ATPT – Phương Pháp Điều Trị điểm kích hoạt Tại Nhà Trắng

Trong chính quyền của hai vị tổng thống: Tổng thống Kennedy và Tổng thống Johnson bác sỹ Janet Travell – bác sĩ Nhà Trắng đã tìm ra liệu pháp American Trigger points Therapy (Bấm điểm kích hoạt Mỹ) là một liệu pháp trị liệu cơ đặc biệt khác hoàn toàn so với các phương pháp massage thông thường. 

Lịch sử của khái niệm điểm kích hoạt Trigger Points

Các nghiên cứu về đau cơ bắp có thể được bắt nguồn từ thế kỷ 15. Nhiều thuật ngữ đã được đề cập để mô tả các vấn đề đau cơ liên quan. Các giả thiết được chấp nhận nhiều nhất hiện nay là đau cơ và các điểm khởi phát của trigger ponts. Tiến sĩ Janet Travell, MD (1901-1997), bác sĩ y khoa người Mỹ và bác sĩ chuyên khoa xương khớp của Tổng thống Hoa Kỳ Kennedy và Tổng thống Johnson, là người đầu tiên đề xuất thuật ngữ điểm trigger points vào năm 1942.

Phương pháp được nghiên cứu bởi bác sĩ Bác sĩ Janet Travell – Bác sĩ Nhà Trắng và Mỹ là nước duy nhất đào tạo ATPT

Bác sĩ Janet Travell – Bác sĩ Nhà Trắng – Người nghiên cứu ra ATPT

bác sĩ janet là ai

Năm 1960 Tiến sĩ Travell hợp tác với Tiến sĩ David G. Simons, MD (1922-2010) để khám phá sâu hơn lĩnh vực của các điểm bắt đầu và hội chứng đau cơ.  Năm 1983, Simons và Travell công bố tác phẩm của họ có tiêu đề “Myofascial Pain and Dysfunction – The Trigger Point Manual. Từ năm 1983, hàng ngàn chuyên gia trị liệu vật lý trị liệu, bác sĩ, bác sĩ trị liệu và các chuyên gia y tế khác trên thế giới đã áp dụng liệu pháp trị liệu điểm kích hoạt trong thực hành của họ.

 

điểm kích hoạt

Mô hình lý thuyết khủng hoảng năng lượng

Trên lâm sàng, các điểm kích hoạt trigger point được dễ dàng xác định là các vùng đau đớn trong cơ. Những thay đổi vi mô xảy ra trong các sợi cơ khiến chúng co lại và rút ngắn khoảng cách. Điều này thường do tải quá tải hoặc bệnh lý của cơ. Một lý thuyết cho thấy oxy và chất dinh dưỡng được cung cấp đến điểm kích hoạt được liên tục bị tổn hại. Điều này dẫn đến sự co lại liên tục, không thể tự giải quyết.

“Lý thuyết Khủng hoảng Năng lượng” cho các điểm Kích hoạt: Một chấn thương ở cơ dẫn tới sự phóng thích các ion canxi trong các sợi cơ. Kết quả là các ion này liên tục co lại và nén các mạch máu nhỏ bên trong chúng. Điều này bao gồm việc tuần hoàn và cung cấp oxy cho các sợi cơ. Sự thiếu oxy và nhu cầu chuyển hóa ngày càng tăng của tế bào cơ được gọi là cuộc khủng hoảng năng lượng. Điều này có thể dẫn đến chứng viêm và đau cục bộ cũng như sự co lại của các sợi cơ và sự hình thành các điểm khởi phát.

Đau và điểm kích hoạt Trigger Points

phương pháp atpt là gì

Như đã đề cập ở trên, điểm kích hoạt trigger point là một nguyên nhân chính gây đau cơ xương khớp mãn tính. Tuy nhiên, điểm này có thể ở ngay vị trí đau hoặc ở vùng khác. Nguồn gốc của cơn đau và khu vực nơi nó thể hiện có thể khác nhau. Ví dụ đau lưng dưới có thể liên quan đến điểm kích hoạt trong cơ bụng, trong khi đau đầu có thể được liên quan đến điểm kích hoạt trong cơ cổ. Đau là một tính năng đặc trưng của điểm kích hoạt trigger point. Nó tạo thành cơ sở cho tên của nó “Trigger Point”, vì nó liên quan đến một khu vực gây ra đau ở nơi khác.

Phương pháp trị liệu ATPT là gì?

  • ATPT (American trigger points therapy) là một phương pháp điều trị tác động lên các điểm kích hoạt trigger points, làm biến mất chúng, qua đó giải quyết các vấn đề trên hệ cơà bệnh nhân khỏi bệnh.
  • ATPT do bác sỹ Janet Travell (bác sĩ làm việc tại nhà trắng dưới thời 2 Tổng thống Kennedy và Tổng thống Johnson)
  • Trên hệ cơ có 1 số điểm trigger points chính là nguồn gốc gây ra đau đớn, và khi tác động vào chúng cơn đau giảm.
  • Nghiên cứu sâu: mỗi người có những điểm kích hoạt riêng, mỗi bệnh lý lại có 1 số điểm kích hoạt, nghiên cứu đưa ra hệ sơ đồ trigger points và kỹ thuật điều trị tan điểm này.
  • Tại Mỹ Đã được đưa vào đào tạo cấp chứng chỉ và được chứng minh bằng nghiên cứu về hiệu quả

ATPT có an toàn không? Phương pháp ứng dụng điều trị những bệnh gì?

ATPT là phương pháp an toàn khi được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn và được đào tạo kỹ càng. Phương pháp có thể điều trị trong tất cả các bệnh lý cơ xương khớp hiện nay như thoái hóa, thoát vị đĩa đệm, đau xương khớp…

ATPT là phương pháp trị liệu khó, khác với bấm huyệt

  • Cảm giác của bấm huyệt là tức, nặng, ê trong khi đó điều trị ATPT cảm giác sẽ là buốt và chói
  • Điểm kích hoạt sẽ thay đổi theo từng bệnh nhân và theo từng giai đoạn bệnh chứ không cố định như điểm huyệt.
  • Mức lực trong phương pháp ATPT là theo khoa học và có quy ước, tính theo mm thủy ngân chứ không theo cảm tính của người điều trị cũng như cảm nhận của người bệnh.
  • ATPT là kỹ thuật khó, chính vì vậy để có 1 bác sĩ trị liệu ATPT chính xác mất rất nhiều thời gian. Chỉ cần lệch 1mm có thể đã sai điểm trị liệu.

bác sĩ chính thống atpt

Bác sĩ trực tiếp tìm điểm trigger points và trị liệu tại HTC

HTC đơn vị chính thống về ATPT tại Việt Nam

Phương pháp trị liệu Kích hoạt ATPT  “American Trigger Point Therapy”, đề cập đến việc điều trị các điểm ‘trigger points’ (TrP) được tìm thấy trong cơ và sụn. Điểm kích hoạt trigger points chính là nguyên nhân gây ra các vấn đề đau. Một chuyên gia trị liệu điểm Trigger Point Therapist của HTC  có thể giải phóng những điểm đau đớn và căng thẳng này trong cơ và giúp đạt được kết quả lâu dài.

trị liệu điểm kích hoạt trigger ponits

Hiện tại ở Việt Nam thì phòng khám HTC là cơ sở đầu tiên được chuyển giao độc quyền, được bác sĩ đào tạo chính thống và có bác sĩ trị liệu chuyên biệt. Kỹ thuật điều trị trigger points được gọi là ATPT , đây là một kỹ thuật khó và cần có sự chỉ định từ bác sĩ. Vì vậy hãy liên hệ ngay để được tư vấn và điều trị.


Bệnh nhân đông, tỷ lệ giới thiệu cao là minh chứng rõ nhất cho chất lượng phòng khám.

PHÒNG KHÁM HTC – ĐIỆN THOẠI: 090.432.8838 – 096.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *