yếu cơ gấp mu bàn chân. Khối u hoặc cục máu tụ ngoài khung châu hoặc sau phúc mạc có thể chèn ép vào rễ thần kinh thắt lưng và bắt chước biểu hiện lâm sàng của bệnh lý thần kinh đùi.

Cách điều trị hiệu quả cho bệnh lý thần kinh đùi

Quy trình thăm khám bệnh lý thần kinh đùi tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý thần kinh đùi tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *