6 sự thật về thoát vị đĩa đệm không phải ai cũng biết

Thuật ngữ thoát vị đĩa đệm hiện nay được dung tương đối phổ biến. Tuy nhiên không phải bệnh nhân nào cũng phân biệt được thoát vị đĩa đệm cổ hay thoát vị đĩa đệm lưng với các bệnh lý cột sống khác. Có những sự thật về bệnh thoát vị đĩa đệm mà không phải ai cũng biết và hiểu hết. Sau đây là 6 sự thật điển hình đó:

Sự thật về thoát vị đĩa đệm
Những sự thật giúp bệnh nhân chữa Thoát vị đĩa đệm

Thuật ngữ thoát vị đĩa đệm còn khá mơ hồ

thoát vị đĩa đệm còn hay được mô tả bằng khá nhiều cụm từ như: phình đĩa đệm, chèn dây thần kinh, trượt đĩa đệm hay xẹp đĩa đệm. Các thuật ngữ này có xu hướng được sử dụng hơi khác nhau giữa các chuyên gia y tế vì không có định nghĩa chung nào được thống nhất cho nhiều vấn đề về đĩa đệm. Việc không nhất quán sử dụng có thể gây nhầm lẫn và bực bội cho người bệnh khi nghe thấy tình trạng của mình được đề cập theo các thuật ngữ khác nhau, khiến bệnh nhân vẫn không rõ ràng về chẩn đoán thực sự.

Mức độ của thoát vị đĩa đệm không nhất thiết phải tương quan với mức độ đau của bệnh nhân

Mặc dù nó có vẻ trái ngược với lẽ thường, nhưng mức độ nghiêm trọng của cơn đau do thoát vị đĩa đệm không phải lúc nào cũng tương quan với mức độ thiệt hại vật lý đối với đĩa đệm. Ngoài ra, các vấn đề về lưng ít nghiêm trọng hơn có thể gây đau nhiều hơn thoát vị đĩa đệm. Ví dụ, một đĩa đệm thoát vị lớn có thể hoàn toàn không gây đau đớn, trong khi co thắt cơ do căng cơ lưng đơn giản có thể gây đau đớn khó chịu. Điều này có nghĩa là mức độ nghiêm trọng của cơn đau không phải là yếu tố quyết định để xác định thoát vị đĩa đệm.

Nhiều đĩa đệm thoát vị thậm chí còn không gây đau

Có những đĩa đệm được phát hiện thoát vị qua phim cộng hưởng từ (MRI) nhưng lại không liên quan đến bất kỳ đau đớn hoặc triệu chứng nào. Mặc dù có thể có mối liên quan giữa chấn thương với đĩa đệm và sự xuất hiện của các triệu chứng, nhưng vẫn có thể tồn tại thoát vị mà không có cơn đau hay dấu hiệu cụ thể nào.

Thật khó để phân biệt đĩa đệm thoát vị với các vấn đề về cột sống khác

Các dây thần kinh và cấu trúc giải phẫu khác như đĩa đệm, cơ và dây chằng ở cột sống có rất nhiều sự chồng chéo. Điều này khiến não khó phân biệt giữa các vấn đề ở lưng so với các khu vực khác. Ví dụ, một đĩa đệm thoát vị có thể cảm thấy đau tương tự như tổn thương ở cơ hoặc dây chằng.

Đau do thoát vị đĩa đệm là một trải nghiệm cá nhân phức tạp

Các yếu tố thể chất và tâm lý luôn thay đổi và có thể góp phần vào cảm nhận đau đớn khác của bệnh nhân. Một đĩa đệm thoát vị có thể không phải lúc nào cũng đau, hoặc nó có thể trở nên đau đớn hơn vì tâm lý và các yếu tố khác trong cuộc sống của bệnh nhân. Ví dụ, nhiều nghiên cứu đã thiết lập mối tương quan giữa đau lưng và trầm cảm. Mặc dù người ta thường không biết vấn đề nào xảy ra trước là đau đớn hay trầm cảm, nhưng người ta biết rằng điều đó rất quan trọng để điều trị cho bệnh nhân. Cơn đau do thoát vị đĩa đệm cũng có thể trở nên nghiêm trọng hơn khi kết hợp với các vấn đề thể chất khác ở cột sống hoặc các yếu tố tình huống (như tư thế xấu, ngồi trong một thời gian dài…)

Không có phương pháp điều trị duy nhất nào phù hợp nhất cho tất cả bệnh nhân

Một số bệnh nhân có thể thấy rằng sự kết hợp của các lựa chọn điều trị không phẫu thuật có hiệu quả tốt hơn (như thuốc, tiêm hoặc vật lý trị liệu), trong khi những bệnh nhân khác cho rằng cần phải can thiệp phẫu thuật sớm để giảm bớt đau đớn và các triệu chứng do thoát vị đĩa đệm. Làm việc với một chuyên gia chăm sóc cột sống, bệnh nhân sẽ cần phải xây dựng một kế hoạch điều trị cá nhân để giảm đau và phục hồi chức năng lâu dài.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *