Bệnh lý rễ thần kinh cột sống thắt lưng-Triệu chứng, cách điều trị hiệu quả

Hội chứng lâm sàng

Bệnh lý rễ thần kinh cột sống thắt lưng là một nhóm các triệu chứng bao gồm đau dọc theo đường đi dây thần kinh ở lưng và chi dưới. Ngoài đau ra, bệnh nhân có thể có tê bì, yếu và mất phản xạ. Nguyên nhân của bệnh lý rễ thần kinh cột sống thắt lưng là thoát vị đĩa đệm, hẹp lỗ tiếp hợp, hẹp ống sống, u, chồi xương và hiếm hơn la do viêm. Rất nhiều bệnh nhân và bác sĩ hiểu bệnh lý rễ thần kinh thắt lưng là đau thần kinh toạ.

rễ thần kinh cột sống lưng

Dấu hiệu và triệu chứng

Bệnh nhân thường phàn nàn về đau, tê bì, dị cảm kiểu kiến bò, và dị cảm lan theo vùng chi phối các rễ thần kinh. Bệnh nhân cũng có thể cảm thấy yếu và giảm sự phối hợp vận động giữa các chi, thường xuyên co thắt cơ, đau lưng hay đau sâu ở mông. Các triệu chứng giảm cảm giác, yếu mỏi và thay đổi phản xạ đã được chứng minh trên thăm khám lâm sàng.

Bệnh nhân với bệnh lý rễ thần kinh cột sống thắt lưng thường thay đổi phản xạ nửa người, dấu hiệu Lasegue dương tính với hầu hết bệnh nhân. Đôi khi, bệnh nhân mắc bệnh lý rễ thần kinh thắt lưng trải qua sự chèn ép các rễ thần kinh thắt lưng và tuỷ đuôi, đó là kết quả của các bệnh lý tuỷ thắt lưng hay hội chứng đuôi ngựa. Do đó, bệnh nhân có thể có các triệu chứng khác nhau như yếu mỏi chi hay triệu chứng về ruột hoặc bàng quang. Trường hợp này cần được phẫu thuật thần kinh cấp cứu hoặc các phương pháp điều trị tương tự.

Sử dụng nghiệm pháp Lasegue để khám

Cận lâm sàng

MRI là phương pháp mang lại nhiều thông tin nhất về cột sống và tuỷ sống nên được áp dụng cho mọi bệnh nhân. MRI có độ chính xác cao và phát hiện những tổn thương có thể phát triển thành bệnh lý tuỷ thắt lưng. Với những bệnh nhân không thể làm MRI (vi dụ có máy tạo nhịp), chụp cắt lớp hoặc chụp tuỷ là giải pháp thay thế. Chụp đĩa đệm cũng có thể giúp phân loại chẩn đoán với những ca khó. Chụp xạ hình xương và X-quang thường quy được đề xuất áp dụng nếu có gãy hay bất thường về xương, ví dụ như di căn xương.

Mặc dù MRI, CT và chụp tuỷ mang lại nhiều thông tin về giải phẫu thần kinh hữu ích, nhưng điện cơ và kiểm tra tốc độ dẫn truyền thần kinh sẽ cung cấp các thông tin về tình trạng của mỗi rễ thần kinh riêng lẻ và đám rối thắt lưng. Điện cơ cũng có thể phân biệt bệnh lý đám rối từ bệnh lý rễ thần kinh và có thể chẩn đoán bệnh lý chèn ép thần kinh ngoại biên phối hợp như hội chứng ống cổ chân, điều này dễ bị bỏ qua khi chẩn đoán lâm sàng.

Nếu chưa chẩn đoán được chèn ép rễ thần kinh, nên làm các xét nghiệm như công thức máu toàn phần, tốc độ máu lắng, xét nghiệm kháng thể kháng nhân, HLA- B27, sinh hoá máu tự động để loại trừ các nguyên nhân gây đau khác.

Chẩn đoán phân biệt

Chẩn đoán lâm sàng bệnh rễ thần kinh thắt lưng dựa vào tiền sử, thăm khám, X- quang và MRI. Các hội chứng đau khác có thể giống với nó bao gồm cứng vùng lưng dưới, viêm bao hoạt dịch thắt lưng, viêm xơ cơ cột sống, viêm khớp nhiễm khuẩn và các rối loạn của cột sống thắt lưng, rễ, đám rối và thần kinh.

Cách điều trị bệnh lý rễ thần kinh cột sống thắt lưng hiệu quả

Quy trình thăm khám bệnh lý rễ thần kinh cột sống thắt lưng tại HTC

Tại HTC các bệnh nhân sẽ được thăm khám để xác định tình trạng, nguyên nhân gây bệnh cụ thể và điều trị phục hồi lấy lại khả năng vận động bình thường của khớp gối.

Bước 1: Hỏi bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra các câu hỏi về tình trạng bệnh nhân gặp phải, thời điểm bị đau để đánh giá sơ lược tình trạng của bệnh nhân.

Bước 2: Thăm khám lâm sàng. Các bác sĩ sử dụng tay, các công cụ thăm khám, các nghiệm pháp trực tiếp trên cơ thể người bệnh để lượng giá tình trạng thực tế.

khám đau khớp gối ở đâu

Thăm khám lâm sàng cẩn thận giúp đưa ra chính xác bệnh lý, tiết kiệm chi phí không cần thiết cho người bệnh.

Bước 3: Chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Phân tích kết quả. Đưa ra kết luận về bệnh lý, nguyên nhân gây đau.

Bước 4: Đưa ra phác đồ điều trị: Phương pháp, thời gian, kết quả sẽ đạt được. Chi phí điều trị sẽ được thông báo cụ thể và minh bạch.

Một trong các điểm mà bệnh nhân rất tin tưởng khi khám chữa tại HTC chính là tính minh bạch. Nói rõ kết quả sẽ đạt được và chịu trách nhiệm với những gì đã trao đổi vưới người bệnh. Chi phí toàn bộ liệu trình được thông báo trước, không phát sinh thêm các khoản khác.

99,9% hài lòng về dịch vụ tại Phòng khám HTC

Điều trị bệnh lý rễ thần kinh cột sống thắt lưng tại HTC như thế nào?

Sau khi khám bác sĩ đưa ra chẩn đoán, dựa vào đó chỉ định phác đồ điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân. Nguyên tắc trong điều trị tại HTC là:

  • Không dùng thuốc
  • Không tiêm
  • Không phẫu thuật

Thông thường với bệnh lý này giai đoạn đầu mục tiêu điều trị là giúp bệnh nhân giảm đau, giảm viêm, giảm các triệu chứng khó chịu. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh, phục hồi để bệnh nhân lấy lại sức cơ và khả năng vận động bình thường. Cuối cùng là hướng dẫn các bài tập, chế độ dinh dưỡng tại nhà để bệnh nhân không bị tái phát bệnh.

điều trị đau khớp gối

Tỷ lệ bệnh nhân giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám

HTC là sự lựa chọn thông thái của bạn

  • Phòng khám HTC được Sở Y Tế Hà Nội cấp phép hoạt động chính quy.
  • Phòng khám Sở hữu đội ngũ cố vấn, giáo sư, tiến sĩ bác sĩ tài năng, giàu kinh nghiệm trong khám chữa các bệnh xương khớp như: Bác sĩ Lê Văn Chiến, Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Bác sĩ David Le, Thạc sĩ Nguyễn Thị Tiến….Bên cạnh đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã mang lại chất lượng khám và điều trị tốt
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hiệu quả điều trị cao và rút ngắn thời gian.
  • Dịch vụ tân tâm, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với người bệnh.
  • Chi phí minh bạch, hợp lý sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

chữa đau khớp gối ở đâu tốt

Bệnh nhân điều trị tại HTC chia sẻ

LIÊN HỆ NGAY 090.608.1010 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ ĐẶT LỊCH HẸN.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *