Bệnh Kienbock-Nhuyễn xương bán nguyệt-Hoại tử vô mạch xương nguyệt

Bệnh Kienbock là gì?

Bệnh Kienbock, hay còn gọi là chứng nhuyễn xương bán nguyệt, có nguyên nhân do hoại tử vô mạch xương nguyệt sau các vi chấn thương lặp đi lặp lại hoặc gãy xương nguyệt sau chấn thương vùng cổ tay. Các vi chấn thương lặp đi lặp lại vùng cổ tay do các lực tải ép nén lặp đi lặp lại và không tải như sử dụng búa khoan và sự nén tái diễn lên xương bán nguyệt từ xương cả và đầu dưới xương cánh tay do tư thế quá mức của cổ tay cũng có thể gây ra triệu chứng đau tăng dần vùng cổ tay và cẳng tay.

Bệnh Kienbock-Nhuyễn xương bán nguyệt-Hoại tử vô mạch xương nguyệt

Bệnh nhân bị bệnh Kienbock nhận thấy triệu chứng đau một bên mu cổ tay phía trên xương bán nguyệt, đau lan lên cằng tay và làm hạn chế một số cử động cổ tay. Có thể xuất hiện yếu lực nắm bàn tay. Bệnh Kienbock thường tác động lên cổ tay. Tỉ lệ mắc bệnh này hai bên rất hiếm. Bệnh thường gặp trong độ tuổi từ 20 đến 40.

Dấu hiệu và triệu chứng

Dấu hiệu, triệu chứng benh-kienbock

Thăm khám lâm sàng trên bệnh nhân bị bệnh Kienbock nhận thấy có đau khi cổ tay ở tư thế nghiêng trụ hoặc nghiêng quay, đau tăng khi gấp ngón giữa thụ động về phía mu ở bên tay bệnh. Đau khi sờ nắn xương bán nguyệt và có tiếng lách cách, răng rắc được nhận thấy khi người khám để cổ tay người bệnh làm một số động tác.

Nguyên nhân gây bệnh Kienbock

Hiện chưa rõ nguyên nhân cụ thể gây ra bệnh

Tình trạng thiếu máu trong bệnh còn có thể liên quan đến bất thường ngắn đầu xa của xương trụ dẫn đến tăng áp lực quá mức lên xương nguyệt.

Tiến triển của bệnh diễn ra qua 4 giai đoạn:

  • Ở giai đoạn đầu, các triệu chứng lâm sàng mơ hồ, hình ảnh x quang chưa phát hiện gì bất thường, siêu âm có thể bình thường hoặc cũng có thể thấy 1 số hình ảnh gián tiếp như phù nề hoặc ít dịch khớp hoặc viêm bao hoạt dịch gân duỗi. Phim cộng hưởng từ có thể gợi ý tổn thương với biểu hiện thiếu máu của xương nguyệt.
  • Giai đoạn 2: Biểu hiện thiếu máu xương nguyệt rõ hơn. Trên x quang xương nguyệt có thể biểu hiện tăng cản quang với hình ảnh trắng hơn và sáng hơn trên phim. Việc đánh giá bằng phim cộng hưởng từ ở giai đoạn này là thực sự cần thiết. Về triệu chứng lâm sàng, các biểu hiện đau, sưng nề và hạn chế vận động có biểu hiện thường xuyên hơn.
  • Giai đoạn 3: do thiếu máu nuôi, cấu trúc giải phẫu của xương nguyệt bị phá vỡ, có thể quan sát tương đối dễ dàng trên phim x quang.
  • Giai đoạn 4:  biểu hiện thoái hoá khớp cổ tay

Cận lâm sàng

Chụp X quang thường quy được chỉ định cho tất cả các bệnh nhân bị bệnh Kienbock để loại trừ các quá trình bệnh lí xương tiềm ẩn và phát hiện ra xơ hóa hay vỡ vụn xương bán nguyệt. Dựa vào các triệu chứng lâm sàng, có thể chỉ định thêm các xét nghiệm bổ trợ, bao gồm tổng phân tích tế bào máu, nồng độ axir uric, tốc độ máu lắng hồng cầu, xác định kháng thể kháng nhân. Chụp cộng hưởng từ MRI cổ tay có thể được chỉ định ở tất cả các bệnh nhân nghi ngờ bị Kienbock hoặc nghi ngờ các nguyên nhân khác gây nên khớp mất vững, nhiễm khuẩn hay khối u.

Điện cơ được chỉ định nếu nghi ngờ có hội chứng đường hầm cổ tay hoặc hội chứng đường hầm xương trụ đi kèm. Tiêm rất nhẹ nhàng vào khớp nguyệt-tháp với một lượng nhỏ thuốc tê tại chỗ và steroid có thể cải thiện triệu chứng ngay lập tức. Cuối cùng điều trị sửa chữa bằng ngoại khoa vẫn cần được thực hiện.

Chẩn đoán phân biệt

Các bệnh lí như viêm khớp, hay gout các khớp quay-trụ, khớp bàn-cổ tay, khớp gian ngón, hạch mu cổ tay và viêm gân có thể cũng tồn tại với bệnh Kienbock và làm trầm trọng thêm triệu chứng đau và khuyết tật ở bệnh nhân. Các nang xương bán nguyệt, đụng giập và gẫy xương có thể giả triệu chứng bệnh Kienbock, cũng như rách phức hợp dây chằng sụn sợi tam giác và hội chứng chèn ép dây thần kinh trụ.

Cách điều trị bệnh kienbock

Với bệnh lý này cần giảm đau, giảm viêm cho bệnh nhân, phục hồi tổn thương, lấy lại tầm vận động và sức mạnh của hệ dây chằng. Để đạt được tất cả các kết quả trên thì Phòng khám Xương Khớp HTC chính là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Khám và điều trị hội chứng rách dây chằng sụn sợi tam giác cổ tay

HTC tự hào là nơi hội tụ đội ngũ Giáo sư – Tiến sĩ, Bác sĩ đầu ngành về Cơ – Xương – Khớp phục hồi chấn thương tại Mỹ, Việt Nam sẽ giúp bạn được chuẩn đoán và điều trị chính xác. Phòng khám cũng sử dụng các phương pháp đã được chứng minh đem lại hiệu quả cao KHÔNG TIÊM, KHÔNG DÙNG THUỐC, KHÔNG PHẪU THUẬT giúp bệnh nhân chữa trị tận gốc và khỏi bệnh trên thực thể chứ không chỉ giảm triệu chứng.

HTC cũng được trang bị hệ thống trang thiết bị hiện đại vì vậy hiệu quả cao, tỷ lệ tái phát thấp, tiết kiệm thời gian. Đặc biệt quy trình nhanh gọn, chi phí hợp lý và dịch vụ thân thiện, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với từng bệnh nhân cũng là điểm cộng sáng giá.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM

096.369.1010-083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *