6 Biến chứng cực kỳ nguy hiểm của bệnh thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ là tình trạng viêm dày và lắng tụ canxi ở các dây chằng dọc cổ, làm hẹp các lỗ ra của các rễ thần kinh biểu hiện ra bằng các triệu chứng lâm sàng. Thoái hóa cột sống cổ là một căn bệnh liên quan trực tiếp đến các đốt sống cổ với nhiều nguyên nhân khác nhau và thường xảy ra ở độ tuổi 55 trở lên. Thoái hóa cột sống cổ có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu người bệnh không can thiệp điều trị kịp thời và đúng cách.

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc thoái hóa cột sống cổ

Từ nguyên nhân gây bệnh, có thể kể đến một số yếu tố nguy cơ cao bị thoái hóa cột sống cổ như sau:

 • Tuổi tác: người cao tuổi là một đối tượng nguy cơ cao. Thoái hóa đốt sống cổ thường xuất hiện trên những người ở tuổi trung niên (40 – 50 tuổi), do quá trình lão hóa các đĩa liên đốt, các thân đốt do tưới máu kém nên dễ xuất hiện bệnh.
 • Công việc, nghề nghiệp: những làm việc ở tư thế cúi, cử động nhiều ở vùng đầu cổ, cường độ lao động cao (làm suốt ngày không nghỉ) và thâm niên lao động (tuổi nghề). Những người dễ bị thoái hóa đốt sống cổ nhất là người đi cấy, thợ cấy (thoái hóa đốt sống cổ và đốt sống lưng), thợ cắt tóc, nha sĩ, bác sĩ chuyên khoa răng, thợ sơn trần, thợ trát vách, diễn viên xiếc. Đây cũng là bệnh thường gặp nhất đối với những người làm việc trong văn phòng. Nhân viên văn phòng là một trong những đối tượng có khả năng mắc chứng bệnh này cao nhất do thường xuyên ngồi một chỗ, ít vận động, ít thời gian nghỉ ngơi.
 • Chấn thương cổ. chấn thương cổ trước đây xuất hiện làm tăng nguy cơ mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ.
 • Yếu tố di truyền: những người có người thân từng mắc căn bệnh này cũng có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn những người trong gia đình không có người bị bệnh.
 • Hút thuốc: hút thuốc có liên quan đến tăng đau cổ.

6 Biến chứng cực kỳ nguy hiểm của bệnh thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Sau đây là 6 biến chứng thoái hóa cột sống cổ có thể gây ra cho người bệnh, bao gồm:

1. Giảm khả năng vận động

biến chứng thoái hóa cổ

Giảm khả năng vận động biến chứng thoái hóa cột sống cổ

Cột sống cổ là nơi chứa nhiều dây thần kinh quan trọng, đồng thời đây cũng là nơi tiếp nối với nhiều bộ phận khác trên cơ thể. Liên kết chặt chẽ này giúp đốt sống vận động nhịp nhàng và trơn tru. Do đó, khi tổn thương xuất hiện mà lâu ngày không được cải thiện dẫn đến đốt sống cổ dễ bị thoái hóa. Chính vì điều này, khả năng vận động của đốt sống sẽ bị suy giảm.

2. Rối loạn tiền đình

biến chứng thoái hóa cổ

Rối loạn tiền đình biến chứng thoái hóa cột sống cổ

Nguyên nhân dẫn đến biến chứng rối loạn tiền đình là do thoái hóa cột sống cổ gây tổn thương lỗ tiếp hợp, làm gián đoạn tuần hoàn và gây ra chứng thiếu máu não. Thiếu máu não khiến dây thần kinh số 8 bị tổn thương, dẫn đến chứng rối loạn tiền đình. Biến chứng này thường gặp ở người cao tuổi, trong đó tỷ lệ mắc của nữ giới cao hơn nam giới.

3. Thoát vị đĩa đệm

biến chứng thoái hóa cổ

Thoát vị đĩa đệm biến chứng thoái hóa cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cổ được xem là biến chứng nặng của thoái hóa cột sống cổ. Biến chứng này xảy ra khi thoái hóa cột sống cổ đã tiến triển trong một thời gian dài. Không chỉ là những cơn đau, biến chứng này còn gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh và mạch máu. Ngoài ra, hậu quả mà thoát vị đĩa đệm để lại cũng vô cùng nghiêm trọng làm tổn thương nặng nề cho người bệnh.

4. Chèn ép dây thần kinh

biến chứng thoái hóa cổ

Chèn ép dây thần kinh biến chứng thoái hóa cột sống cổ

Dây thần kinh chèn ép là hệ quả do thoát vị đĩa đệm hoặc do cột sống hình thành gai xương.

 • Thoát vị đĩa đệm khiến lớp nhân nhầy bên trong thoát ra ngoài, chèn ép vào dây thần kinh.
 • Thoái hóa cột sống cổ khiến các gai xương hình thành quá mức cũng chèn ép lên các dây thần kinh.

5. Gây ảnh hưởng đến tâm lý

biến chứng thoái hóa cổ

Ảnh hưởng tâm lý biến chứng thoái hóa cột sống cổ

Người bệnh thoái hóa cột sống cổ họ thường xuyên cảm thấy lo lắng, mệt mỏi và có thể rơi vào trạng thái trầm cảm. Biến chứng này xảy ra do các triệu chứng của bệnh bùng phát mạnh, gây khó khăn khi sinh hoạt, ảnh hưởng đến giấc ngủ, đời sống và công việc.

6. Liệt, tàn phế

biến chứng thoái hóa cổ

Tàn phế biến chứng thoái hóa cột sống cổ

Khi các rễ thần kinh bị chèn ép, bàn tay và cánh tay của người bệnh thường xuyên bị tê bì, châm chích, xuất hiện dị cảm và không có sức. Tuy nhiên, đây chỉ là mức độ khởi phát của biến chứng. Trường hợp dây thần kinh bị chèn ép nặng hơn có thể dẫn đến teo cơ và rối loạn cảm giác. Ngoài ra, người bệnh còn có nguy cơ mắc rối loạn đại tiểu tiện. Nếu không được điều trị kịp thời, dây thần kinh có thể bị tê liệt hoàn toàn dẫn đến liệt chi trên (liệt tay) hoặc liệt toàn bộ phần thân trên (liệt nửa người).

Điều trị thoái hóa cột sống cổ hiệu quả tại HTC

Thoái hóa cột sống cổ là tình trạng ai cũng sẽ phải trải qua, tuy nhiên không phải bệnh nhân nào cũng gặp các triệu chứng bệnh lý. Lý do là họ có chế độ sinh hoạt, Tập luyện đúng cách và có chế độ bảo trì hệ cơ xương khớp thường xuyên.

Phòng khám cơ xương khớp HTC là một trong các địa chỉ vàng trong điều trị bệnh cơ xương khớp ở Việt Nam. Với kinh nghiệm trên 10 năm hoạt động HTC tự hào mang đến giải pháp điều trị số 1 cho các bệnh lý cơ xương khớp cấp và mãn tính: thoái hóa, đau các khớp, thoát vị đĩa đệm, bệnh lý thần kinh, bệnh lý cột sống…

Cụ thể với bệnh lý về thoái hóa cột sống cổ phương pháp điều trị tại HTC bao gồm:

 

 • SCCMT giúp cải thiện triệu chứng đau mỏi, cứng khớp, lấy lại tầm vận động tối đa, làm chậm quá trình thoái hóa, hạn chế quá trình phá hủy khớp. Từ đó, cơ thể sẽ quay trở lại trạng thái tự cân bằng ban đầu, thậm chí có thể tự điều chỉnh bệnh tật ở các cơ quan khác mà không phải dùng đến thuốc. Bên cạnh đó SCCMT giúp làm mềm và tăng cường sức mạnh cho hệ cơ qua đó giúp dinh dưỡng đến các đốt sống tốt hơn, bảo vệ cột sống, như một lớp đai tự nhiên bảo vệ cột sống cổ.
 • Chiropractic giúp điều chỉnh các sai lệch dù là nhỏ nhất của cột sống cổ, giúp giải phóng sự chèn ép lên rễ thần kinh, phục hồi đường cong sinh lý cổ. Chiropractic cũng đã được chứng minh giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa thoái hóa.
 • Vật lý trị liệu phục hồi chức năng với sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại giúp thúc đẩy cơ thể khoẻ hơn nhằm kìm hãm lại quá trình thoái hoá, đồng thời lấy lại được tầm vận động của cột sống và kiểm soát cơn đau một cách tốt hơn.
 • Ngoài ra trong quá trình điều trị tùy thuộc vào từng bệnh nhân có thể áp dụng thêm các phương pháp ATPT, Rehab, massage cơ sâu… để đảm bảo tất cả bệnh nhân đều có cải thiện.

Tại sao điều trị thoái hóa cột sống cổ tại HTC là an toàn và hiệu quả nhất?

 • Tại HTC thoát hóa cột sống cổ là một trong các bệnh lý phổ biến, tỷ lệ bệnh nhân cải thiện với bệnh lý này là 99%.
 • Đặc biệt sử dụng các giải pháp đã được chứng minh đem lại hiệu quả cao mà không dùng thuốc, không tiêm, không phẫu thuật.
 • Điều trị tận gốcgiảm triệu chứng là bệnh được cải thiện chứ không phải do tác dụng của thuốc hay hóa chất.
 • Tiết kiệm thời gian: 1 tuần bạn chỉ cần điều trị từ 2-3 buổi vào giai đoạn đầu, sau đó giảm dần 1 buổi/tuần, 1 buổi/tháng…
 • Hiệu quả nhanh: Tuy không dùng thuốc nhưng các giải pháp đưa ra đều dựa trên nghiên cứu, khoa học và ứng dụng trang thiết bị hiện đại nên hiệu quả nhận được ngay sau 2-3 buổi trị liệu.
 • Tiết kiệm chi phí: Điều trị tại HTC là điều trị tận gốc, hiệu quả, cách giãn nên so sánh với các giải pháp như dùng thuốc hay tiêm thì tổng chi phí lại thấp hơn nhiều.
 • Quy trình nhanh gọn: Với hệ thống đặt lịch trước bạn không cần phải chờ đợi.
 • Đặc biệt dịch vụ thân thiện, chuyên nghiệp, có trách nhiệm với từng bệnh nhân cũng giúp bạn hoàn toàn yên tâm khi điều trị tại HTC.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM

096.369.1010-083.369.1010

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *