Ăn uống tốt là đồng minh trong cuộc chiến chống đau và viêm

Ăn uống tốt là một phần quan trọng trong sức khỏe toàn bộ cơ thể bạn. Một chế độ ăn uống lành mạnh nên bao gồm nhiều loại thực phẩm như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các sản phẩm từ sữa ít chất béo, protein nạc và chất béo lành mạnh. Các thực phẩm này sẽ cung cấp cho cơ thể của bạn các chất dinh dưỡng và năng lượng cần thiết để hoạt động tốt. Một chế độ ăn uống cân bằng cũng rất quan trọng để xây dựng hệ thống miễn dịch của cơ thể và tăng cường khả năng lành bệnh.

Đó là lý do tại sao dinh dưỡng chính là đồng minh của bạn trong việc giảm đau và viêm.

Chế độ ăn uống của bạn có thực sự giúp giảm viêm hay tăng viêm?

Nghiên cứu cho thấy rằng có một liên kết giữa chế độ ăn uống và viêm. Đó là phản ứng của cơ thể của bạn để chấn thương hoặc nhiễm trùng. Viêm gây ra nhiệt, đỏ, sưng và đau ở phần bị ảnh hưởng của cơ thể.

Trong khi đáp ứng hệ miễn dịch bình thường này rất quan trọng để chữa lành. Đôi khi tình trạng viêm có thể trở nên mãn tính và lan rộng khắp cơ thể. Viêm lâu dài có liên quan đến một số bệnh và điều kiện, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp và bệnh tim.

Mặc dù lý do chính xác là không rõ ràng. Nhiều ý kiến tin rằng ăn uống tốt một số loại thực phẩm cung cấp bảo vệ chống viêm, trong khi cũng có nhiều các loại thực phẩm khác thực sự có thể tăng viêm.

Những thực phẩm gây viêm

ăn uống tốt

Thực phẩm gây viêm là loại thực phẩm có thể góp phần gây viêm. Hầu hết các loại thực phẩm chế biến sẵn giúp bạn ăn uống tốt, ngon nhưng đều gây viêm, vì chúng có xu hướng có nhiều chất béo không lành mạnh (bao gồm chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa), thêm đường, chất bảo quản và carbohydrates tinh chế.

Các loại thực phẩm chiên, bánh ngọt, ngũ cốc chế biến, gạo trắng, khoai tây trắng, đường, bánh mì và thịt đỏ cũng là những thực phẩm gây viêm.

Những thực phẩm giúp chống viêm

Các chất dinh dưỡng trong một số loại thực phẩm có đặc tính kháng viêm hoặc giảm đau. Các loại thực phẩm chống viêm giúp bạn ăn uống tốt cho sức khỏe có thể bao gồm:

Cá và các loại thực phẩm khác có chứa chất béo omega-3

Chất béo Omega-3 đóng một vai trò trong việc thay đổi quá trình viêm và điều chỉnh đau. Cá hồi, cá ngừ, cá hồi, cá thu và cá trích có nhiều chất béo. Các loại thực phẩm từ đậu nành, quả óc chó, hồ đào và hạt lanh cũng là những nguồn chất béo omega-3 tốt.

ăn uống tốt

Một số loại thực phẩm chống viêm

Các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Trái cây và rau quả đầy màu sắc, chẳng hạn như rau lá xanh, bơ, củ cải đường và quả mọng, rất giàu chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa có thể ngăn chặn, trì hoãn hoặc sửa chữa một số loại tế bào và mô thiệt hại. Chất chống oxy hóa bao gồm một số vitamin, khoáng chất và hóa chất thực vật, chẳng hạn như vitamin C, vitamin E, carotene, lycopene và flavonoid. Một loạt các loại thực phẩm khác cũng giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như đậu lăng và đậu, hạt và hạt, ngũ cốc nguyên hạt, trà xanh và một số loại gia vị như gừng và nghệ.

Một số chế độ ăn uống bổ sung

Bổ sung chế độ ăn uống đã được chứng minh để giúp cung cấp một sự cân bằng lành mạnh của các hóa chất viêm trong cơ thể của bạn bao gồm rễ gừng, nghệ và boswellia (nhũ hương). Các loại thực phẩm bổ sung khác – bao gồm dầu cá omega-3 và chất chống oxy hóa – rất hữu ích.
Luôn luôn nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ bổ sung, bởi vì một số bổ sung chế độ ăn uống có thể tương tác với thuốc theo toa.

Các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể bạn

Ngay cả khi bạn đang ăn nhiều thức ăn, điều đó không phải lúc nào cũng có dinh dưỡngtốt. Do thói quen ăn uống kém và sự phong phú của các loại thực phẩm thiếu chất dinh dưỡng thiết yếu, nhiều người không nhận được đầy đủ các vitamin và khoáng chất cho dinh dưỡng tối ưu.

Những thiếu hụt dinh dưỡng này có thể ảnh hưởng xấu đến nhiều sức khỏe và hạnh phúc của bạn – bao gồm năng lượng và tâm trạng, chức năng tâm thần, mức độ viêm và phản ứng miễn dịch. Dinh dưỡng tốt thậm chí có thể ảnh hưởng đến khả năng cơ thể phục hồi sau chấn thương hoặc phẫu thuật.

Trong thực tế, các nghiên cứu cho thấy rằng những người dùng bổ sung chế độ ăn uống nhất định trước hoặc sau khi phẫu thuật đạt được nhiều lợi ích. Bao gồm ít biến chứng do nhiễm trùng, chữa lành vết thương tốt hơn và phục hồi nhanh hơn.

Dưới đây là một số chất bổ sung chế độ ăn uống có thể giúp giảm đau.

Curcumin

ăn uống tốt

Curcumin là thành phần hoạt chất trong nghệ. Phổ biến trong nhiều thế kỷ ở châu Á vì lợi ích sức khỏe của nó, nghệ gần đây đã là chủ đề của nhiều nghiên cứu ở phương Tây. Các nghiên cứu sơ bộ cho rằng curcumin có một số lợi ích thúc đẩy sức khỏe.

Ví dụ, nó giúp cơ thể của bạn duy trì một phản ứng bình thường với các biến cố viêm, chẳng hạn như giảm đau nhức và đau sau khi hoạt động thể chất vất vả hoặc thúc đẩy chữa bệnh sau phẫu thuật hoặc chấn thương.

Bromelain

ăn uống tốt

Bromelain là một hỗn hợp các enzym được tìm thấy trong thân và quả của cây dứa. Sử dụng tại chỗ, bromelain có thể mang lại cứu trợ cho vết thương và bỏng. Như một bổ sung chế độ ăn uống, bromelain có thể có hiệu quả để giảm vết thâm tím hoặc sưng sau khi bị thương hoặc đau cơ sau khi tập thể dục.

Nghiên cứu sơ bộ cũng cho thấy rằng bromelain có thể cải thiện kết quả sau phẫu thuật: Một nghiên cứu cho thấy khi bệnh nhân được đưa ra bromelain trước khi phẫu thuật, họ đã giảm đau và sưng sau thủ thuật.

Melatonin

Melatonin là một loại hormon được sản xuất tự nhiên trong não. Ở dạng bổ sung, melatonin được tạo ra trong phòng thí nghiệm. Mục đích chính của Melatonin dường như là điều chỉnh giấc ngủ – và nó đã được nghiên cứu rộng rãi về cách nó có thể giúp những người bị rối loạn giấc ngủ.

Các nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng melatonin có thể có tác dụng giảm đau, và nó đã được nghiên cứu để xác định xem nó có thể giúp giảm đau sau phẫu thuật và trong các điều kiện như đau xơ cơ, lạc nội mạc tử cung và đau nửa đầu.

Probiotics

Probiotics là một loại vi khuẩn “tốt” mang lại lợi ích sức khỏe khi đưa vào cơ thể của bạn. Cũng giống như vi khuẩn hữu ích hiện có trong cơ thể bạn đã làm, chế phẩm sinh học có thể hỗ trợ tiêu hóa và giúp cân bằng vi khuẩn lành mạnh trong ruột, giúp duy trì phản ứng viêm bình thường trong đường tiêu hóa của bạn.

Probiotics thường được tìm thấy trong sữa chua và cũng có sẵn trong chế độ ăn uống bổ sung.

Bác sĩ có thể đề nghị bổ sung chế độ ăn uống probiotic tốt hơn để giúp điều trị tiêu chảy thường xuyên và các tình trạng đường ruột. Bởi vì probiotic làm tăng sức khỏe của hệ vi sinh vật của bạn – hàng nghìn tỷ vi sinh vật sống trong cơ thể bạn – bác sĩ có thể đề nghị bổ sung chế độ ăn uống probiotic cho việc chăm sóc phẫu thuật.

Nghiên cứu cho thấy sử dụng probiotics trước khi phẫu thuật có thể giúp bạn chữa lành và cải thiện tiêu hóa sau phẫu thuật.

Protein và axit amin

Protein và các axit amin là thành phần cấu tạo quan trọng của cơ thể. Chúng rất quan trọng cho việc tái tạo tế bào, tăng trưởng và sửa chữa mô, và các chức năng khác của cơ thể. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng lại các mô sau khi bị thương. Do đó, ăn uống tốt các thực phẩm chứa các chất này sẽ giúp bạn nhanh lành các vết thương.

Hai axit amin có thể được quan tâm đặc biệt là:

Arginine là một axit amin kích thích các tế bào miễn dịch, thúc đẩy chữa lành vết thương và hoạt động như một tiền thân của nitric oxide – hỗ trợ lưu thông. Arginine được tạo ra tự nhiên trong cơ thể bạn. Tuy nhiên, việc bổ sung mức độ tự nhiên của bạn có thể hữu ích trong một số trường hợp nhất định. Ví dụ, các nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng arginine trước khi phẫu thuật có thể dẫn đến thời gian hồi phục ngắn hơn.

Glutamine. Giống như arginine, glutamine được tạo ra trong cơ thể của bạn và là một nhiên liệu quan trọng cho phản ứng miễn dịch của cơ thể bạn. Glutamine thúc đẩy chữa lành vết thương, hỗ trợ chức năng miễn dịch và cung cấp năng lượng cho các tế bào đường ruột. Nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung glutamine trước khi phẫu thuật cũng có thể dẫn đến thời gian phục hồi sau phẫu thuật ngắn hơn.

Axit béo omega-3

Thoát Vị Đĩa Đệm

Axít béo Omega-3 là các axit béo không bão hòa cung cấp một số lợi ích cho cơ thể của bạn, bao gồm hỗ trợ bảo trì tế bào, tiêu hóa và khả năng sinh sản. Omega-3 được tìm thấy trong cá béo (cá hồi, cá ngừ và cá hồi), động vật có vỏ (cua, trai và hàu), một số loại dầu thực vật, dầu hạt lanh và cũng có trong chế độ ăn uống bổ sung.

Axit béo omega-3 cũng giúp cơ thể phản ứng một cách bình thường với các tình trạng có thể gây viêm, và kết quả là có thể hữu ích trong việc kiểm soát tình trạng sưng và đau do các tình trạng đó gây ra.

Họ cũng xuất hiện để cung cấp hỗ trợ dinh dưỡng cho những người bị đau đầu. Một số nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung omega-3 nên được thực hiện trong những tuần trước khi phẫu thuật. Nghiên cứu đáng kể về lợi ích tiềm năng của các axit béo omega-3 đang được tiến hành.

Vitamin D

vitamin d scc


Vitamin D có lẽ được biết đến nhiều nhất nhờ vai trò của nó trong sức khỏe của xương, bởi vì vitamin D là yếu tố quan trọng giúp cơ thể hấp thu canxi. Nhưng vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong các hệ thống cơ thể khác, bao gồm hỗ trợ chức năng miễn dịch khỏe mạnh và giúp cơ thể phản ứng bình thường với các tình trạng viêm.

Vitamin D được tìm thấy tự nhiên trong rất ít thực phẩm – chủ yếu là cá béo, như cá hồi, cá ngừ và cá thu, và dầu gan cá. Nó được thêm vào các thực phẩm khác, chẳng hạn như sữa, và được tổng hợp trong làn da của bạn khi bạn tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Vitamin D cũng có sẵn như là một bổ sung chế độ ăn uống.

Magiê

Magiê là một khoáng chất được tìm thấy trong cơ thể của bạn. Nó cũng có mặt tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm sữa, gạo lứt, đậu đen, một số loại hạt và như một chất phụ gia trong các loại thực phẩm khác. Là một chất bổ sung cho chế độ ăn uống tốt, magiê có nhiều dạng khác nhau, bao gồm magiê oxit, magie citrat và magie clorua.

Mức magiê lành mạnh có thể giúp giảm đau cơ và co thắt cơ. Nó cũng có thể cung cấp hỗ trợ dinh dưỡng cho những người có xu hướng bị đau nửa đầu. Ngoài ra, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc bổ sung magiê có thể đóng vai trò tích cực sau phẫu thuật.Trong các nghiên cứu, những người dùng magiê trước khi phẫu thuật xếp hạng cơn đau của họ thấp hơn trong 24 giờ đầu sau khi phẫu thuật.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *