Bàn chân bẹt ở người trưởng thành là gì? Nguyên nhân, biến chứng

Bàn chân bẹt ở người trưởng thành là gì?

Bàn chân bẹt ở người lớn là tình trạng sụp đổ các xương ở giữa bàn chân của bạn, điều này làm xuất hiện tình trạng không có vòm bàn chân hay vòm bàn chân rất thấp.

Bàn chân bẹt có thể khiến gan bàn chân lõm vào trong khi đi và đứng. Điều này cũng khiến mũi bàn chân hướng ra bên ngoài khi di chuyển. Tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh bệnh lý ở mắt cá chân, đầu gối hoặc gót chân. Tình trạng này thường do vấn đề với gân sau của xương chày (gân cẳng chân sau hay gân chày sau). Đó là gân đi từ bắp chân đến mặt trong của bàn chân.

Chức năng chính của gân xương chày sau là giữ cung gan chân và hỗ trợ bàn chân trong việc đi lại. Nếu gân này bị yếu hay bị thương, vòm bàn chân sẽ không được nâng đỡ, gây bẹt bàn chân.

Nguyên nhân gây bàn chân bẹt: 

  • Bàn chân bẹt ở người trưởng thành có thể là biến chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp hay bệnh tiểu đường.
  • Và nó có thể được gây ra bởi gãy xương, trật khớp hoặc chấn thương dây chằng ở bàn chân của bạn.
  • Phụ nữ trên 40 tuổi và những người béo phì có nguy cơ cao mắc hội chứng bàn chân bẹt.
  • Đi giày không phù hợp cũng góp phần dẫn đến bàn chân bẹt do cơ vòm lúc đó sẽ chịu áp lực lớn hơn, gây suy giảm đàn hồi ở mắt cá chân.

Biến chứng của bàn chân bẹt: 

Khi bị bàn chân bẹt, vòm chân bị xẹp sẽ gây đau, sưng tấy và đỏ dọc theo mặt trong của bàn chân và mắt cá chân của bạn. Lúc đó, bạn có thể gặp khó khăn trong việc đi bộ hoặc đứng trong thời gian dài. Khi tình trạng xẹp xuống trầm trọng hơn, xương gót chân của bạn sẽ bị lệch. Bàn chân của bạn có thể quay ra ngoài và mắt cá chân có thể cuộn vào trong

Hội chứng bàn chân bẹt có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm như: Đau xương cẳng chân, dọc theo cạnh bên trong của xương ống chân, và dễ gây ra gãy xương chày. Biến dạng ngón chân cái, tăng nguy cơ viêm gân, thường là viêm gót chân Achilles do căng thẳng ở mắt cá chân và gót chân.

Hội chứng bàn chân bẹt nếu được phát hiện kịp thời vẫn có thể cải thiện được. Tuy nhiên so với trẻ nhỏ thì người lớn sẽ cần thời gian hồi phục nhiều hơn. Bởi vậy, ngay khi xuất hiện những triệu chứng của bệnh, bạn nên đến cơ sở y tế uy tín để khám và điều trị.

đăng ký trải nghiệm giãn cơ miễn phí tại SCC

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *